Mồ hôi nước mắt của mẹ, sao con nỡ giành giật!

Theo đơn của bà Hồng, năm 1976, bà có mua một mảnh đất khoảng 2.000m2 tại xóm Dốc Cao, xã Nghĩa Quang, huyện Nghĩa Đàn (nay là khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An). Đến năm 1986, con trai bà là Trần Anh Giang và vợ là Thái Thị Mai đi làm ăn xa không thành nên trở về và sống cùng, bà đã cắt một nửa mảnh đất để bán lấy tiền cho con làm ăn, sau đó dựng một ngôi nhà trên mảnh đất còn lại (945m2).

Những năm sau đó, bà Hồng thường xuyên vắng nhà (bà vào sống ở Huế và TP Hồ Chí Minh) nên con trai bà là Trần Anh Giang đã thừa cơ kê khai toàn bộ diện tích đất thổ cư là 945m2 và làm sổ đỏ sang tên mình. Ngày 30-12-1995, UBND huyện Nghĩa Đàn cấp sổ đỏ đứng tên ông Trần Anh Giang. Điều đáng nói là ở chỗ, việc kê khai đất làm sổ đỏ của Trần Anh Giang hoàn toàn không được sự đồng ý của bà Hồng nhưng chính quyền huyện Nghĩa Đàn vẫn cấp sổ đỏ cho con trai bà, khiến bà mất trắng toàn bộ mảnh đất bao năm gây dựng bằng mồ hôi công sức.

Khi trở về quê, biết được sự việc trên, nghĩ tình mẹ con, bà Hồng đã không truy cứu nhưng yêu cầu con trai phải cắt lại một phần đất để bà dựng lại nhà và có chỗ để xây nhà thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, vợ chồng ông Giang đã không đồng ý và còn xúc phạm, chửi bới bà thậm tệ, thậm chí còn nhẫn tâm vu cho bà cướp đất của mình, cắt đứt tình mẹ con với bà.

Để rắp tâm chiếm đoạt mảnh đất của mẹ, ông Giang còn nại ra mảnh giấy mua 500m2 đất của ông Nguyễn Văn Hồng ở cùng thôn xóm (giấy mua đất viết tay năm 1980). Tuy nhiên, sự thực hoàn toàn không phải như vậy, bởi lẽ chính ông Hồng cũng đã xác nhận là không hề có sự mua bán mà ông chỉ đổi đất lấy cá giống cho nhà bà Hồng và cũng không hề viết hay ký vào bất kỳ giấy tờ mua bán nào. Chưa kể, tại thời điểm đó, ông Giang mới 17, 18 tuổi, chưa lập gia đình và vẫn sống phụ thuộc vào mẹ là bà Hồng.

Mâu thuẫn giữa hai mẹ con ngày càng lớn. Sau nhiều lần chịu đựng, không thể tiếp tục sống trong ngôi nhà cũ cùng những lời đe dọa, mạt sát và đay nghiến của vợ chồng người con trai, bà Hồng buộc phải bỏ ngôi nhà của mình sang sống nhờ nhà con gái…

Nhờ tòa phân giải, “quan tòa” kéo dài vì sao?

Quá bức xúc trước những hành động mất hết đạo đức của vợ chồng đứa con trai, bà Hồng đã đâm đơn ra TAND huyện Nghĩa Đàn (nay là TAND thị xã Thái Hòa) với mong mỏi công đạo được thực thi. Tuy nhiên, hơn ba năm nay, tòa cứ “khất lần” không xử, mà liên tục hòa giải, thậm chí theo như phản ánh của bà Hồng, thẩm phán còn có hành động dụ dỗ, ép bà rút đơn?!

Bà Hồng đã nhờ luật sư Nguyễn Vinh Diện thuộc Văn phòng luật sư Vinh Diện và cộng sự (TP Vinh, Nghệ An) làm người đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình. Tuy nhiên, trong quá trình thụ lý hồ sơ vụ án, rất nhiều lần TAND thị xã đã tiến hành hòa giải nhưng nhiều lần không có sự tham dự của luật sư. Có những buổi hòa giải tòa cũng chẳng ghi biên bản.

Bà Hồng cho biết: Ngày 17-8-2012, nghe theo chỉ bảo của một số người, tôi đã rút đơn khởi kiện và TAND thị xã Thái Hòa đã ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc, chấm dứt vụ kiện của tôi sau hơn 3 năm kéo dài mà không giải quyết được gì.

Tìm hiểu việc sang tên sổ đỏ từ bà Hồng sang ông Trần Anh Giang và nguồn gốc khu đất tại UBND phường Quang Tiến, chúng tôi phát hiện, hồ sơ địa chính năm 1986 của UBND xã Nghĩa Quang thể hiện thửa đất mà anh Trần Anh Giang đang sử dụng nằm tại thửa đất 239, thuộc tờ bản đồ số 7 có diện tích ghi trong sổ Mục kê là 1.640m2 loại đất T (thổ cư), diện tích ghi trên bản đồ là 3.100m2, tên chủ sử dụng ruộng đất là bà Hoàng Thị Hồng. Tuy nhiên, diện tích trong bản đồ có chênh so với thực tế sổ đỏ được cấp.

Lý giải về vấn đề trên, một vị cán bộ phường Quang Tiến cho rằng, “ngày trước do không có điều kiện máy móc để đo chính xác mà chỉ đo áng chừng nên số liệu diện tích đất ghi trên bản đồ mới chênh với thực tế. Đồng thời, quá trình anh Giang kê khai xin cấp sổ đỏ không có giấy cho tặng, chuyển nhượng của bà Hồng và việc mua đất của anh Giang với gia đình ông Nguyễn Văn Hồng (người cùng xóm) cũng không có giấy tờ lưu trữ tại UBND phường”.

Thiết nghĩ, vụ việc của bà Hồng không có gì quá khó để tòa án phân giải. Mới đây, sau khi rút đơn khởi kiện, bà Hồng tiếp tục lại có đơn khởi kiện theo qui định của pháp luật. Hy vọng lần này công đạo sớm được phân xử rõ ràng ở tòa án!

Bài và ảnh: Diệp Minh