Tấm hình cô gái cùng bài thơ “Đợi anh về” chép bằng tay được tìm thấy trong túi áo liệt sĩ.
Năm 1968, người chiến sĩ ngã xuống giữa rừng Trường Sơn sau trận bom địch. Không biết tên tuối, quê quán, đồng đội chỉ biết trong túi áo anh có một tấm ảnh nhỏ cỡ 6x9, chụp khá rõ hình một cô gái mặc đồ nữ công nhân với trang phục sơ mi trắng cùng quần yếm xanh, tay cầm chiếc thoi dệt vải. Mặt sau của tấm ảnh có bài thơ “Đợi anh về” của nhà thơ Khương Hữu Dụng được chép bằng tay, nét chữ rõ ràng.Ông Đặng Minh Phương vẫn đau đáu tìm người trong ảnh.

Ông Đặng Minh Phương và nhà thơ Khương Hữu Dụng đã nhờ Đài Truyền hình Việt Nam, báo Nhân Dân, nguyệt san Sự Kiện - Nhân Chứng của báo Quân Đội Nhân Dân đăng tải thông tin tìm người trong ảnh nhưng chưa có kết quả.

Sau này, kỷ vật được trao lại cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Năm 2017, câu chuyện này được đưa lên trang Facebook, nhờ cộng đồng chia sẻ thông tin. Mới đây, có người đã gọi điện cho ông Phương xác nhận là người thân của mình. Nhưng khi kiểm chứng lại thì vẫn chưa phải.

Rất mong, ai biết được thông tin về người phụ nữ trong ảnh, liên hệ với chuyên mục Thông tin mộ liệt sĩ, báo Cựu chiến binh Việt Nam, 34 Lý Nam Đế, Hà Nội. Điện thoại: 02438234410.

Minh Vũ