Thi nấu bánh chưng, bánh dầy cung tiến Vua Hùng (18/04/2013)
Tham dự Hội thi có các đội gồm: Hòa Bình, Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Hưng Yên, Hải Dương, Yên Bái và Hà Nội.
Ông Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết: Bánh chưng, bánh dầy là biểu trưng của trời, đất, được chế biến từ hạt lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng.
Hai loại bánh đặc biệt này được gắn với tục thờ cúng tổ tiên, với tín ngưỡng thờ cùng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam . Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy được tổ chức hàng năm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng để tỏ lòng biết ơn, tri ân công đức các Vua Hùng, đã tạo dựng nên một phong tục đẹp của dân tộc.
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất phần thi gói, nấu bánh chưng cho đội Phú Thọ 1; giải nhất phần thi giã bánh dầy cho đội Hải Dương. Hai đội này sẽ được dâng bánh chưng và bánh dầy lên Vua Hùng vào ngày 10/3 Âm lịch năm sau.
Theo Vietnam+
(TH)