Ngày 18-1-2013, CCB Nguyễn Văn Mý, Giám đốc Công ty TNHH XDTM Mỹ Á, có trụ sở tại phường Ninh Thủy, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Đã chính thức gửi đơn lên TAND thị xã Ninh Hòa khởi kiện Công ty khoáng sản luyện kim Hà Nội, vì đã không trả số tiền với tổng giá trị khoảng 28,659 tỷ đồng mà nhà thầu phụ đã ứng vốn để thi công được KSLKHN nghiệm thu. Trước đó ông Mý cũng đã gửi đơn đến UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TX Ninh Hòa, BQL Khu kinh tế Vân Phong và Hội CCB tỉnh Khánh Hòa kêu cứu về việc bị chủ dự án “quỵt nợ”, chiếm dụng vốn, đề nghị các cơ quan trên giúp đỡ thu hồi vốn.

Như thông tin đại chúng đã đưa, tổng vốn đầu tư vào khoảng 1.500 tỷ đồng để xây nhà máy xử lý dứt điểm khoảng 1 triệu tấn nix thải do Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai-Vinashin thải ra môi trường tại phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm dự án vẫn “trùm mền”. Theo hồ sơ kèm đơn do CCB Nguyễn Văn Mý gửi các cơ quan có thẩm quyền, tính đến 10-11-2010, liên danh nhà thầu thi công gồm Mỹ Á và Công ty CP 3-2 (Phú Yên) đã ứng vốn để thi công được KSLKHN nghiệm thu đạt giá trị 28,659 tỷ đồng. Liên danh mới chỉ được tổng thầu (Công ty CP XDTM Triệu An-Đà Nẵng) tạm ứng 1,5 tỷ đồng. Riêng Mỹ Á còn ký hợp đồng san nền cho nhà máy với KSLKHN (tính đến 10-11-2010, hai bên đối chiếu công nợ), KSLKHN còn nợ Mỹ Á hơn 1,426 tỷ đồng, chấp nhận lãi suất 1,68%/tháng, nếu chậm trả. Thế nhưng ngày 10-12-2010, Ban điều hành dự án thuộc KSLKHN và tổng thầu lặng lẽ rời công trình, không thông báo cho liên danh trực tiếp thi công. Từ đó đến nay, liên danh thi công đã nhiều lần có văn bản gửi KSLKHN yêu cầu thanh toán, nhưng chỉ nhận được lời hứa. Ngày 22-8-2011, liên danh thi công có đơn nhờ Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội can thiệp. Ngày 6-11-2011, KSLKHN trả Mỹ Á “tượng trưng” 150 triệu đồng, đề nghị ngừng yêu cầu công an can thiệp.

Dự án xây nhà máy xử lý nix thải được lãnh đạo, các cơ quan hữu quan của tỉnh Khánh Hòa tạo nhiều thuận lợi trong thủ tục đầu tư và triển khai, được bố trí mặt bằng sát bãi tập kết nix thải của Nhà máy tàu biển Hyundai-Vinashin, khởi công lần đầu năm 2008. Tháng 12-2009, tái khởi công, sau khâu san ủi mặt bằng và làm kè chắn đất, dự án gần như chờ chết, do không được Ngân hàng phát triển Việt Nam giải ngân. Lãnh đạo ngân hàng cho biết, theo ưu đãi chung với các dự án cải thiện môi trường được tài trợ vốn vay dài hạn 10 năm, lãi suất chỉ xấp xỉ 2/3 lãi vay thương mại thông thường, nhưng chủ đầu tư phải xuất trình hồ sơ được cơ quan khoa học có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. Nhưng sau nhiều lần khất hẹn, chủ đầu tư vẫn không xuất trình được hồ sơ. Trước đó, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo UBND tỉnh kiểm tra, xem xét thu hồi dự án (Công văn số 441-CV/TU). Nay sau khi kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định thu hồi dự án là hợp lý. Tuy nhiên, hậu quả của nó đã để lại cho chính doanh nghiệp đứng chân ngay tại địa bàn tỉnh bị nợ nần với số tiền rất lớn (trên 28 tỷ đồng).

Điều đáng nói ở đây, doanh nghiệp bị “xù nợ” là Công ty Mỹ Á, do CCB Nguyễn Văn Mý là chủ doanh nghiệp, liên tục được T.Ư Hội CCB Việt Nam công nhận sản xuất giỏi từ nhiều năm qua. Bản thân CCB Nguyễn Văn Mý đã đoạt Cúp vàng, một biểu tượng tôn vinh người lính làm kinh tế giỏi trong thời kỳ hội nhập do T.Ư Hội CCB trao tặng. Doanh nghiệp của anh từng triển khai xây dựng nhiều hạng mục công trình tại Khu kinh tế Vân Phong, Ninh Hòa và nhiều công trình có chất lượng tại tỉnh Phú Yên. Thường xuyên tham gia làm từ thiện, đóng góp xây dựng trên 20 nhà tình nghĩa cho nhiều đồng đội, người nghèo và diện chính sách xã hội tại địa phương.

Trong văn bản thu hồi dự án nhà máy xử lý nix thải của UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư: Trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm phải hoàn thành việc thanh lý dự án và giải quyết nợ nần với các nhà thầu phụ. Tuy nhiên, những diễn biến sự việc mà Báo CCB Việt Nam thu thập được như trên cho thấy, chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu “bất thường” trong nhiều phương diện. Rất mong các cơ quan chức năng, đặc biệt là các cơ quan bảo vệ pháp luật cần sớm vào cuộc, góp phần làm minh bạch, đúng đường lối, chính sách đầu tư của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

TCT