Thiếu tá Đặng Văn Trí - Đội phó vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bình Thạnh hướng dẫn em Nguyễn Văn Thiện làm bài tập.
Còn em Hồ Thị Mộng Thi - học sinh lớp 6, Trường THCS Tân Hội, thị xã Hồng Ngự cũng có hoàn cảnh khó khăn không kém. Gia đình sống trong căn nhà sàn chưa đầy 30m2, do Hội Từ thiện huyện Phú Tân, tỉnh An Giang làm cho. Cha mất trong một vụ tai nạn giao thông, Thi còn 1 em gái học lớp 4 và em trai 4 tuổi. May mắn hơn Thiện, Thi vẫn còn tình mẫu tử là người mẹ cùng với sự giúp đỡ, động viên chia sẻ của các chú BĐBP là động lực thúc đẩy em cố gắng trong học tập. Thi chia sẻ, ngoài thời gian học em còn gúp mẹ trông em, nấu cơm, giặt quần áo, lau nhà... Bà ngoại của Thi tâm sự: “Gia đình tôi rất cảm ơn các chú BĐBP, nếu như không có sự động viên, chia sẻ của các chú, có lẽ cháu Thi sẽ không được tiếp tục đến trường. Sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của các chú BĐBP đã giúp bà cháu tôi vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống”.

Đây chỉ là 2 trong 42 trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 8 xã biên giới và 2 xã, phường nội địa nơi đóng quân (trong đó có 5 em là học sinh nước bạn Campuchia) được BĐBP tỉnh Đồng Tháp nhận nâng đỡ trong những năm qua.

Được biết, mỗi học sinh mà BĐBP nhận đỡ đầu trong Chương trình được nhận số tiền 500.000 đồng/tháng, tính từ khi nhận đỡ đầu cho đến khi học xong lớp 12. Ngoài ra, các Đội công tác thuộc các đồn Biên phòng còn thường xuyên tới nhà thăm hỏi, động viên, chỉ dạy các em học bài, trau dồi đạo đức để các em phát triển toàn diện, qua đó giúp các em có điều kiện vươn lên học tập tốt hơn.

Những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đồng Tháp không chỉ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng, thắp sáng ước mơ, hoài bão mà những giá trị nhân văn lan tỏa khắp vùng biên. Chương trình này còn thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới, tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và góp phần bồi dưỡng thế hệ trẻ nơi biên cương Tổ quốc, những người sẽ đóng góp vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tương lai.

Nguyễn Quý