Ông được ưu tiên là một trong 15 Mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND và Anh hùng Lao động của TP Cần Thơ ra dự Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội do Hội CCB Việt Nam và Tập đoàn Mai Linh tổ chức, nhưng với lý do đã được ra thăm Thủ đô nên nhường vinh dự đó cho đồng đội. Một nghĩa cử cao đẹp của một Anh hùng.

Anh Ba Ngay sinh năm 1938, tại Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, sau hơn 40 năm công tác trong quân đội, anh nghỉ hưu năm 2000 với cương vị Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Cần Thơ.

Là nông dân mặc áo lính, nên ngót 10 năm về với đời thường, anh chưa một ngày ngơi nghỉ, tiền hưu trí cộng với tiền dành dụm nuôi heo trước đó, anh chị mua được 8.000m2 đất ruộng, tại xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Anh quy hoạch lên liếp trồng vườn và đào ao nuôi cá theo mô hình VAC. Để có nguồn vốn đầu tư anh phải đi vay Ngân hàng CSXH tỉnh Hậu Giang được 260 triệu đồng. Sau hơn 5 tháng miệt mài vất vả, dự án hoàn thành, dưới ao thả cá rô (loại đặc sản nước ngọt ở Nam Bộ), lứa đầu trừ chi phí còn lời hơn 39 triệu đồng. Thắng lợi trận đầu, anh thử nuôi cá tra da trơn, khi thu hoạch sản lượng cá rất nhiều nhưng do giá thị trường thấp nên không có lời. Anh nghĩ cách làm ăn khác, đó là chuyển sang nuôi ươm cá giống như: cá rô, tôm càng xanh… Phương án này có lời nhiều, nhưng vì bán cho anh em hội viên CCB, những em quá nghèo thì tặng, số nghèo, cận nghèo thì bán phân nửa cho phân nửa, số khá, giàu thì thu tiền đủ để bù vào số cho. Anh Ba cho biết bán không lời mà vẫn vui vì mình tạo được công ăn việc làm cho hội viên CCB. Đầu năm 2010, anh chuyển đổi sang nuôi cá thác lác cườm, một loại giống mới khoảng 10 ngàn con và cá sặc rằng 15 ngàn con, hiện nay cá trong thời gian sinh trưởng tốt, dự kiến sẽ lời khoảng 70 triệu đồng. Về cây vườn, trên bờ liếp trồng xoài, mít, bưởi, cam, chuối, đu đủ, dừa và một ít hoa kiểng, đến nay đã ra hoa kết trái cho thu hoạch khá, phần vốn vay ngân hàng cũng trả xong.

Nhớ đến đồng đội, anh tham gia thành lập “Ban liên lạc CCB tiểu đoàn Tây Đô” do anh làm trưởng ban. Được sự quan tâm của lãnh đạo các tỉnh, thành phố Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng và giúp đỡ của các mạnh thường quân, từ tháng 6-2002 đến nay BLL CCB tiểu đoàn Tây Đô đã quyên góp được 20 tỉ 550 ngàn đồng, xây dựng 369 căn nhà tình thương đồng đội; trong đó riêng năm 2010 đã xây dựng và bàn giao được 10/30 căn trên địa bàn 3 tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và TP Cần Thơ, góp phần cùng địa phương tháo gỡ một phần khó khăn về nhà ở cho CCB. Ba hội viên Nguyễn Hoàng Tây, ấp Thạnh Quới; Nguyễn Văn Lách, ấp Thuận Thới và Nguyễn Văn Đắc, ấp Thạnh Vinh (xã Thạnh Lộc, Giồng Riềng, Kiên Giang) cho biết: “Nếu anh Ba Ngay không giúp đỡ xây dựng nhà tình thương, thì suốt đời chúng tôi không có nhà tường (nhà gạch) để ở”.

Ai hỏi về mình, Anh hùng LLVTND Lê Thanh Sơn từ tốn nói: Điều sung sướng nhất của tôi là được cùng đồng đội chiến đấu góp phần giải phóng quê hương, luôn giữ được phẩm chất của người đảng viên và truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nhờ vậy mà tôi được đồng chí, đồng đội và nhân dân yêu mến.

Bài và ảnh: Trần Hiếu