Chiều 19/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Bulgaria Marinela Petkova đến chào xã giao.

Chúc mừng bà Marinela Petkova nhận nhiệm vụ Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ chính trị giữa hai nước thời gian qua, được thể hiện qua qua việc trao đổi nhiều đoàn các cấp, các ngành.

Cảm ơn Bulgaria ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng đề nghị Bulgaria và cá nhân Đại sứ với tiếng nói của mình ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU, giúp thúc đẩy để Hiệp định EVFTA sớm được ký kết, phê chuẩn.

Trong nhiệm kỳ Đại sứ của bà Marinela Petkova, năm 2020, hai bên sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria (1950-2020), Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ lên kế hoạch những hoạt động kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Cho rằng quy mô hợp tác thương mại, đầu tư còn nhỏ, trong khi tiềm năng hợp tác còn rất lớn, Thủ tướng mong muốn gia tăng kim ngạch thương mại song phương hơn nữa, nhất là trong những lĩnh vực Bulgaria có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng, dầu khí, công nghệ xanh, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, bảo vệ môi trường, chế biến thực phẩm... Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Bulgaria làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên sớm tiến hành khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Bulgaria về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học.

Bày tỏ vui mừng được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam, bà Marinela Petkova cho biết, đây là cơ hội để bà thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Bà chúc mừng thành công của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ 2, cho rằng Việt Nam là thành viên có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế và hy vọng Việt Nam sẽ trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Bà cũng nhìn nhận, những năm gần đây, hai nước đã tích cực trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường đối thoại chính trị. Bà nhất trí cho rằng, hai bên có thể nâng tầm hợp tác thương mại, đầu tư, hiện đang ở mức khiêm tốn. Bà đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, qua đó, tạo sức hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư của Bulgaria. Bà khẳng định, Bulgaria ủng hộ tự do thương mại giữa Việt Nam và EU, mong muốn EVFTA sớm được thực thi để mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho hai bên. Với điều kiện thuận lợi của hai bên, hoàn toàn có thể thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Ngoài các lĩnh vực hợp tác mà Thủ tướng đưa ra, Đại sứ Bulgaria cho rằng, hai bên còn có thể hợp tác trong lĩnh vực lao động, y tế.

VPCP