Theo đơn trình bày, anh Nguyễn Ngọc Báu quê ở miền Bắc tình nguyện vào Nam chiến đấu năm 1972, ở Đại đội 3,Thành đội Mỹ Tho, trên địa bàn xã Tân Mỹ Chánh (TMC). Đến năm 1984, anh Báu xuất ngũ, có vợ và làm xã viên Hợp tác xã (HTX) Tân Mỹ Chánh trực tiếp nhận khoán sản phẩm cho đến năm 1990, được Ban chỉ đạo giải quyết đất đai của xã TMC cấp cho anh Báu một phần đất với diện tích 1.480m2, tọa lạc tại ấp Bình Phong, xã TMC (đã có giấy xác nhận nguồn gốc đất ngày 11-9-2006, do ông Nguyễn Văn Bé và bà Châu Thị Ngọc Nâu, Ban chủ nhiệm HTX nông nghiệp xã TMC xác nhận ), nhưng đến nay hơn 20 năm phần đất 1.480m2 của anh Báu đang sử dụng vẫn chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Thế nhưng, trong lúc đó phần đất liền kề ở phía đông của ông Lê Văn Nghiệp, nguyên Chủ tịch xã TMC đã được cấp giấy CNQSDĐ (hiện đã bán cho hộ bà Yến Hồ); phần đất liền kề phía tây của hộ bà Lê Thị Nguyệt và phần đất liền kề phía nam của ông Lê Văn Đông cũng đều được cấp giấy CNQSDĐ(?) ở phía bắc giáp Lộ Làng.

Lúc bấy giờ, có điều hơi trớ trêu, vì không có nhà ở nên anh Báu làm đơn xin cất nhà trên phần đất do chị Đoàn Thị Thắng (vợ anh Báu) đứng tên có diện tích 1.602m2, nhưng UBND xã TMC không đồng ý, với lý do phần đất trên không nằm trong diện quy hoạch dân cư. Chính quyền xã TMC buộc vợ chồng anh Báu phải hoán đổi 1.602m2 của vợ anh đứng tên cho UBND xã quản lý sử dụng thì anh Báu mới được phép cất nhà ở phần đất 1.480m2 anh đang sử dụng.

Bức xúc về nhà ở, vợ chồng anh Báu buộc lòng phải đồng ý hoán đổi theo yêu cầu của UBND xã lúc bấy giờ, về cất nhà trên phần đất nói trên (1.480m2), nhưng đến nay hơn 20 năm anh Báu làm nhiều đơn khiếu nại HĐND, UBND các cấp, song chưa có cơ quan nào giải quyết.

Ngày 3-6-2010, ông Nguyễn Văn Sớm, Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Bình Phong có công văn gửi Chủ tịch HĐND, UBND xã TMC, TP Mỹ Tho và các cơ quan chức năng cho rằng: Về mặt pháp lý anh Báu được BCĐ giải quyết đất đai xã xét cấp phần đất có diện tích 1.480m2 tọa lạc tại tổ 7, ấp Bình Phong, xã TMC cặp Lộ Làng năm 1990, đúng là nằm trong khu đất cấp cho hộ phi nông nghiệp và hộ chính sách có giấy xác nhận nguồn gốc đất và giấy xác nhận đất, số thứ tự trong danh sách của BCĐ giải quyết đất đai mà BCNHTX nông nghiệp xã xác nhận là đất hợp pháp, vì anh Báu là thương binh, là hộ phi nông nghiệp, vợ anh Báu (chị Đoàn Thị Thắng) là con liệt sĩ, mẹ vợ là mẹ VNAH, được cấp đất là đúng với quy định của Nhà nước.

Anh Báu là người sử dụng đất và cũng là xã viên HTX trực tiếp nhận khoán sản phẩm từ năm 1984 đến năm 1990. Theo Luật Đất đai năm 2003, các khoản 2, 3, điều 49 và các khoản 3,4,6, 7 điều 50, anh Báu được cấp đất là hợp pháp; hơn nữa anh Báu là người được cấp và sử dụng đất trước ngày 15-10-1993 đúng luật định.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Phạm Xuân Tích và anh Lê Văn Ấn là CCB ấp Bình Phong bức xúc: “ Năm 1990 UBND xã TMC đã cấp cho anh Báu 1.480m2 đất nhưng lại không kịp thời làm giấy chủ quyền, làm việc thiếu tích cực để dây dưa kéo dài, lỗi là do cơ quan thẩm quyền lúc bấy giờ, lại thu hồi đất trong khi anh Báu đã ở và canh tác 20 năm, khu đất cho hộ phi nông nghiệp và hộ chính sách là hợp lý, hợp pháp. Kiến nghị lãnh đạo TP Mỹ Tho và các cơ quan chức năng sớm xem xét giải quyết quyền lợi cho gia đình anh Báu đúng với chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Văn Kết, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho cho rằng: “Việc khiếu nại của anh Báu là đúng, sai sót vừa qua thuộc về bộ phận địa chính xã TMC, để thời gian kéo dài quá lâu không giải quyết kịp thời, hồ sơ thất thoát. Ông Kết hứa sẽ chỉ đạo cho Phòng TNMT TP Mỹ Tho tiến hành làm thủ tục hợp thức hóa cấp giấy CNQSDĐ cho anh Nguyễn Ngọc Báu”.

Ý kiến Chủ tịch là vậy, nhưng không hiểu còn mắc kẹt ở khâu nào mà việc giải quyết chậm. Rất mong các ngành chức năng sớm xem xét giải quyết cấp giấy CNQSDĐ cho anh Nguyễn Ngọc Báu, cũng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng hợp pháp cho hội viên Hội CCB.

LÊ HỒNG LÂM