Đến dự có các đồng chí Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam; đại tá Nguyễn Hùng Phong, Phó chủ tịch Hội; đại diện Cục Chính sách, các đơn vị có liên quan và thân nhân của 15 liệt sĩ cùng đến dự.

Trong đợt này, Hội HTGĐLS Việt Nam đã nhận về 16 trường hợp thì có 15 trường hợp giám định đạt kết quả đúng và được cấp giấy chứng nhận ADN cho thân nhân của các lịch sĩ. Tính từ năm 2011 đến nay, Hội đã hỗ trợ được 143 gia đình liệt sĩ giám định gen để trả lại tên cho liệt sĩ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hùng Phong rất cảm ơn các bên liên quan, các đơn vị tài trợ đã giúp Hội trong quá trình tìm kiếm và xác định ADN cho các liệt sĩ. Đồng chí cũng cho rằng đây là một ngày hội lớn vì đã tìm được 15 liệt sĩ, đã đem lại niềm vui cho người thân và gia đình các liệt sĩ, những người vẫn hàng ngày trông ngóng, mong chờ được đưa hài cốt của con, em mình trở về quê nhà. Đó là những nỗ lực, cố gắng liên tục của các cá nhân, tổ chức, của đồng đội để tìm ra những ngôi mộ liệt sĩ và danh tính cũng như thân nhân các liệt sĩ.

Đại diện cho thân nhân, gia đình các liệt sĩ, ông Trịnh Thanh Liêm, anh trai của liệt sĩ Trịnh Thiên Đảm, quê ở Đông Hưng, Thái Bình đã gửi những lời cám ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Hội HTGĐLS Việt Nam, các cá nhân cũng như tổ chức đã góp phần tìm lại và trao trả hài cốt của các liệt sĩ. “Chúng tôi vô cùng xúc động vì những hành động mang đầy tính nhân văn, nghĩa cử của Hội HTGĐLS Việt Nam cũng như các đơn vị đã dành công sức đi tìm và trả lại con, em cho chúng tôi sau 43 năm cách biệt. Đây là một niềm vui to lớn không gì sánh bằng, niềm vinh dự của gia đình chúng tôi khi con, em mình được góp một phần xương máu cho độc lập, tự do của đất nước”.

Hoàng Linh