Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan xấu đi nhanh chóng khi hai nước đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh tổng lực nhằm vào nhau. Thế nhưng, ngay cả trong những lúc tiếng súng đã vang lên, hai bên vẫn nỗ lực gửi cho nhau những thông điệp hòa bình và điều đó đã giúp mang lại hòa bình thực sự.

Ngày 14-2-2019, sau khi ít nhất 40 binh sĩ của Ấn Độ thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố ở Kashmir, hai nước đã có hàng loạt các hoạt động quân sự nhằm vào nhau. Trong một cuộc không kích, một máy bay của Ấn Độ đã bị rơi nhưng Pakistan đã bắt và trao trả viên phi công của chiếc máy bay này cho phía Ấn Độ - một cử chỉ hòa bình.

Gần đây, hôm 22-3, Thủ tướng Pakistan - Imran Khan thông báo ông vừa nhận được một thông điệp từ người đồng cấp Ấn Độ - Narendra Modi nhân Ngày Cộng hòa của Pakistan, trong đó ông Modi kêu gọi đã đến lúc người dân ở tiểu lục địa Nam Á cùng nhau nỗ lực vì một khu vực dân chủ, hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng, trong một môi trường không có khủng bố và bạo lực.

Thủ tướng Pakistan hoan nghênh thông điệp mà Thủ tướng Modi gửi tới người dân Pakistan. Ông Imran Khan tin rằng đã đến lúc bắt đầu một cuộc đối thoại toàn diện với Ấn Độ để giải quyết tất cả các vấn đề, đặc biệt là vấn đề cốt lõi của vùng tranh chấp Kashmir và thiết lập một mối quan hệ mới dựa trên hòa bình - thịnh vượng cho tất cả người dân hai nước.

Thiện chí và hành động hướng tới hòa bình lại một lần nữa chứng tỏ đây là giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề, giúp ngăn chặn chiến tranh và xây dựng hòa bình lâu dài giữa các quốc gia, dân tộc.

Nam Long