Sau một tháng, do cần tiền bà đã dùng“sổ đỏ” này để vay của “hàng xóm” 560 triệu đồng, thời gian vay 6 tháng, có thỏa thuận miệng không trả lãi suất. Đến hạn chưa trả được nợ, bà xin gia hạn thêm một năm nữa nhưng… phải viết giấy thuê lại nhà của mình đã thế chấp và rồi bà tá hỏa khi phát hiện “sổ đỏ” đã bị sang tên đổi chủ từ lúc nào không biết…

Chưa đến hạn trả tiền đã… mất nhà

Vụ việc của bà Nhung (trú tại phường Nguyễn Thị Minh Khai, TX Bắc Kạn) vay tiền của vợ chồng bà Vũ Thị Tuyết và Nguyễn Như Dũng (trú tại tổ 6, phường Đức Xuân, TX Bắc Kạn) càng trở nên phúc tạp khi món vay chưa trả được hết nợ thì nhiều tình tiết mới nảy sinh. Trước khi vay bà đã phải thế chấp “sổ đỏ” để làm tin và viết Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ để làm cơ sở giao kèo giữa các bên. Do đến hạn chưa trả được tiền, bà Nhung viết giấy xin gia hạn thời gian trả nợ thêm một năm, nhưng phía người cho vay buộc bà phải viết giấy thuê nhà từ ngày 21-6-2009 đến ngày 21-6-2010. Để được việc, bà Nhung ngậm ngùi viết giấy thuê nhà, nhưng bà Nhung ngã ngửa người khi biết rằng ngày 19-6-2009, “sổ đỏ” của bà đã bị bà Tuyết làm thủ tục sang tên đổi chủ tại UBND TX Bắc Kạn.

Bà Nhung cho biết: “Gia đình bà không làm thủ tục chuyển nhượng đất cho bà Tuyết mà chỉ làm theo các điều kiện bà Tuyết yêu cầu để vay được tiền. Bởi vậy trong khi thế chấp “sổ đỏ” và buộc phải làm Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, bà không ghi thống kê các loại đất, tài sản gắn liền trên đất và sơ đồ trích lục thửa đất, trách nhiệm giữa người nộp thuế… giữa bên A và bên B.

Hồ sơ giả mạo chứ ký…

Theo nội dung đơn và hồ sơ về việc chuyển nhượng QSDĐ đất bà Nhung gửi kèm thì nhận thấy có giấy tờ bị giả mạo chữ ký, có dấu hiệu tự ý điền vào hợp đồng. Bởi theo bà Nhung thì một số giấy tờ bà đã ký sẵn để làm tin vay được tiền chứ không có chủ ý bán nhà và đất. Trong hồ sơ chuyển nhượng đất mà Phòng TN-MT TX Bắc Kạn làm thủ tục có một số giấy tờ bà Tuyết giả mạo chữ ký của bà Nhung để hợp thức hóa. Cụ thể, tờ đơn đăng ký biến động về sử dụng đất gửi UBND TX Bắc Kạn bà Tuyết đã tự ý viết và ký thay bà Nhung; hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 20-8-2008 bà Tuyết tự ý điền thêm vào mục “trách nhiệm nộp thuế và lệ phí liên quan đến chuyển QSDĐ do bên B phải trả để hoàn thiện thủ tục…”. Cán bộ địa chính phường Nguyễn Thị Minh Khai Chu Quốc Chiến thừa nhận trong cuộc họp ngày 30-7-2007 tại UBND TX Bắc Kạn là do “… Khi đi kiểm tra thực địa ông thấy hai hộ không “thoải mái” nên ông yêu cầu bà Nhung viết thêm một giấy viết tay về việc chuyển QSDĐ đất và nhà ở ngày 20-8-2008 để tránh kiện cáo”(?!).

Về việc kiểm tra thực địa, bà Nhung cho rằng không có việc kiểm tra thực địa mà bà Tuyết thông đồng với cán bộ địa chính để hoàn thiện thủ tục hồ sơ. Tờ biên bản này có chữ ký xác nhận duy nhất của hộ liền kề là hộ ông Trịnh Công Sơn (người mua đất cùng thời điểm với nhà bà Nhung qua Thi hành án năm 2008), trong khi còn đất của hộ ông Nguyễn Bá Chức giáp ranh thì không thấy ký? Khi PV gặp ông Sơn, ông Sơn khẳng định là “bà Tuyết đã đến nhà ông tại tổ 4, phường Sông Cầu nhờ ký vào tờ biên bản kiểm tra thực địa, tờ biên bản kiểm tra thực địa lúc đó chưa ghi gì”.

Cơ quan thuế xác nhận hợp đồng có mâu thuẫn

Tại biên bản làm việc của Cục thuế tỉnh Bắc Kạn, khi bà Nhung có đơn tố cáo Chi cục thuế TX cố ý làm sai giấy tờ, tài liệu khi thu thuế thu nhập cá nhân của bà trong việc thực hiện chuyển QSDĐ tại thời điểm tháng 6-2009, Cục thuế Bắc Kạn cũng nhận thấy hợp đồng chuyển nhượng có điểm khác nhau (không khớp nhau) tại Điều 4 của hợp đồng ghi trách nhiệm nộp thuế, một bản thì không ghi, một bản thì ghi bên B chịu trách nhiệm nộp…

Được biết, bà Nhung sau khi phát hiện “sổ đỏ” nhà mình bị sang tên đổi chủ, bà đã có đơn kiến nghị tới UBND TX Bắc Kạn. Chủ tịch UBND TX Ngô Văn Viện (hiện chuyển công tác sang giữ chức vụ Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bắc Kạn) đã xem xét hồ sơ và phát hiện “sổ đỏ” của bà Tuyết cấp sai quy định nên đã ra quyết định hủy bỏ “sổ đỏ” kí hiệu số: AQ 046026 mang tên hộ bà Vũ Thị Tuyết và trả lại hồ sơ… chờ phán quyết của Tòa.

Theo bà Phạm Thị Sinh, Trưởng phòng TN-MT thị xã Bắc Kạn thì trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có khá nhiều trường hợp giống như bà Nhung khi vay tiền đã thế chấp “sổ đỏ” để làm tin. Hiện nay việc vay “nóng” tiền giữa các cá nhân nếu chỉ có viết giấy vay tiền không thì khi trường hợp xảy ra tranh chấp rất khó đòi nên hầu hết người cho vay bây giờ “tinh vi” hơn, do đó khi cho vay thường là phải viết sẵn Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đất và giao bìa đỏ cho họ giữ. Trường hợp đến hạn không trả được nợ thì người cho vay đi làm thủ tục sang tên đổi chủ “sổ đỏ” cầm cố đó.

Một tình tiết nữa, nếu chỉ cầm sổ đỏ mà không có hợp đồng chuyển QSDĐ thì người cho vay không dám cầm cố “sổ đỏ” để cho vay, bởi nếu chỉ cầm cố “sổ đỏ” không thì rất dễ bị người đi vay “tố” là bị mất “sổ đỏ”… nên thông thường người cho vay thường bắt người vay viết hợp đồng chuyển QSDĐ…

Doanh Chính