Chỉ trong ngày 1-8 vừa qua, chúng tôi được tham dự hai hoạt động tình nghĩa của Hội CCB và CLB Doanh nhân, Doanh nghiệp CCB tỉnh Ninh Bình.
Sáng ngày 1-8, Hội CCB tỉnh đã phối hợp với CLB Doanh nhân, Doanh nghiệp CCB tỉnh và Hội CCB huyện Yên Khánh tổ chức đi thăm, tặng quà cho gia đình ông Lê Quốc Huỳnh, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, ở thị trấn Yên Ninh nhân kỷ niệm 53 năm ngày thảm hoạ da cam Việt Nam 10-8. Đây là 1 trong 16 nạn nhân chất độc da cam mà Hội CCB tỉnh tặng quà trong đợt này. Ông Đặng Văn Thái, Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đang là hoạt động thường xuyên của Hội CCB cũng như của CLB Doanh nhân, Doanh nghiệp CCB tỉnh Ninh Bình. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, Hội CCB tỉnh Ninh Bình đã giúp hội viên sửa chữa 5 nhà mới, làm mới 3 nhà, ủng hộ 24 triệu đồng và 52 ngày công, đồng thời tham gia với địa phương sửa chữa 5 nhà, làm mới 4 nhà, ủng hộ 47 triệu đồng và 157 ngày công. Trong đợt kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa qua, đã làm mới 8 nhà cho các CCB trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.
Sau khi tặng quà ông Huỳnh, Hội CCB và CLB Doanh nhân, Doanh nghiệp CCB tỉnh đã đến xóm Phong An, xã Khánh Thiện để khánh thành ngôi nhà tình nghĩa cho CCB, thương binh 3/4 Nguyễn Văn Bật.
Gia đình CCB, thương binh Nguyễn Văn Bật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo trong xã. Nguyễn Văn Bật từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bản thân ông thường xuyên ốm đau, ngôi nhà cũng được xây dựng từ lâu và xuống cấp nghiêm trọng. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình CCB Nguyễn Văn Bật, thông qua Hội CCB tỉnh, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam và CLB Doanh nhân, Doanh nghiệp CCB tỉnh đã vận động hội viên ủng hộ, giúp đỡ xây nhà mới.
Phát biểu tại lễ khánh thành ngôi nhà tình nghĩa, ông Đặng Văn Thành, Phó chủ nhiệm CLB Doanh nhân, Doanh nghiệp CCB tỉnh Ninh Bình cho biết, trong vòng một năm qua, các doanh nhân CCB Ninh Bình đã ủng hộ các hoạt động tình nghĩa, số tiền lên tới hơn 10 tỷ đồng. Ngôi nhà này là ngôi nhà đầu tiên trong 4 ngôi nhà tình nghĩa tặng các CCB có hoàn cảnh khó khăn mà CLB đang hỗ trợ kinh phí xây dựng trong dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7).
Sau gần 2 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, có diện tích 75m2 với tổng kinh phí là 150 triệu đồng, trong đó Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam và CLB Doanh nhân, Doanh nghiệp CCB tỉnh hỗ trợ 60 triệu đồng, còn lại do gia đình đóng góp.
Trong ngày vui nhận nhà mới, CCB Nguyễn Văn Bật còn được các tổ chức, đoàn thể của T.Ư, Báo CCB Việt Nam, tỉnh, huyện, địa phương tặng những phần quà ý nghĩa, giúp gia đình ổn định cuộc sống.
Mai Anh