Ngay sau khi UBND huyện Hoài Đức ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ, nguyên đơn là chị Thái Thị Én đã viết đơn cầu cứu đến các cơ quan từ địa phương đến T.Ư để đòi lại sự công bằng.

Trao đổi với PV, chị Én cho biết: Năm 1990, sau khi xây dựng gia đình với anh Văn Công Sơn, trú tại xóm 1, thôn La Tinh, vợ chồng tôi được bố mẹ chồng là ông Văn Công Định và bà Lưu Thị Kính cho mảnh đất rộng 250m2 tại xóm 1, thôn La Tinh. Trên giấy tờ, mảnh đất này là thửa số 40, tờ bản đồ số 9. Đến năm 1992, vợ chồng tôi đã xây một ngôi nhà diện tích 140m2 trên mảnh đất đó.

Ngày 21-4-2008, tôi đã làm tờ khai xin cấp giấy CNQSDĐ, sau đó ngày 19-5-2008, khi xã xuống đo đất để làm sổ đỏ, tôi cũng đại diện cho gia đình ký vào biên bản xác định kích thước thửa đất. Khi hồ sơ mảnh đất được đưa lên xã, ngày 29-5-2008, UBND xã Đông La đã ký xác nhận là mảnh đất đó do cha ông để lại, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch. Tháng 9-2008, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSĐ) và Phòng TNMT huyện Hoài Đức cũng đã ký xác nhận đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ. Do đó, ngày 19-11-2008, UBND huyện Hoài Đức đã cấp giấy CNQSDĐ số AN 693181 cho hộ ông Văn Công Sơn và bà Thái Thị Én. Ngày 14-1-2009, anh Văn Công Sơn lên ký nhận giấy CNQSDĐ mà không có ý kiến gì. Cũng như trước đó, trong quá trình làm thủ tục cấp sổ đỏ, khi UBND xã Đông La niêm yết công khai 15 ngày, bố mẹ chồng tôi cũng không có ý kiến gì.

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp

Trong quá trình chung sống với anh Sơn, chị Én cho biết: Chúng tôi đã có khoảng 7-8 năm sống hạnh phúc và đã có hai con chung, cháu lớn sinh năm 1991, cháu thứ hai sinh năm 1998; mâu thuẫn gia đình chỉ bắt đầu vào khoảng năm 2009. Lý do là anh Sơn đi làm xây dựng, có quan hệ với một phụ nữ quê ở huyện Chương Mỹ rồi về nhà ruồng rẫy vợ con. Từ ba năm nay, do bị bạo hành nhiều lần nên tôi và hai đứa con phải đi thuê nhà nơi khác để ở, còn anh Sơn thì không quan tâm đến mẹ con tôi.

Hiện tại, ba mẹ con chị Én đang phải thuê một phòng trọ rộng khoảng 20m2 tại thôn này với giá 700.000 đồâng/tháng. Chị và con trai lớn hàng ngày đi làm phu hồ để kiếm kế sinh nhai, còn con gái thứ hai đang là học sinh lớp 8.

Sự bất hòa của gia đình chị Én, sau nhiều lần hòa giải ở địa phương không thành. Cuối năm 2011, anh Sơn đã chủ động đưa đơn ly hôn ra TAND huyện Hoài Đức, nhưng sau đó lại tự rút đơn về. Sau khi đơn phương rút đơn, anh Sơn đã viết giấy trả lại đất cho bố mẹ đẻ (mảnh đất này bố mẹ anh đã cho vợ chồng anh Sơn và đã được cấp GCNQSDĐ từ năm 2008). Tuy nhiên, chị Én đã không đồng ý trả lại đất.

