Báo CCB Việt Nam nhận được đơn của 206 hộ dân ở 02 thôn Thống Nhất và Độc Lập, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc khiếu nại Quyết định số 424/QĐ-CT ngày 4-3-2010 của UBND huyện Bình Xuyên do ông Nguyễn Quốc Hùng (Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên) ký về việc giải quyết khiếu nại của công dân tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên. Nội dung đơn khiếu nại về việc triển khai hai dự án: Dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Thanh Lãng và Dự án Nuôi trồng thuỷ sản đầm Sáu Vó.

Về dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Thanh Lãng (nay là thị trấn Thanh Lãng): Trong đơn, người dân phản ánh: “... Khi triển khai dự án này UBND huyện Bình Xuyên đã không thực hiện đúng trình tự khi thu hồi đất: Cụ thể là UBND huyện không có quyết định thu hồi đất của dự án, không có quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân, không thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ (bìa đỏ) để điều chỉnh diện tích đã thu hồi để cấp lại cho người dân bị mất đất. Nếu theo quy định của tỉnh Vĩnh Phúc, khi thu hồi đất quý 1 (từ tháng 5-2004 đến tháng 12-2008), chúng tôi được đất dịch vụ nhưng đến nay chúng tôi không được gì. Dự án triển khai từ năm 2005 mà cho đến cuối năm 2008 mới thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất ...".

Một miếng đất có hai sổ đỏ!

Để làm sáng tỏ vụ việc, PV Báo CCB Việt Nam đã đến gặp người dân và chính quyền thị trấn Thanh Lãng, UBND huyện Bình Xuyên. Theo phản ánh của nhiều người dân thuộc tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Thanh Lãng: "... Trước khi triển khai dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Thanh Lãng, ông Nguyễn Đăng Tình, Chủ tịch UBND xã đến phát biểu tại cuộc họp dân là: "Dự án này chỉ thuê đất của bà con 8 năm (từ năm 2005 đến 2013), sau đó lại trả ruộng cho bà con và chỉ hỗ trợ về hoa màu chứ không đền bù đất”, do đó người dân hoàn toàn nhất trí cho chủ đầu tư (UBND huyện Bình Xuyên) triển khai dự án. Khi thực hiện dự án, chủ đầu tư và UBND xã không có bất cứ một văn bản giấy tờ nào về trình tự thu hồi đất: chẳng hạn như thông báo thu hồi đất, thông báo quy hoạch của dự án, quyết định thu hồi đất của dự án và quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân... và một điều lạ nữa là mặc dù dự án đã triển khai được gần 6 năm rồi, người dân cũng đã nhận tiền rồi nhưng số diện tích của tất cả những hộ gia đình vẫn chưa được điều chỉnh. Ví dụ như giấy chứng nhận QSDĐ của hộ ông Đỗ Ngọc N, Đỗ Ngọc Đ và rất nhiều sổ đỏ khác vẫn giữ nguyên diện tích từ lúc mới được cấp bìa đỏ.

Chị Nguyễn Thị L bức xúc: "Người dân chúng em ở đây thuần lắm, từ xưa tới nay có biết kiện tụng ai bao giờ nhưng sự việc bắt đầu ''vỡ'' ra kể từ khi UBND huyện Bình Xuyên thông báo bán đấu giá đất ở khu làng nghề thị trấn Thanh Lãng, chẳng biết các ông ấy quy hoạch kiểu gì khi mà có tới hơn 50 suất đất thổ cư lại nằm trong khu làng nghề, trong đó có vài suất đất của người nhà của một số quan chức địa phương".

Đem những thắc mắc trên của người dân tới chính quyền cơ sở, chúng tôi được ông Nguyễn Đăng Tình, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Lãng giải thích: “Việc người dân bảo tôi xuống họp và phổ biến là dự án thuê đất của bà con chỉ đến năm 2013 là không đúng, cái này đã có kết luận của UBND huyện Bình Xuyên rồi".

  • Tại sao đến giờ dự án đã triển khai được gần 6 năm rồi mà các cấp chính quyền vẫn chưa điều chỉnh diện tích của những hộ nằm trong dự án? (PV).

Ông Nguyễn Đăng Tình: "Ở thị trấn Thanh Lãng có tới hơn 500 hộ dân sống bằng nghề mộc gia dụng cho nên họ đều "cắm" ngân hàng để vay vốn nên chúng tôi khó thực hiện việc thu hồi sổ đỏ để điều chỉnh".

