Nhân dân đến tham quan mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Hải.
Anh Trương Như Hải ở phường Thủy Biểu, T.P Huế là người tiên phong với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính với qui mô 4.000 bầu/2.000m2. Cây dưa lưới trồng trong nhà kính sinh trưởng tốt, trái có mẫu mã đẹp; sản phẩm làm ra đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm, được thị trường ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Anh Hải cho biết: Dưa lưới được trồng trên giá thể và chăm sóc theo phương pháp thủy canh. Sau khi làm luống xong, anh đặt dây nhỏ giọt chạy dọc theo luống song song và cách hàng cây khoảng 5-7cm. Khi cây phát triển tốt được treo lên dây của hệ thống cáp treo giúp tiết kiệm diện tích, cây có đủ không gian, ánh sáng để phát triển cũng như thuận lợi cho việc chăm sóc cắt tỉa cành nhánh, chọn quả, thụ phấn và phòng trừ bệnh cho cây.

Phía trên nhà kính được phủ lớp màng dày và lưới chắn bao quanh để ngăn sâu hại cây trồng, ngăn các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa bão, rét, nắng nóng gây hại cho cây trồng. Khu nhà kính còn được trang bị hệ thống tưới mái và quạt đối lưu không khí. Hệ thống này được lập trình sẵn, khi gặp thời tiết nắng nóng sẽ tự động vận hành để tưới làm giảm nhiệt độ và lượng ánh nắng chiếu từ mái xuống, quạt hòa trộn không khí trong nhà màng, giúp các vùng nhiệt độ trong nhà đều nhau rồi đẩy không khí nóng ra khỏi nhà qua cửa nóc nên triệt tiêu khí nóng và tránh hiện tượng sốc nhiệt cho cây vào mùa nắng.

Áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật như tưới tự động, treo cây, thông gió, làm mát và sưởi ấm nên cây trồng được bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất. Theo anh Hải, dưa lưới sản xuất 4 vụ/năm gồm 3 vụ dưa lưới, 1 vụ cà chua hoặc rau sạch; cho thu hoạch 13,5 tấn dưa lưới và 9,5 tấn rau sạch hoặc cà chua.

Mô hình hệ thống tưới nhỏ phun cho bưởi thanh trà ở phường Hương Vân, thị xã Hương Thủy cũng đem lại hiệu quả lớn cho bà con nông dân, vừa tiết kiệm chi phí nhân công, lại tăng năng suất và chất lượng cho thanh trà thương phẩm. Các hộ tham gia mô hình tưới phun được hỗ trợ một phần các vật tư đường ống, máy bơm, thiết kế và thi công lắp đặt đường ống phần còn lại người dân tự bỏ kinh phí để hoàn thành hệ thống tưới cho vườn thanh trà của mình. Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã sản xuất khoảng 3.000ha lúa hữu cơ, chất lượng cao tập trung nhiều ở huyện Phú Vang, Quảng Điền.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; xây dựng được 26 nhà lưới với tổng diện tích khoảng 20.000m2; các mô hình ứng dụng theo tiêu chuẩn VietGAP tiếp tục phát triển mở rộng.

Hoàng Sơn