Nhưng tôi đã nhầm to. Thượng tá Đỗ Đức Đức, Phó chính ủy Đoàn cho biết: Với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng cơ động tới các trận địa dọc bờ biển và trên các đảo, phối hợp chiến đấu tấn công tiêu diệt tàu địch trên biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của Tổ quốc, Đoàn 679 coi công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên.

Hệ thống dân vận của đoàn có 7 cấp ủy viên và 28 chiến sĩ dân vận rất nhiệt tình và năng động. Đoàn kết nghĩa, giao lưu phối hợp hoạt động với trên 20 đầu mối trong cả nước. Năm 2011, ngoài việc thường xuyên duy trì nền nếp giao ban nắm tình hình, trao đổi thông tin, thống nhất bổ sung, hoàn thiện các kế hoạch hoạt động và tổ chức luyện tập các phương án A2, phòng chống cháy nổ, lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu sập đảm bảo ANTT trên các địa bàn; đoàn còn ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền về biển đảo, vận động thu hút nguồn nhân lực cho Hải quân nhân dân với tỉnh Thái Bình, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, đoàn thủ khoa của các trường đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội, giao lưu với cán bộ, đoàn viên thanh niên thuộc Bưu chính viễn thông Hà Nội…

Đoàn dã ngoại làm công tác dân vận tại 4 xã Phả Lễ, Lập Lễ, Phục Lễ, Tam Hưng ở Thủy Nguyên, đã lao động giúp dân với gần 1.000 ngày công; tổ chức thu hoạch lúa, chống bão, tham gia làm 10km đường giao thông, khơi thông 7km mương thủy lợi, giúp đỡ bà con xóa 3 hộ nghèo. Ngoài ra còn phối hợp với Viện Y học Hải quân khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 70 người là đối tượng chính sách, ủng hộ Trại tâm thần và Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật huyện Vĩnh Bảo, ủng hộ quỹ chăm sóc người già và nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin xã An Thắng, huyện An Lão số tiền 1,3 triệu đồng. Tháng 7-2011, xã Tân Dân xảy ra vụ cháy xưởng may giày da làm chết 13 người và hơn 20 người khác bị thương. Đoàn đã vận động cán bộ chiến sĩ quyên góp ủng hộ 15,5 triệu đồng, tham gia 1.254 ngày công giúp bà con ổn định đời sống và sản xuất… Tổng cộng trong năm, đoàn đã sử dụng gần 400 triệu đồng cho công tác dân vận và đền ơn đáp nghĩa.

Mỗi năm đoàn xây từ 2 đến 3 “nhà tình nghĩa”; các anh Nguyễn Tuấn Đạt, con liệt sĩ Nguyễn Khánh Gia ở phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; anh Trần Văn Thiêm, con liệt sĩ Trần Văn Phòng ở xã Minh Tân, Kiến Xương, Thái Bình hoặc bệnh binh Nguyễn Tử Huynh, xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đều được sống trong những ngôi nhà khang trang trị giá hàng chục triệu đồng của đoàn trao tặng.

“Đối ngoại” đã vậy, việc “đối nội” cũng sâu nặng nghĩa tình không kém. Đoàn có 55 hội đồng quân nhân luôn được kiện toàn và hoạt động có nền nếp, phân công hàng chục lượt cán bộ tham gia sinh hoạt và đối thoại trực tiếp với chiến sĩ. Nhiều quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng nhà đồng đội như Phạm Ngọc Quyến, đại đội hỏa lực; Nguyễn Văn Kính, lái xe; Nguyễn Xuân Quang, nhân viên quân y; Hoàng Ngọc Hùng, Trạm TTRĐ; Nguyễn Văn Hiển, Ban Tham mưu… Trong năm 2011 đoàn còn đề nghị cấp trên hỗ trợ làm hai nhà đồng đội cho quân nhân và xây tặng một nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ; bàn giao tiền xây nhà đồng đội cho hai quân nhân Nguyễn Văn Xuân và Đỗ Văn Mạnh thuộc Ban Tham mưu với số tiền 110 triệu đồng, hỗ trợ 15 quân nhân có hoàn cảnh khó khăn khác với số tiền 8,5 triệu đồng… Những kết quả trên động viên cán bộ, chiến sĩ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự ưu việt của chế độ mà gắn bó với đơn vị, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đại tá Vũ Hồng Quế, Chính ủy kiêm Bí thư Đảng ủy Đoàn cho biết: Những năm qua, công tác dân vận đã thực sự góp phần quan trọng vào công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, vừa nâng cao năng lực công tác của cán bộ, chiến sĩ vừa củng cố niềm tin trong nhân dân. Đồng thời công tác dân vận còn tăng cường mối quan hệ quân dân giữa người lính canh biển với bà con thôn xã như cá với nước, như con một nhà.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm