Mặc dù chuyến đi trong những ngày miền Trung nóng rát vì gió Lào, song với tình cảm dành cho đồng đội đã hy sinh, mọi người vẫn hăng hái lên đường, hoàn thành chương trình đã đề ra.

Điểm đến trong ngày đầu tiên đầu tiên của chúng tôi là dâng hương, hoa tại nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú huyện Hải Lăng và nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 tại tỉnh Quảng Trị. Đây là những nơi yên nghỉ của hàng vạn liệt sỹ hy sinh trên dọc tuyến đường Trường Sơn .

Quảng Trị được biết đến như một chiến trường ác liệt trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ với các địa danh nổi tiếng như Vĩ tuyến 17, cầu Hiền Lương, Địa đạo Vĩnh Mốc, con đường huyền thoại Hồ Chí Minh, đường 9 Khe Sanh, hay Thành cổ Quảng Trị với 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta. Trong những năm tháng ác liệt đó, biết bao xương máu của các anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất quê hương, lấy thân mình làm cầu nối Bắc - Nam. Vậy nên, có lẽ không nơi đâu trên đất nước Việt Nam này lại nhiều nghĩa trang như Quảng Trị, với 72 nghĩa trang trong đó 2 nghĩa trang liệt sỹ quốc gia là Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sỹ Đường 9.

Đứng trên đồi cao ngút ngàn gió và nắng, trong khói hương trầm mặc nghi ngút bên các bia tưởng niệm liệt sỹ, chúng tôi như thấu hiểu sâu hơn sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc.Trong lòng mỗi thành viên của đoàn đều tỏ lòng ngưỡng vọng thành kính của mình với những con người đang yên nghỉ tại nơi đây.

Trong chuyến thăm và khảo sát nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, đồng chí Đoàn Huy Tham, UVBCH Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)cho biết năm 2010, Hội CCB Tập đoàn đã làm việc với ban quản lý nghĩa trang và được đề bạt tâm nguyện Tập đoàn Dầu khí đứng ra xây cất hơn 3000 tấm bia mộ cho nghĩa trang liệt sĩ này. Sau đó, Công ty liên doanh Dầu khí Hoàng Long – Hoàn Vũ đã tài trợ hơn 400 triệu đồng xây dựng hàng ngàn tấm bia mộ trên. Năm 2011, chương trình hành động của Hội CCB Tập đoàn sẽ thông báo cho các đơn vị thành viên của Petrovietnam để tiến tới xây tường bao quanh cho nghĩa trang liệt sĩ Hải Phú.

Làm việc với ban quản lý nghĩa trang quốc gia Đường 9, ông Ngô Thanh Hoài – phụ trách ban quản lý chưa hết bùi ngùi xúc động chương trình “Về Nguồn” năm 2010 cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí đã làm nhiều việc thiết thực ý nghĩa. Theo ban quản lý nghĩa trang Đường 9 thì hiện có hơn 10.500 ngôi mộ trải dài trên diện tích 15 ha, 310 liệt sĩ theo mộ tập thể, 6.000 mộ chưa rõ tên. Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã và đang phối hợp với ban quản lý nghĩa trang Đường 9 thiết kế một sa bàn các khu mộ để vừa là một mô hình thu nhỏ giới thiệu cho khách tham quan vừa giúp thân nhân liệt sĩ dễ dàng tìm kiếm các phần mộ liệt sĩ.

Tri ân những người đã khuất nhưng cũng không quên cả những người đang sống còn khó khăn, Hội CCB PVN đến thăm và trao quà cho Trung tâm điều dưỡng thương binh và bảo trợ xã hội Quảng Trị, đồng chí Đoàn Huy Tham, thay mặt hội CCB Tập đoàn đã trao 51 suất vở cho 51 cháu học sinh đang được Trung tâm nuôi dạy. Ngoài ra, 6 người vừa là CCB vừa thuộc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được Trung tâm nuôi dưỡng cũng được Hội Cựu chiến binh Tập đoàn trao 6 suất quà, mỗi suất 2 triệu đồng. Đó là một trong những hành động thiết thực và ý nghĩa của hội CCB Tập đoàn dầu khí .

Cũng nhân dịp này, đoàn còn đến thăm hội CCB và đội quy tập liệt sỹ ở thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa. Nơi đây có những con người đang ngày ngày âm thầm lặn lội vào những vùng xa xôi, hiểm trở để tìm những di cốt của đồng đội trở về nơi an nghỉ, góp phần vơi đi những nỗi đau cho gia đình của đồng đội. Họ là những CCB, những đồng chí, đồng đội của các liệt sĩ trong những năm tháng cùng chung chiến hào chống Mỹ cứu nước, nay dù tuổi đã cao, mỗi người có một công việc khác nhau nhưng lúc nào trong tiềm thức của họ cũng có chung một suy nghĩ tìm lại hài cốt của những người đồng đội. CCB Dương Văn Hải – đội trưởng đội quy tập mộ liệt sỹ tâm sự nỗi lòng của mình trong quá trình đi tìm mộ,vượt lên khó khăn nhất là về tài chính,đã quy tập được 1531 ngôi mộ trong 20 năm nay. Xúc động trước những ân tình cao cả của các bác, các anh,CCB Tập đoàn dầu khí tặng cho Hội Quy tâp mộ liệt sỹ thị trấn Khe Sanh 80 triệu đồng… Lại một lần nữa những đồng tiền tình nghĩa lại được thắp sáng để hỗ trợ thêm kinh phí đi lại cho những con người thầm lặng này.

Những việc làm nghĩa tình và thiết thực của những tấm lòng hảo tâm nói chung và Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nói riêng, không chỉ là sự tri ân các anh hùng liệt sỹ, những đồng đôi đang còn gặp nhiều khó khăn vất vả trong cuộc sống mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong việc giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Ánh Tuyết