Việc giải thích trên của ông Tình là không thuyết phục vì: Trong biên bản họp thôn Thống Nhất ngày 25-8-2005 có đoạn ghi: “Đề nghị sau 8 năm Nhà nước thuê đất, đến năm 2013 Nhà nước phải cấp đất có mặt bằng như mọi người''. Còn việc ông Tình nói là dân "cắm" sổ đỏ trong ngân hàng mà khó cho việc điều chỉnh lại số liệu cũng không thuyết phục vì trong quy định về thu hồi và đền bù đất có thời gian nhất định cho việc điều chỉnh đó. Điều đó có nghĩa là 1 miếng đất trong cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng đang tồn tại 2 sổ đỏ (một sổ gốc của chủ ruộng cũ và chủ sổ đỏ mới vừa được cấp trong đợt đấu giá vừa qua).

  • Theo như quy hoạch thì dự án có tổng diện tích trên 92.000m2, hiện tại đã có hơn 5.000m2 đất trong khu dự án trở thành đất thổ cư, vậy còn khoảng trên 87.000m2 nữa sử dụng vào mục đích gì khi mà đến hiện tại vẫn chưa có một nhà xưởng nào được dựng lên? (PV).

Ông Nguyễn Đăng Tình: "Việc này chúng tôi chỉ là cấp cơ sở nên chúng tôi cũng không được biết, các anh lên hỏi huyện sẽ rõ hơn vì UBND huyện làm chủ đầu tư".

Tiếp tục đem những thắc mắc của người dân lên UBND huyện Bình Xuyên để được nghe lời giải thích thấu tình đạt lý của lãnh đạo huyện, chúng tôi đề nghị UBND huyện cung cấp một số những văn bản liên quan đến việc triển khai dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Thanh Lãng, chẳng hạn như danh sách những hộ đã nhận tiền đền bù, bản vẽ thiết kế quy hoạch tỷ lệ 1/500, phương án bồi thường, hỗ trợ... ông Nguyễn Ngọc Bộ, Phó chánh thanh tra trả lời rằng: Những văn bản tài liệu đó chúng tôi không giữ, các anh sang Ban GPMB sẽ có đủ, nhưng tiếc rằng lãnh đạo Ban GPMB và Phòng TNMT đang "bận việc" và... đang "nằm viện". Số diện tích đã đấu giá nằm trong dự án khoảng hơn 5.000m2, diện tích còn lại khoảng gần 9 ha hiện tại vẫn đang để “cỏ mọc”. “Sắp tới UBND huyện sẽ sử dụng vào mục đích gì?”(PV). Theo quy định thì sau khi thu hồi đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì thời gian dành cho việc chỉnh lý sổ đỏ là bao nhiêu ngày? (PV). Ông Nguyễn Ngọc Bộ: “Việc này chúng tôi cũng không được biết, hiện tại thanh tra tỉnh đang làm”.

Sau đó chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên theo số máy 0912392.... để làm sáng tỏ sự việc nhưng ông Hùng viện lý do ... và không hợp tác.

Về dự án Nuôi trồng thuỷ sản đầm Sáu Vó. Vội vã thi công!

Việc người dân phản ánh khi UBND huyện chưa có quyết định thu hồi đất, chưa bồi thường cho dân mà đã cho máy ủi, máy xúc múc đất lúa của dân để đắp bờ bao của Công ty TNHH Phúc Thành An là vi phạm pháp luật. Sự việc này UBND huyện Bình Xuyên đã ra Kết luận số 424 ngày 4-3-2010 và đã khẳng định sự việc người dân phản ánh là đúng, sau đó UBND huyện đã yêu cầu công ty này dừng thi công và san trả lại mặt bằng. Tuy nhiên, việc đào mương, múc đất của công ty này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ của người dân.

Bồi thường chưa thoả đáng?

Người dân yêu cầu chủ đầu tư (HTX nông nghiệp Thanh Lãng) phải bồi thường, hỗ trợ cho số diện tích bị ảnh hưởng do múc đất đắp bờ bao làm mất đường nội đồng chi 15% mức chi phí tăng thêm về công lao động cho 1 sào = 38.250đ/sào/vụ trong 3 năm 2007 - 2009 là thấp. Đề nghị UBND huyện tính hỗ trợ theo sản lượng.

UBND huyện trả lời: “Diện tích 116.659m2 đất nông nghiệp tại khu đồng Chọn của các hộ thuộc tổ dân phố Thống Nhất đã được UBND huyện hỗ trợ, đây là diện tích không bị ảnh hưởng do mất mương tưới nước. Theo quy định thì đây là diện tích không phải bồi thường, hỗ trợ" (trích QĐ trả lời số 424 ngày 4-3-2010 của UBND huyện Bình Xuyên).

Việc triển khai hai dự án nêu trên của UBND huyện Bình Xuyên chưa thật sự công khai, minh bạch khiến cho người dân nơi đây rất bức xúc và dẫn tới việc khiếu kiện là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc khi có những thông tin mới nhất về hai dự án này.

Bài và ảnh: QUỐC HƯNG