Tám tháng trước đây, ngày 28-7-2011, Báo CCB Việt Nam đã đăng thư kiến nghị của công dân: “Cần xem xét tư cách ĐBQH khóa XIII của bà Đặng Thị Hoàng Yến”. Tiếp đó Báo CCB Việt Nam và Báo Người cao tuổi liên tiếp đăng nhiều bài và dư luận bạn đọc, nêu những điểm cụ thể, rõ ràng, khẳng định bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, Tập đoàn Tân Đức, Đại học Tân Tạo không xứng đáng là ĐBQH. Từ đó đến nay, các cơ quan chức năng, trước hết là Ban Công tác ĐBQH đã vào cuộc, xác minh, làm rõ những nội dung mà các Báo đã nêu. Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam và Tổng biên tập Báo Người cao tuổi đã hai lần (ngày 9-9-2011 và ngày 9-12-2011) có báo cáo và kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề nghị xem xét, xử lý vụ việc nghiêm túc, công tâm, khách quan, đem lại niềm tin cho cán bộ, đảng viên và cử tri cả nước.

Theo thông tin mới nhất mà Báo CCB Việt Nam có được, đến nay, các vấn đề về tư cách ĐBQH khóa XIII của bà Đặng Thị Hoàng Yến đẫ dần dần được sáng tỏ, quan trọng nhất là việc bà Yến không trung thực, khai man lý lịch, khiến các cơ quan chức năng đánh giá không chính xác về bà Yến, để bà lọt qua tất cả các lần hiệp thương danh sách ứng cử ĐBQH và bà đã trúng cử ĐBQH khóa XIII tại đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Long An.

Kết quả xác minh của các cơ quan chức năng khẳng định các vấn đề mà Báo CCB Việt Nam đã nêu cơ bản là đúng sự thật. Ngoài các vấn đề mà Báo CCB Việt Nam số ra ngày 22-12-2011 đã đề cập như việc bà Yến có liên quan đến chuyên án đánh cắp bí mật nhà nước (chuyên án AB98), dùng tiền lôi kéo mua chuộc cử tri, lấy chồng là Jimmy Trần, phần tử bất hảo đã từng bị chính quyền Mỹ phạt tù, cùng bà Yến về Việt Nam làm ăn từ năm 2007 nhưng phạm tội lừa đảo, bị phát lệnh truy nã toàn quốc nhưng y đã bỏ trốn về Mỹ để lại hậu quả nghiêm trọng mà bà Yến phải bỏ ra số tiền khổng lồ 160 tỷ đồng khắc phục… thì có một số vấn đề mới, đã được xác minh như sau:

Một là, đến thời điểm này, bà Yến vẫn có chồng là Jimmy Trần bởi vụ ly hôn kỳ quặc giữa bà Yến và Jimmy Trần mà TAND tỉnh Long An xét xử và ra bản án hôn nhân gia đình trái pháp luật thì ngày 9-11-2011, Chánh án TANDTC đã có Quyết định số 670/2011 KN-DS kháng nghị Bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 19/2010/HN-ST của TAND tỉnh Long An. Tiếp đó Hội đồng Giám đốc thẩm Tòa án dân sự TANDTC đã chấp nhận kháng nghị của Chánh án TANDTC và quyết định hủy Bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 19/2010/HN-ST. Như vậy, việc bà Yến có chồng hợp pháp là Jimmy Trần nhưng bà Yến cố ý không khai trong lý lịch ứng cử ĐBQH ngày 12-3-2011 là man trá. Lấy chồng là phần tử bất hảo đã bị chính quyền Mỹ phạt tù, về Việt Nam cùng bà Yến lại phạm tội lừa đảo rồi bỏ trốn về Mỹ, bà Yến không thể chối bỏ trách nhiệm của mình trong quan hệ hôn nhân với Jimmy Trần.

Hai là, bà Đặng Thị Hoàng Yến là đảng viên chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng bây giờ lại là ĐBQH ngoài Đảng. Theo điều tra xác minh của PV và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận thì bà Yến được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tại chi bộ Phòng Thương nghiệp quận 5, TP Hồ Chí Minh theo Quyết định chuẩn y kết nạp đảng viên số 11/QĐ-KN ngày 27-11-1986. Tháng 4-1992, bà Yến được UBND quận 5 điều về công tác tại Phòng Tổ chức chính quyền quận 5. Hồ sơ đảng viên của bà Yến còn lưu giữ tại Quận ủy quận 5, thể hiện bà Yến tham gia sinh hoạt Đảng tại chi bộ từ tháng 11-1986 đến tháng 4-1992, còn sau đó là để trống và cũng không có quyết định khai trừ hay kỷ luật gì về đảng viên Đặng Thị Hoàng Yến. Có thể hiểu là bà Yến tự ý bỏ sinh hoạt Đảng suốt từ năm 1994 đến nay. Như vậy, về danh nghĩa bà Yến vẫn là đảng viên vì chưa có quyết định khai trừ mà ứng cử ĐBQH khóa XIII với tư cách là ứng cử viên ngoài Đảng khẳng định bà Yến khai man lý lịch, chẳng những vi phạm qui định của pháp luật mà phải chịu kỷ luật về Đảng.

