Theo tiếng gọi của Tổ quốc, tháng 6-1971 con trai tôi cũng như bao thanh niên khác rời xa quê hương, bạn bè, người thân và gia đình lên đường cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc Việt Nam và sang nước bạn Lào chiến đấu làm nhiệm vụ quốc tế, thuộc đơn vị đại đội 6, tiểu đoàn 2, trung đoàn 9 Cù Chính Lan anh hùng. Con tôi cùng đơn vị đã tham gia nhiều trận đánh tại Pắc-xoòng, Pắc-xế, Bô-lô-ven và Xa-la-van.

Ngày 17-12-1972, trong một trận chiến đấu đánh vào sân bay Xa-la-van thuộc thị xã Xa-la-van, tỉnh Xa-la-van, con tôi đã hy sinh nằm lại nước bạn Lào.

Từ nhiều năm nay gia đình tôi mất rất nhiều công sức đi thu thập các thông tin ở nhiều nơi, của nhiều đồng chí đồng đội của con tôi ở nhiều tỉnh thành trong nước và ở nước bạn Lào; đồng thời cũng liên hệ với nhiều người để tìm hài cốt, phần mộ của con tôi nhưng chưa có kết quả.

Với lòng quyết tâm cùng với sự động viên, giúp đỡ của Đội quy tập 192 Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ CHQS tỉnh Xa-la-van, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Xa-la-van nước bạn Lào, bạn bè của gia đình, bạn bè, đồng đội của con trai tôi cùng Ban liên lạc trung đoàn 9 Cù Chính Lan và bà Hoàng Thị Thiêm, gia đình tôi đã tìm được hài cốt con tôi vào ngày 2-2-2010. Sau 38 năm con tôi hy sinh tại nước bạn Lào, gia đình tôi đã đưa hài cốt con tôi về quê hương ngày 5-2-2010 làm lễ truy điệu tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Nay con tôi đã được yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, TP Hà Nội.

Trong niềm xúc động này, gia đình tôi xin chân thành cảm ơn bác Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư BCH TƯ, nguyên Chính ủy trung đoàn 9 Cù Chính Lan; Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, Đội quy tập 192 thuộc Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Xa-la-van; Ban liên lạc trung đoàn 9 Cù Chính Lan; Phòng LĐ-TBXH quận Cầu Giấy, Phòng LĐ-TBXH huyện Từ Liêm; Ban CHQS huyện Từ Liêm; bạn bè đồng đội của con trai tôi; bạn bè của gia đình tôi và bà Hoàng Thị Thiêm đã giúp đỡ gia đình tôi thực hiện được tâm nguyện suốt 38 năm nay.

Nguyễn Khả Thanh