Ông Ngọc đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, kêu cứu lên các cấp chính quyền địa phương. Đến nay đã gần 2 năm trôi qua, các cơ quan chức năng có thẩm quyền và trách nhiệm vẫn thờ ơ, vô cảm trước cảnh một gia đình chính sách bị mất nhà(!?).

Bỗng dưng mất nhà…

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Ngọc, ở thôn Mọc Xá, xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội, gia đình ông có thửa đất diện tích 360 m2, nằm cạnh tỉnh lộ 429. Nguồn gốc thửa đất trên là đất lò vôi thanh lý cho các gia đình từ năm 1991. Sau đó, ông Ngọc nhận chuyển nhượng lại của bốn gia đình. Trên thửa đất có một ngõ đi rộng 3,3m, dài 9,6m, phần ngõ đi này là ông Ngọc mua của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng. Năm 1996, ông Ngọc xây dựng 5 căn nhà cấp 4 (kiểu dãy kiốt) trên toàn bộ diện tích đất 360 m2. Ông Ngọc có người anh trai là liệt sĩ Nguyễn Văn Thụy, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nhưng phần mộ bị thất lạc. Tâm nguyện của gia đình ông là tìm được phần mộ của liệt sĩ và đưa về quê hương thờ phụng. Năm 2000, để có tiền chuyển gia đình vào miền Nam sinh sống và tìm mộ liệt sĩ Thụy, ông Ngọc đã phải bán đi bốn căn nhà, có xác nhận của UBND xã Cao Dương và chỉ bớt lại một căn có mặt tiền rộng 3,8 mét, chiều dài 11,5 mét, để sau này trở về sử dụng. Khi chuyển vào miền Nam, gia đình ông Ngọc khoá nhà lại.

Tháng 8-2009, khi tìm được phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Thụy, ông Ngọc quay trở về quê, với ý định xây cất lại căn nhà cũ để làm nơi hương khói cho liệt sỹ Nguyễn Văn Thụy và phụng dưỡng người bố năm nay đã gần 90 tuổi. Khi về đến nhà, ông Ngọc mới tá hoả không thấy căn nhà cấp 4 của gia đình đâu nữa mà thay thế vào đó là ngôi nhà 3 tầng của gia đình ông Lương Văn Khánh, người hàng xóm liền kề.

Xã, huyện chậm giải quyết?

Ông Nguyễn Văn Ngọc đã làm đơn kiến nghị, kêu cứu gửi UBND xã Cao Dương và các cơ quan chức năng huyện Thanh Oai. Đến nay, đã gần 2 năm trôi qua, đơn kêu cứu của gia đình ông Ngọc vẫn chưa được UBND huyện Thanh Oai và các quan chức năng giải quyết.

Qua tìm hiểu được biết: “Việc ông Ngọc phản ánh là đúng sự thật. Trong lúc gia đình ông Ngọc đang ở trong Nam, gia đình ông Khánh, hộ liền kề đã tự ý lấn chiếm, phá dỡ nhà của ông Ngọc để xây dựng nhà kiên cố 3 tầng. Năm 2008, khi gia đình ông Khánh lấn chiếm, phá dỡ nhà ông Ngọc để xây nhà, UBND xã không hay biết (?). Ông Ngọc cho biết: Khi về quê, tôi phát hiện sự việc và lên xã thông báo việc bị chiếm mất nhà. UBND xã Cao Dương đã mời hai bên gia đình lên để tiến hành hoà giải nhưng ông Khánh bất hợp tác. Ông Khánh không chịu trình ra các giấy tờ liên quan tới thửa đất nhà mình mà ông Khánh còn thách thức “muốn gì cứ lên huyện giải quyết”(!?). Có lẽ, một trong những lý do ông Khánh không chịu hợp tác hoà giải là do ông Khánh có người thân quen làm ở trên huyện nên động một chút là ông ấy lại cậy thế và thách thức: Muốn giải quyết thì cứ lên huyện...

Ngày 11-11-2009, UBND xã Cao Dương đã có báo cáo gửi UBND huyện Thanh Oai và TAND huyện Thanh Oai, “về việc ông Lương Văn Khánh, ở xóm mới xã Cao Dương là chủ hộ có thửa đất liền kề tự ý đập dỡ nhà, chiếm đất của gia đình ông Ngọc”. Theo đó, UBND xã Cao Dương đã mời ông Khánh lên để kiểm tra hồ sơ sử dụng đất và hoà giải nhưng ông Khánh không xuất trình hồ sơ. Căn cứ hồ sơ địa chính UBND xã Cao Dương quản lý thì phần đất 30,68 m2 tại biên bản giao mốc ngày 22-3-1992 là ngõ đi vào thửa đất của ông Chu Văn Hùng. Ngày 22-10-1993, ông Hùng đã giao quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Ngọc. Gia đình ông Lương Văn Khánh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1991 nhưng không có diện tích ngõ đi trên. Vừa qua, gia đình ông Ngọc đi vắng, gia đình ông Khánh đã tự ý tháo dỡ và xây dựng nhà kiên cố trên đất của ông Ngọc.

Ông Nguyễn Văn Ngọc bức xúc nói: Gần 2 năm nay, gia đình tôi đã gửi nhiều đơn từ lên xã, huyện. UBND xã đã tổ chức hoà giải nhưng phía gia đình ông Khánh không hợp tác. Xã đã chuyển hồ sơ vụ việc lên huyện. Tôi lại lên UBND huyện “gõ cửa” đề nghị giải quyết nhưng đã nhiều tháng trôi qua, nhiều đơn thư gia đình tôi gửi đi vẫn “bặt vô âm tín”. “Tôi nghe nói, gia đình ông Khánh có người thân quen làm ở trên huyện, phải chăng là trên đó họ đã dìm vụ việc này đi?”- ông Ngọc cho biết thêm.

Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, nhất là đối với gia đình chính sách, đề nghị, UBND huyện Thanh Oai cùng các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc trên, không thể làm ngơ trước tình cảnh một gia đình chính sách bị chiếm mất nhà, không nơi ở và không nơi thờ tự liệt sĩ.

Bài và ảnh: Diệp Minh