Ổi là một loại cây ăn quả quen thuộc. Hình ảnh “cây ổi sau nhà” đã trở thành một biểu tượng đặc trưng cho miền quê Việt Nam. Cây ổi không chỉ che mát, tạo thêm nét đa dạng cho vườn cây ăn quả của gia đình mà còn là một nguồn dược liệu phong phú cho nhiều trường hợp cấp cứu khác nhau.Theo lương y Võ Hà, ổi có một số cách dùng phổ biến sau:

Chữa vết thương do chấn thương hoặc trùng, thú cắn: Búp ổi non nhai nát, đắp vào vết thương.

Chữa vết loét lâu lành ở chân, tay: Búp ổi, lá ổi non khoảng 100g, sắc đặc, ngâm tay hoặc chân bị loét vào nước sắc lúc thuốc còn ấm. Mỗi ngày ngâm khoảng 2 hoặc 3 lần.

Chữa ho, sốt, viêm họng: Lá ổi non 20g đến 40g phơi khô, sắc uống.

Chữa tiêu chảy cấp: Búp ổi 20g, vỏ măng cụt 20g, gừng nướng 10g, gạo rang 20g sắc uống.

Chữa tiểu đường loại 2: Phần vỏ của quả ổi có nhiều chất xơ, sinh tố C và những chất chống ôxy hoá có tác dụng kháng viêm và ổn định đường huyết rất tốt cho các bệnh nhân bệnh tiểu đường loại 2. Không ăn phần ruột có nhiều hạt và chỉ số đường cao. Liều dùng trung bình 150g mỗi ngày. Người già có thể xắt nhỏ, xay và ép lấy nước uống. Tuy nhiên, nước ép sẽ mất bớt đi sinh tố và chất xơ.

Hoàng Sơn