Đất nước thống nhất, Nguyễn Thanh Trụ được đi học rồi trở thành ông “quan pháp”-Đại tá, Trưởng phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, nghỉ hưu năm 2006 rồi ra làm công tác Hội từ bấy đến nay. Hỏi anh Hội CCB dạo này có gì mới được các anh đưa vào “tầm ngắm”? Anh Trụ vui vẻ trả lời ngay: Đó là Hội tập trung hướng về hội viên và ngược lại hội viên hướng về Hội.
Câu nói tưởng như thoảng qua nhưng lại có ý nghĩa thiết thực. Hội hướng về hội viên là tập trung tuyên truyền, khơi dậy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, vận động thực hiện nhiệm vụ của Hội và nhiệm vụ của địa phương; chăm lo đời sống vật chất tinh thần và quyền lợi chính đáng của hội viên bằng các phong trào và nhiều mô hình phong phú, hiệu quả. Uy tín của Hội ngày càng được nâng cao. Do vậy đã thu hút, hấp dẫn hội viên và CCB hướng về Hội. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, Tỉnh hội đã có hàng ngàn CCB xin vào Hội; các cơ sở đã kết nạp 1.705 hội viên mới; nâng tổng số toàn tỉnh có gần 34 nghìn hội viên. Trong Đại hội Đảng cấp cơ sở và chi bộ, hội viên đã đóng góp 2.986 ý kiến vào các văn kiện và kế hoạch nhân sự nhiệm kỳ mới; có 1.487 cán bộ, hội viên được bầu vào cấp ủy, bí thư chi bộ (chiếm 67% số cấp ủy các cơ sở); trên 40% cán bộ, hội viên được bầu là đại biểu đi dự Đại hội cấp trên. Các cấp Hội có 476 hội viên tham gia giám sát cộng đồng, cùng địa phương giám sát được 9.967 công; tham gia đào đắp 8.600m2 đường giao thông và mương máng, với giá trị trên 500 triệu đồng. Hội tổ chức 2 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 475 hội viên; đồng thời vay vốn Ngân hàng CSXH trên 9 tỷ đồng, cộng với số dư năm trước nâng tổng cộng lên 204 tỷ đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế, số hộ nghèo giảm còn 0,59%. Hội viên Trần Văn Thư - Giám đốc Công ty Đại Tân tài trợ 45 triệu đồng, xây nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên ở xã Phù Lãng, huyện Quế Võ. Trong dịp Tết Nguyên đán 2015, hội viên Nguyễn Sĩ Thành ở thị xã Từ Sơn, tặng 1.000kg gạo cho 40 hộ CCB nghèo ăn tết.
Các cơ sở Hội tham mưu cho chính quyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể; nhất là công an vận động hội viên và nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án, không để xảy ra “điểm nóng” và khiếu kiện đông người, vượt cấp. Tiêu biểu là 39 hội viên xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn gương mẫu nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho nhân dân noi theo. Hội viên cung cấp cho công an 16 tin liên quan đến an ninh trật tự; tham gia bắt giữ 4 vụ tội phạm; vận động 2 hội viên và 3 con hội viên từ bỏ thói chơi cờ bạc. Các cấp Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên nói chuyện truyền thống được 438 buổi cho gần 133 nghìn lượt thanh niên, học sinh, sinh viên; tổ chức 151 buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút 2.256 hội viên tham gia; phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 CCB. Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra 165 lượt tổ chức Hội cơ sở, 420 lượt hội viên; giám sát 508 lượt tổ chức Hội; giải quyết 4 đơn thư đề nghị và khiếu nại của hội viên…
Kểt quả trên, thể hiện chủ trương hướng về hội viên và để hội viên hướng về Hội của Hội CCB tỉnh Bắc Ninh do anh Nguyễn Thanh Trụ đứng đầu là hoàn toàn đúng đắn. Như vậy, hội viên CCB vừa là mục tiêu, vừa là động lực, là trung tâm của công tác Hội.
Bài và ảnh:Tô Kiều Thẩm