Nội dung bức thư nêu rõ: Hơn một năm trước, cơ quan chức năng cho rằng Công ty Yến Long xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, là đất dành cho tái định cư nên đã bị cưỡng chế, phá dỡ. Nhưng gần đây, dư luận kinh ngạc khi thấy mảnh đất liền kề với Công ty Yến Long đã được ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cấp phép cho Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc để xây cao ốc, văn phòng cho thuê. Trong khi thi công, Công ty này còn lấn sang 900m2 đất của Công ty Yến Long.

Việc làm trên trái pháp luật về quy định đất đai; không công bằng và có những dấu hiệu tiêu cực, khuất tất. Ban biên tập Báo CCB Việt Nam xin đăng toàn văn bức thư ngỏ này.

Chúng tôi là những thương binh, CCB đã có trên mười năm gắn bó, sống và làm việc ở Công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch sinh thái Yến Long. Sau chiến tranh trở về, hầu hết mọi người đều mang thương tật; có người còn mảnh đạn găm trong người. Dù không còn lành lặn nhưng chúng tôi vẫn còn may mắn so với nhiều đồng đội của mình, đến giờ phút này, hơn ba mươi năm hòa bình rồi mà vẫn còn nằm lại ở một nơi nào đó trên các chiến trường xưa. Những người thân yêu của họ vẫn chưa tìm thấy hài cốt. Anh em, mỗi người một cảnh ngộ, cuộc sống vui buồn khác nhau… Đất lành chim đậu, chúng tôi cùng vào làm việc ở Công ty Yến Long bằng sức lực còn lại của mình, với tinh thần “thương binh tàn nhưng không phế” như Bác Hồ dạy; trước hết là có cuộc sống ổn định, sau nữa là góp phần nhỏ bé, xây dựng xã hội. Bấy lâu nay, Công ty Yến Long đã thật sự là mái ấm, là nơi trú ngụ, nơi tạo công ăn việc làm, lo cơm áo gạo tiền cho cuộc sống của thương binh, CCB… còn không ít khó khăn, vất vả.

Khi đất nước có chiến tranh, chúng tôi sẵn sàng hiến dâng cả tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu để đánh giặc giữ nước. Khi hòa bình trở về, anh em cứ nghĩ, mỗi người có cuộc sống ở đây như vậy là mừng rồi… Ai ngờ chỉ vì một quyết định sai trái của ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội… đã lấy đi cuộc sống của chúng tôi cả về vật chất lẫn tinh thần và làm giảm niềm tin của mọi người vào những gì tốt đẹp của xã hội; xô đẩy những người lao động, trong đó có thương binh, CCB lâm vào cảnh mất việc làm, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình vợ con, đã khó khăn càng thêm khó khăn.

Kính thưa ông Tổng thanh tra Chính phủ!

Quyết định do ông Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký là hết sức vội vàng, sai trái, không công bằng, rất khó hiểu. Ngày 17-9-2009, UBND xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ tường xây bao quanh khu đất, phá dỡ không thương tiếc những căn nhà cấp 4 - đó là nơi ở của công nhân, hầu hết là thương binh, CCB, cũng là trụ sở, là nơi làm việc của đơn vị. Và chỉ 24 tiếng đồng hồ sau, tức là ngày 18-9-2009, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định số 4828/QĐ- UBND, do đích thân ông Vũ Hồng Khanh ký quyết định sai pháp luật và có nhiều uẩn khúc này ghi rõ: “Cho phép Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc được chuyển mục đích sử dụng 4.345m2 đất nông nghiệp tại xã Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Công ty đã hoàn thành việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ gia đình để thực hiện dự án đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê và nhà ở chung cư cao tầng”.

Từ quyết định này của ông Vũ Hồng Khanh, Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc đang tiến hành thi công dự án thửa đất liền kề, được thể mượn gió bẻ măng, lấn chiếm luôn sang phần đất của Công ty Yến Long tới 900m2; 900m2 đất này của Công ty Yến Long đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình nông dân từ năm 2005, để xin phép xây dựng Trường tiểu học tư thục Hải Yến. Trường này đã được UBND huyện Từ Liêm ra quyết định thành lập. UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 2764/UBND, ngày 26-6-2006, giới thiệu và giao Sở Quy hoạch kiến trúc, UBND huyện Từ Liêm xem xét việc Công ty Yến Long xin sử dụng đất ở ngay khu đất Yến Long đã nhận chuyển nhượng từ năm 2005, tại Mỹ Đình, Từ Liêm, để xây dựng trường tiểu học.

Xin thưa quý ông,

Ngày 17-9-2009, chính quyền xã Mỹ Đình tổ chức cưỡng chế, đập phá tất cả tài sản của Công ty Yến Long, và mãi đến ngày 31-3-2010, tức là đến hơn 6 tháng sau mới cưỡng chế thu hồi đất. Nhưng ngày 18-9-2009, UBND thành phố đã có Quyết định số 4828/QĐ-UBND, cho Công ty Ninh Bắc được chuyển đổi mục đích sử dụng 4.345m2 đất tại khu đất Mỹ Đình. Như vậy là Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh đã giao đất, cho chuyển mục đích sử dụng đất trước khi khu đất đó được thu hồi!

Mọi người đều biết, từ quan chức đến thường dân đều nhìn ra những sự khuất tất, tiêu cực chung quanh Quyết định số 4828/QĐ-UBND, do ông Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký. Trên cùng một khu đất nông nghiệp, một bên là Công ty Yến Long của chúng tôi bị cưỡng chế đập phá nhà cửa, tài sản với lý do là xây dựng không phép; một bên là Công ty Ninh Bắc, không có quyết định thu hồi đất, giao đất, cũng không có giấy phép xây dựng thì vẫn cứ ngang nhiên đưa máy móc, thiết bị vào thi công xây dựng văn phòng cho thuê và nhà ở để bán.

Không phải chỉ có Công ty Yến Long, mà anh em thương binh, CCB và những người lao động ở đây đều coi quyết định của Phó chủ tịch thành phố Vũ Hồng Khanh là thiếu trách nhiệm.

Bức xúc quá nên chúng tôi phải viết thư này kính gửi ông Tổng thanh tra Chính phủ và những vị có trọng trách của Nhà nước, mong được kịp thời xem xét giải quyết. Trước hết, mong Tổng thanh tra Chính phủ sớm lập đoàn thanh tra làm rõ những sai trái vi phạm pháp luật, dẫn đến xâm hại quyền lợi của công dân do ông Vũ Hồng Khanh gây nên. Chúng tôi kỳ vọng, sau khi Chính phủ thanh tra sẽ trả lại sự công bằng cho mọi công dân, tổ chức, cá nhân; thực hiện nghiêm điều mà Đảng và Nhà nước từng đề cao: Mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Xin trân trọng cảm ơn ông. Anh em thương binh, CCB đặt niềm tin ở nơi ông.

Thương binh Nguyễn Thiện Chung

(Đại diện tập thể thương binh, CCB Công ty Yến Long và

Khu điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng TP Hà Nội)