Các thành viên Tổ hợp tác tại xưởng sản xuất.

Trở về với cuộc sống đời thường, giúp nhau vượt khó trong lao động sản xuất, mô hình Tổ hợp tác sản suất đồ gỗ của những CCB khu phố 4, phường 4, T.P Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh một lần nữa khẳng định phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận mặt trận xoá đói, giảm nghèo tại địa phương.

Trong cái nắng, nóng của đất Tây Ninh, không khí lao động tại xưởng của Tổ vẫn nhộn nhịp; tiếng máy cưa, máy bào, tiếng đục trên gỗ rộn vang trong khuôn viên xưởng. CCB Nguyễn Chí Trung - Tổ trưởng đưa chúng tôi đi thăm các sản phẩm gia dụng: Bàn ghế, tủ, gường, bục giảng… Chỉ vào một bộ xa lông, ông Trung cho biết: Bộ xa lông này làm bằng gỗ “bên”, do chất lượng gỗ cao nên giá từ 25 đến 30 triệu đồng một bộ. Tủ, bàn ghế, bục gỗ được sản xuất theo đơn đặt hàng vài ngày nữa sẽ giao cho khách. Ông Trung cho biết thêm: “Thời gian đầu, Tổ hợp tác gặp nhiều khó khăn vì một số thành viên còn tư duy sản xuất nhỏ và chưa nhiệt tình trong phối hợp xây dựng kế hoạch hoạt động. Tôi cùng với Hội CCB phường đến trao đổi, hướng các thành viên đến các tiêu chí trong sản xuất tốt, đẹp về mẫu mã, đúng số lượng, chất lượng và động viên họ góp trí, lực để xây dựng Tổ hợp tác. Nhờ vậy, các thành viên đã thay đổi tư duy cùng san sẻ mối hàng và lợi nhuận. Mặc dù lúc đầu thu nhập chưa cao, nhưng không ai nản chí. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Tổ hợp tác đã chiếm được lòng tin của khách hàng, từ đó thu nhập được nâng lên. Đặc biệt là có sự quan tâm của chính quyền địa phương, Hội CCB phường và Thường trực Hội CCB tỉnh giúp đỡ cho tổ vay vốn, mở rộng quy mô, mua sắm nhiều thiết bị hiện đại, nâng cao năng suất đáp ứng ngày càng tốt hơn”.

CCB Nguyễn Thành Danh - thành viên trong Tổ hợp tác bày tỏ: “Từ nay đến cuối tháng 3-2022, chúng tôi phải chạy hết công suất vì đơn đặt hàng còn nhiều. Cái khó là xây dựng được chữ “tín”, đến nay chúng tôi đã được. Đáp ứng được cả về thời gian và chất lượng nên nhiều khách hàng vẫn vui vẻ chờ đến lượt mình. Bởi họ luôn yên tâm khi đặt hàng ở đây!”.

Qua tìm hiểu, Tổ hợp tác sản xuất đồ gỗ của những CCB phường 4 được thành lập tháng 12-2018 gồm 6 thành viên, ông Nguyễn Chí Trung được bầu làm Tổ trưởng. Bà Nguyễn Thị Rọi - Chủ tịch Hội CCB phường 4 nói về quá trình xây dựng mô hình này: Thực tế có một số hội viên CCB trong Chi hội khu phố 4 có tay nghề mộc tương đối cao nhưng không có vốn, không có máy móc nên chỉ làm thủ công tự phát, có người phải đi làm mướn. Trước tình hình trên, Hội CCB phường tham mưu, đề xuất với Đảng uỷ, UBND phường và Thường trực Hội CCB tỉnh hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng CSXH để tiến hành tổ chức. Ngày 10-12-2018, có Quyết định thành lập Tổ hợp tác sản xuất đồ gỗ thuộc Hội CCB phường 4 với số vốn ban đầu là 80 triệu đồng. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, duy trì sản xuất có hiệu quả, đến nay, thu nhập bình quân từ 6 đến 9 triệu đồng/người/tháng. Chỉ sau 3 năm, Tổ hoàn toàn bộ số vốn vay 80 triệu đồng, đồng thời tích luỹ đươc hơn 100 triệu đồng vốn sản xuất - kinh doanh. Hoạt động của tổ không những tạo ra sản phẩm cho xã hội mà còn giải quyết việc làm cho nhiều con em CCB và lao động nhàn rỗi trong phường. Tổ còn đóng góp vào quỹ hội CCB phường mỗi năm từ 6 đến 10 triệu đồng. Điều đáng ghi nhận của tổ là luôn quan tâm thực hiện công tác an toàn lao động, an toàn các thiết bị phòng cháy chữa cháy theo yêu cầu.

CCB Phan Thanh Hùng thành viên của tổ chia sẻ: “Trước khi đi bộ đội, tôi đã biết nghề mộc; khi xuất ngũ về địa phương vì không có vốn, công cụ sản xuất thủ công với vài cái đục, cái cưa nên tôi phải đi làm mướn cho một xưởng mộc tư nhân tại chợ Long Hoa. Từ khi tham gia Tổ hợp tác do CCB phường thành lập, việc làm của tôi luôn ổn định với thu nhập từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng. Đời sống kinh tế của gia đình tôi không còn vất vả như trước nữa. Tôi luôn nghĩ làm kinh tế bao giờ cũng khó khăn, nhưng phải mạnh dạn vừa học, vừa làm, chắc chắn sẽ thành công”.

Ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Hội CCB T.P Tây Ninh đánh giá: “Mô hình Tổ hợp tác sản xuất đồ gỗ của Hội CCB phường 4 không chỉ thay đổi cách nghĩ, cách làm nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn khơi dậy sự đoàn kết gắn bó tình đồng chí, đồng đội để các thành viên tiếp tục phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Nhiều năm liền, các thành viên trong tổ được bình chọn là hội viên CCB sản suất kinh doanh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh. Riêng CCB Nguyến Chí Trung - Tổ trưởng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021.

Bài và ảnh: Thanh Hà