Kính gửi Ban biên tập Báo CCB Việt Nam.

Tên tôi là Vũ Gia Hiện, Bí thư chi bộ, Phân khu trưởng khu I, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tôi viết đơn này, nhờ Ban biên tập phản ánh một việc như sau:

Theo chúng tôi được biết, Đảng và Nhà nước rất coi trọng việc bảo vệ môi trường sinh thái. Từ những năm 60 (của thế kỷ trước), được sự giúp đỡ của nước bạn, thị xã Hòn Gai, nay là TP Hạ Long, đã có quy hoạch hoàn chỉnh, hiện đại, hài hoà với thiên nhiên. Trong quy hoạch có 3 hồ điều hoà sinh thái với tổng diện tích trên 200 ha. Nhưng đến nay, dự án đó đã bị những “cơn lốc” san lấp mặt bằng, kinh doanh bất động sản phá huỷ hoàn toàn. Hiện nay, khu vực Hùng Thắng, Bãi Cháy chỉ còn 2 hồ diện tích khoảng 30 ha, làm chỗ chứa nước cho toàn khu vực 1.600 ha đồi, núi dốc, nên khu vực này thường xuyên xảy ra lụt lội, có thời kỳ, các hồ ô nhiễm làm các loài thuỷ sản chết, hôi thối cả một vùng rộng lớn. Các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư, địa phương đã nhiều lần đề cập nhưng vẫn chưa được cải thiện. Nhận rõ nguy cơ mất cân bằng sinh thái, từ năm 1997, UBND tỉnh Quảng Ninh đã rất coi trọng việc bảo vệ các hồ sinh thái này. Tháng 1-2008, UBND tỉnh đã có Thông báo số 18/TB-UBND về việc quy hoạch hồ điều hoà ao cá Kênh Đồng và Yết Kiêu. Thông báo nêu rõ: “Chức năng của các hồ chủ yếu là điều hoà, tiêu, thoát nước các khu vực đồi và các khu lân cận quanh hồ và công viên cây xanh, đường dạo, cải tạo vi khí hậu và môi trường khu vực; nếu có điều kiện có thể khai thác dịch vụ mặt nước. Ưu tiên tối đa diện tích các quỹ đất đồi, quỹ mặt nước hiện có, phục vụ cho việc tiêu, thoát nước, bảo vệ môi trường, cảnh quan chung của TP Hạ Long. Không cho phép lấp mặt hồ làm nhà ở”.

Nay không hiểu vì lý do gì, ngày 5-5-2009, UBND tỉnh Quảng Ninh lại có Quyết định số 1357/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, khu vực hồ điều hoà ao cá Kênh Đồng. Theo quyết định này, Công ty TNHH Vương Long sẽ lấp một phần hồ để xây dựng 73 ngôi biệt thự, trên mặt hồ, để bán cho những người có thu nhập cao. Đó là chưa tính gần 2 ha dành để xây dựng các công trình dịch vụ thương mại, lấn chiếm tiếp diện tích lòng hồ...

Tiếp theo đó, ngày 22-7-2009, UBND TP Hạ Long đã có Công văn số 1445/UBND về việc công bố hồ điều hoà ao cá Kênh Đồng; ngày 15-6-2010, UBND TP Hạ Long lại có Thông báo số 401/TB-UBND về việc thu hồi đất, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng hồ điều hoà ao cá Kênh Đồng. Nhưng quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh và các công văn của UBND TP Hạ Long, không được nhân dân phường Hùng Thắng và một số tổ dân của phường Bãi Cháy đồng tình ủng hộ. Vì dự án lấp hồ để xây biệt thự làm cho hồ ao cá Kênh Đồng vốn đã quá nhỏ, nay lại càng nhỏ hơn, sẽ trở thành hiểm hoạ cho hàng vạn người dân khi có mưa lũ, úng lụt. Chúng tôi nhận thấy dự án lấp hồ xây biệt thự, chỉ mang lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư mà cố tình bỏ qua những hiểm hoạ môi trường đang rình rập hàng vạn người dân.

Chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí quan tâm, tác động, để UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long cùng các cơ quan chức năng sớm có những động thái tích cực, bảo vệ hồ điều hoà sinh thái áo cá Kênh Đồng, để hồ mãi mãi là lá phổi sinh thái, bảo vệ môi trường sống của người dân xung quang lòng hồ.

Xin trân trọng cảm ơn!

VŨ GIA HIỆN