“Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” là chủ đề của cuộc giao lưu đầu tiên vào tối ngày 26-9-2010 tại TP Cao Lãnh, Đồng Tháp của các đại biểu 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Thượng tướng Phan Trung Kiên, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ quốc phòng về dự và phát biểu: Nơi đây, gần 100 năm trước, cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà yêu nước, nhà hoạt động cách mạng và là thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn làm nơi an nghỉ giữa sự đùm bọc, yêu thương của đồng bào Nam Bộ như một cánh sen tỏa ngát hương thơm vùng đất Chín rồng. Cũng từ đây là nơi xuất phát Chương trình “Thăng Long - Hồn thiêng sông núi” mang những người Anh hùng miền Tây Nam Bộ về với Thủ đô ngàn năm tuổi.

“Miền Nam thành đồng Tổ quốc. Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long” là chủ đề cuộc giao lưu tại TP Hồ Chí Minh, tối 27-9. Tại đây, Đoàn hợp thêm đại biểu của các tỉnh miền Đông là 18 tỉnh, thành phố. Trước những Mẹ VNAH, Anh hùng và tướng lĩnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: Hành trình Thăng Long - Hồn thiêng sông núi là việc làm có ý nghĩa đối với những người đi trước, là sự tưởng nhớ các Anh hùng đã xả thân vì công cuộc giải phóng đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trả nghĩa các Mẹ VNAH, tri ân các Anh hùng. Chúng ta hướng về thủ đô Hà Nội với tất cả niềm tự hào. Tự hào về truyền thống của một dân tộc Anh hùng, tự hào báo công với tổ tiên rằng thế hệ con cháu Bác Hồ đã và đang làm được những điều mà cha ông ta kỳ vọng. Vị thế của Việt Nam ngày càng được thế giới khẳng định. Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sứ (Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) tâm sự: “Đây là lần đầu tiên mẹ ra thăm Thủ đô và viếng Lăng Bác Hồ. Mẹ mong các con cố gắng phấn đấu hết mình, có đủ tài đức phục vụ đất nước và nhân dân, giữ cho đất nước được mãi mãi thanh bình.

Sáng ngày 28-9, sau lễ dâng hương tại tượng đài Bác Hồ, Đoàn Anh hùng chia làm hai hướng tiến ra Bắc. Một hướng theo quốc lộ 1, qua 12 tỉnh miền duyên hải; một hướng theo quốc lộ 13, lên Tây Nguyên. “Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên” là chủ đề của cuộc giao lưu tại Gia Lai của 164 Anh hùng của 11 tỉnh. Đồng chí Hà Sơn Nhin, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai cùng gần 300 hội viên CCB và đoàn viên thanh niên đón Đoàn. Mẹ VNAH Hứa Thị Hai, đoàn Sóc Trăng, 80 tuổi, xúc động nói: Đây là lần thứ hai mẹ được ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Bác Hồ, nhưng lần này thì thật ý nghĩa là được dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, mẹ càng đi thấy càng khỏe ra.

Trong hai ngày 28 và 29-9-2010, nhân dân TP Phan Thiết (Bình Thuận) vui mừng được đón tiếp và tiễn đưa Đoàn đại biểu Mẹ VNAH và Anh hùng 13 tỉnh thành vùng duyên hải phía Nam Tổ quốc về Thủ đô Hà Nội dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Gần 300 đại biểu đã đến thắp hương tưởng niệm Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Bình Thuận và tham quan khu di tích Dục Thanh, nơi Bác Hồ dừng chân dạy học năm 1910 trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Tại buổi lễ xuất quân ngày 29-9-2010, đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch Hội CCB tỉnh phát biểu nói lên niềm vinh dự, tự hào trước hào khí Thăng Long - Hà Nội 1000 năm tuổi và bày tỏ tấm lòng của quê hương Bình Thuận gửi đến các đại biểu Mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND của 13 tỉnh thành miền duyên hải tiếp tục cuộc hành quân đến với Hà Nội dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đà Nẵng là chặng dừng chân thứ 4, điểm gặp nhau của hai đoàn, khi 650 đại biểu về đến thành phố tối ngày 1-10. Đến dự giao lưu có các đồng chí Hồ Nghĩa Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam... Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy đã cảm ơn Ban tổ chức tổ chức một sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khơi dậy lòng tự hào của dân tộc, tiếp thêm nguồn sức mạnh vô biên cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Buổi giao lưu với chủ đề “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Mà lòng phới phới dậy tương lai” trở nên xúc động khi các nhân chứng lịch sử: Đại úy, Anh hùng Phạm Thị Thao, người con của đất Hòa Vang anh hùng, người tiểu đoàn trưởng đơn vị nữ vận tải duy nhất trên chiến trường Khu 5; Thiếu tá Phạm Mãn, quê ở Điện Bàn (Quảng Nam) - người đã có mặt từ đầu khảo sát, mở đường Trường Sơn năm 1959, kể lại cuộc sống, chiến đấu vô cùng gian khổ trước đây. Tinh thần dũng cảm, chịu đựng đòn roi kẻ thù bảo vệ khí tiết người chiến sĩ cách mạng, bảo vệ đồng đội của 2 người con ưu tú, Anh hùng, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) là Đặng Bảo Xy và Trần Thị Chính.

Ngày 2-10, Đoàn Anh hùng phối hợp với T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam với 1.000 tăng ni, phật tử ở khắp mọi miền Tổ quốc làm Lễ cầu siêu cho các anh linh liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị. Mẹ VNAH Phan Thị Nguyên, 80 tuổi, đoàn Cà Mau tâm sự: Được ra thăm Hà Nội, viếng Bác Hồ, dự Đại lễ, mẹ ước ao từ lâu, nay thành sự thật thì hạnh phúc quá. Mẹ cố gắng đến Thủ đô rồi có theo tổ tiên ông bà cũng vui lòng.

Ngày 4-10, Đoàn về thăm quê Bác Hồ tại Nam Đàn (Nghệ An), giao lưu tại TP Vinh, sau đó lên Phú Thọ, dâng hương tại Đền Hùng, ngày 8-10 về Thủ đô dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với lễ mit tinh, diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình.

Tự hào được đón 1000 Mẹ VNAH và Anh hùng, cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam phân công hơn 40 cán bộ, nhân viên phục vụ Đoàn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, và 19 khách sạn, nhà khách trên địa bàn.

Tin và ảnh: Phương Nghi, Ngọc Xiêm, Nguyễn Phát, Nhân Mùi, Phan Kế Toán