Xã nói đúng, huyện bảo sai

Sự việc không dừng lại ở đó. Ngày 23-12-2011, UBND huyện Hoài Đức đã ra Quyết định số 3048/QĐ-UBND do Phó chủ tịch Nguyễn Quang Đức ký, thu hồi GCNQSDĐ của hộ gia đình ông Văn Công Sơn và bà Thái Thị Én, GCNQSD đất có số hiệu AN 693181 do UBND huyện Hoài Đức cấp ngày 19-11-2008. Trong đó, tại Điều 1 ghi: “Lý do thu hồi GCNQSDĐ số AN 693181 do UBND huyện Hoài Đức đã cấp cho hộ ông Văn Công Sơn và bà Thái Thị Én chưa đúng quy định của pháp luật về cấp GCNQSDĐ”.

Quyết định thu hồi GCNQSDĐ của UBND huyện Hoài Đức đối với hộ gia đình ông Văn Công Sơn và bà Thái Thị Én ngay lập tức đã gây xôn xao dư luận tại xã Đông La. Hệ quả của nó là đã gây cho mối bất hòa của vợ chồng chị Én vốn đã căng thẳng, nay lại thêm một “cú sốc” như trời giáng khiến cho chị Én và hai đứa con phải ra khỏi căn nhà đã ở gần 20 năm qua và phải đi thuê nhà trọ để sống tạm bợ.

Để ra được quyết định này, chịu trách nhiệm chính thuộc về Phòng TNMT, Thanh tra huyện Hoài Đức và người ký quyết định này là ông Phó chủ tịch Nguyễn Quang Đức. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được tiếp xúc để làm sáng tỏ sự việc thì không nhận được sự hợp tác của lãnh đạo huyện.

Trao đổi với PV về tính pháp lý của GCNQSDĐ của hộ gia đình ông Văn Công Sơn, ông Nguyễn Văn Mừng, Chủ tịch UBND xã Đông La cho hay: Ngày 29-5-2008, Hội đồng đăng ký đất của xã đã xét cho 146 hộ gia đình đủ điều kiện để trình lên huyện cấp GCNQSDĐ, trong đó có hộ gia đình anh Sơn, chị Én. Sau khi anh Sơn có đơn gửi lên huyện, UBND huyện đã gửi Công văn số 1237/UBND-TNMT ngày 23-8-2011, đề nghị UBND xã Đông La thẩm tra việc cấp GCNQSDĐ của hộ anh Văn Công Sơn và chị Thái Thị Én. Ngày 1-9-2011, UBND xã Đông La có Công văn số 25/UBND báo cáo UBND huyện, trong đó khẳng định “Việc UBND xã Đông La làm thủ tục cấp GCNQSDĐ mang tên ông Văn Công Sơn và bà Thái Thị Én là đúng trình tự quy định của pháp luật”.

Hơn nữa, tại Công văn số 27/BC-UBND ngày 1-9-2011 về việc trả lời đơn đề nghị của ông Văn Công Định và bà Lưu Thị Kính (là bố mẹ chồng chị Én) cũng khẳng định: “Ngày 7-12-2010, hai cán bộ của huyện về xã làm việc là ông Bùi Quang Dương, cán bộ Phòng TNMT và ông Trần Đình Ngọc cán bộ Phòng Tư pháp huyện đã kiểm tra hồ sơ, làm rõ và có kết luận: Việc UBND xã Đông La làm thủ tục cấp giấy GCNQSDĐ mang tên ông Văn Công Sơn và bà Thái Thị Én là đúng trình tự quy định của pháp luật”. Nay UBND xã Đông La đề nghị UBND huyện Hoài Đức giải quyết và giữ nguyên giá trị pháp lý giấy GCNQSDĐ đã được UBND huyện Hoài Đức cấp đối với thửa đất số 40, diện tích 250m2 thuộc tờ bản đồ số 9, tại xóm 1, thôn La Tinh, xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội mang tên hộ ông Văn Công Sơn và bà Thái Thị Én.

Việc anh Sơn trả lại đất của bố mẹ và đưa đơn ra tòa để ly hôn với chị Én rồi sau đó lại rút đơn về và việc UBND huyện Hoài Đức ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ đối với hộ ông Sơn bà Én; đằng sau những hành động “kỳ quặc” này là gì, Báo CCB Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hà Nội và huyện Hoài Đức nhanh chóng làm sáng tỏ.

Bài và ảnh: Quốc Hưng