Một nguồn tin khác cho biết, trong lý lịch tự khai ngày 12-3-2011, bà Yến để trống nhiều khoảng thời gian và cơ quan có thẩm quyền tỉnh Long An đã thừa nhận có thiếu sót là không kiểm tra chặt chẽ nên đã không phát hiện việc thiếu một số thông tin trong bản khai tiểu sử tóm tắt của bà Yến, nhất là từ năm 1994 đến tháng 3-2011; trong giai đoạn này, bà Yến khai quá chung chung, thiếu các chi tiết quan trọng về nhân thân mà nếu các cơ quan chức năng biết được các chi tiết này hẳn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về nhân thân bà Yến và bà khó lọt vào danh sách lần hiệp thương cuối cùng để ứng cử ĐBQH.

Một điều quan trọng khác là bà Yến tự khai về khen thưởng, trong đó có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích của bà Yến đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc từ năm 2003 đến 2007; bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh năm 2006, năm 2007; Chủ tịch nước tặng chữ TÂM bằng vàng cho các hoạt động từ thiện 15 năm từ năm 1995 đến 2010, trong khi bà Yến từ năm 2002 đến 2007 sinh sống, cư trú liên tục tại Mỹ .

Chỉ những điều mới nêu trên đã chứng tỏ bà Yên không trung thực, khai man lý lịch. Ai cũng biết, tiêu chuẩn quan trọng nhất của ĐBQH là phẩm chất, đạo đức, sự trung thực. Bà Yến không đáp ứng được tiêu chuẩn này, lẽ đương nhiên không thể xứng đáng là ĐBQH.

Cũng xin nói thêm là qua theo dõi của PV Báo CCB Việt Nam và bạn đọc thì dù chưa được một năm, mới tham dự 2 kỳ họp Quốc hội, bà Yến chưa toàn tâm toàn ý làm việc theo sự ủy nhiệm của cử tri và có nhiều hành vi không bình thường, gây phản cảm. Chẳng hạn bà Yến đề xuất việc có luật về quyền tự do riêng tư thì cử tri cho rằng bà Yến chỉ vì lợi ích riêng tư của mình. Hoặc như bà Yến phát biểu một vài lần tại diễn đàn Quốc hội như vấn đề thuế không phản ánh tâm tư nguyện vọng của số đông cử tri mà chỉ vì lợi ích của tập đoàn kinh tế tư nhân như của bà mà thôi. Cũng có cử tri phàn nàn là muốn gặp bà Yến để phản ánh một vấn đề gì đó thường rất khó vì bà thường nêu lý do quá bận. Luật quy định ĐBQH không chuyên trách phải dành ít nhất 30% thời gian cho hoạt động Quốc hội, bà Yến chẳng những chưa dành đủ thời gian mà hiệu quả hoạt động với tư cách ĐBQH cũng chưa bảo đảm.

Phải mất hơn 8 tháng, mất biết bao công sức, các cơ quan chức năng mới dần đưa ra ánh sáng sự thật về nhân thân bà Yến. Điều đó cho thấy bà Yến có nhiều mưu mẹo, chạy chọt khắp nơi để cố che đậy khoảng tối trong cuộc đời bà. Và dư luận cũng bất bình về những người bênh vực cho bà Yến như nói nhân thân của bà “cơ bản không có vấn đề gì”, “quá trình thẩm tra và hiệp thương về ứng cử viên ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến chặt chẽ, đúng qui định”, “bà Yến tri ân vô tư chứ không phải mua chuộc cử tri” mà chỉ vì bà nhẹ dạ nên tri ân vào thời điểm nhạy cảm là sát ngày bầu cử ĐBQH lại ở chính nơi bà ứng cử để dân bầu.

Nhưng cử tri cả nước, lão thành cách mạng, CCB, người cao tuổi, đông đảo cán bộ đảng viên lại công tâm nên nhìn ra ngay sự thật và phẫn nộ không thể chấp nhận một người như bà Yến lại có mặt ở Quốc hội thay mặt mình tham gia quyết định các vấn đề trọng đại quốc gia.

Với phẩm chất đạo đức, không trung thực khai man lý lịch, hoạt động với tư cách một ĐBQH là không bình thường, cử tri có quyền đề nghị Quốc hội khóa XIII bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Cử tri cả nước tin rằng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII sẽ sớm có kết luận chính thức về ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến, loại bà Yến ra khỏi Quốc hội là việc làm cụ thể thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về chỉnh đốn và xây dựng Đảng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Nhóm PV