Mảnh vỡ tiến về trạm không gian ở khoảng cách chỉ 335 m. Phi hành đoàn đã chuyển tới hai tàu vũ trụ Soyuz của Nga trước 18 phút khi các mảnh vỡ dự kiến va vào trạm ISS, thông tin trên trang của NASA cho biết.

Nếu trạm ISS bị hư hại do các mảnh vỡ gây ra, tàu vũ trụ Soyuz sẽ tách khỏi trạm ISS. Nhưng nếu mảnh vỡ chỉ bay qua trạm ISS và không gây ra hư hại nào, phi hành đoàn sẽ trở lại ISS.

Theo phát ngôn viên của NASA, bà Stephanie Schierholz, phi hành đoàn ở trong hai con tàu vũ trụ của Nga khoảng nửa giờ, sau đó họ đã trở lại làm việc bình thường.

Thông thường các phi hành gia làm việc trên trạm ISS sẽ được cảnh báo sớm về nguy cơ va chạm với mảnh vỡ từ Trung tâm điều khiển dưới mặt đất, từ đó họ sẽ có đủ thời gian để có thể thay đổi quỹ đạo bay của ISS và di chuyển ra khỏi đường đi của những mảnh vỡ đang tiến gần.

Đây là lần thứ ba các nhân viên ISS phải di chuyển khẩn cấp kể từ năm 1988.

ISS là trạm không gian lớn nhất được xây dựng từ trước tới nay. Nó được sử dụng để thực hiện các thí nghiệm khoa học. Trạm này bay ở quỹ đạo thấp của trái đất gần với quỹ đạo của các vệ tinh khác, điều này khiến ISS có nguy cơ va chạm với mảnh vỡ vũ trụ rất cao. Trên ISS hiện có ba người Nga, hai người Mỹ và một người Nhật Bản.

Rác vũ trụ, gồm hàng triệu mảnh vỡ tồn tại trong không gian có thể là tên lửa, vệ tinh cũ, các mảnh được kim loại được tạo ra bởi vũ khí chống vệ tinh. Chúng là sản phẩm phụ của hơn 4.600 vụ phóng trên khắp thế giới trong 54 năm thám hiểm vũ trụ của con người.

Theo các chuyên gia, dù là những mảnh vỡ nhỏ nhất trong không gian cũng có thể làm tê liệt một vệ tinh trị giá hàng chục triệu USD, điều đặc biệt nguy hiểm là chúng có thể đe dọa tính mạng các nhà du hành trên trạm vũ trụ.

Quỳnh Anh (TH)