Trước đó, ngày 17-5-2012, Công ty CP Khôi Việt có đơn kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vì đã ban hành Quyết định số 2284/QĐ-UBND ngày 25-7-2008 về việc: Hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án “Đầu tư hạ tầng kỹ thuật và kinh doanh Khu đô thị mới Quảng Thành, tại xã Quảng Thành, TP Thanh Hóa” do Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký tại Quyết định 3103/QĐ-UBND ngày 23-10-2006. Theo trình bày của Công ty CP Khôi Việt tại tòa, đơn vị này đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất và ký hợp đồng kinh tế với Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất tỉnh Thanh Hóa để xây dựng Khu đô thị mới Quảng Thành, TP Thanh Hóa với quy mô 147,47 ha. Sau đó đã nộp 5% tiền sử dụng đất và đã ứng trước một khoản tiền cho Hội đồng giải phóng mặt bằng của TP Thanh Hóa nhưng lại chưa hề được giao đất theo quy định vì quy hoạch chi tiết đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ tháng 12-2004 bị sai, chồng lấn với dự án khác, dẫn tới phải điều chỉnh quy hoạch của dự án mà Công ty CP Khôi Việt đang thực hiện. Theo đó, phía Công ty CP Khôi Việt đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố Quyết định số 2284 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là trái pháp luật. Hành vi không trả lời khiếu nại tố cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không đúng với quy định của pháp luật. Buộc Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phải bồi thường thiệt với số tiền lên tới trên 41 tỷ đồng.

Tranh luận tại phiên tòa, đại diện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng việc quy hoạch chồng lấn một phần nhỏ diện tích (khoảng hơn 3 ha) trên tổng số 147,4 ha của dự án mà Công ty CP Khôi Việt trúng đấu giá có một phần lỗi của phía đơn vị mà Công ty CP Khôi Việt thuê tư vấn thiết kế. Cũng theo vị đại diện này, lẽ ra song song với quá trình điều chỉnh quy hoạch, Công ty Khôi Việt phải thực hiện việc chuyển tiền giải phóng mặt bằng, nhưng công ty đã cố tình kéo dài dự án, chậm trễ trong việc nộp tiền để TP Thanh Hóa chi trả cho người dân… Trước tình hình trên, phía UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần yêu cầu cầu phía Công ty CP Khôi Việt nộp tiền, nhưng công ty này vẫn không chịu nộp. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã nhiều lần giao cho Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa tiến hành việc thương thảo với Công ty CP Khôi Việt, nhưng công ty này không đồng ý làm việc mà yêu cầu làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh. Sau một ngày xét xử, đến cuối chiều ngày 8-10, chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố bác toàn bộ những nội dung kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa của Công ty Khôi Việt; đồng thời chấp nhận một số đề nghị của đại diện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ cho Công ty CP Khôi Việt với số tiền trên 1,4 tỷ đồng.

Đại diện phía Công ty CP Khôi Việt, ông Lê Như Hùng, Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc cho biết: Dự án đô thị Quảng Thành mà Công ty CP Khôi Việt trúng đấu giá, chưa được giao công ty làm chủ đầu tư dự án. Trước khi đưa ra đấu giá đất chắc chắn đã có quy hoạch rồi chứ, còn việc nhầm lẫn hay chồng chéo là việc của UBND tỉnh Thanh Hóa làm chứ chúng tôi có tự vẽ ra được đâu. Còn chuyện nói Công ty CP Khôi Việt không chịu chuyển tiền cho tỉnh để giải phóng mặt là không có cơ sở, vì đã có kiểm đếm đền bù đâu mà chúng tôi chuyển tiền? Theo quy trình thì Ban giải phóng mặt bằng TP Thanh Hóa phải kiểm đếm đến từng hộ dân có đất bị thu hồi, có quyết định phê duyệt phương án đến bù giải phóng mặt bằng của cấp có thẩm quyền, UBND TP Thanh Hóa phải ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân thì lúc đó chúng tôi mới chuyển được tiền chứ!

Mặc dù phía Công ty CP Khôi Việt đã có đơn khiếu nại lên cấp thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa từ gần 4 năm nay, UBND tỉnh Thanh Hóa mới ban hành ra được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, như vậy thiệt hại đối với phía Công ty CP Khôi Việt là không hề nhỏ. Cách giải quyết của UBND tỉnh Thanh Hóa đã thấu tình đạt lý hay chưa? Việc đưa nhau ra tòa sẽ là hình ảnh không tốt đối với một tỉnh lớn như tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn thu hút đầu tư hiện nay.

Bài và ảnh: Thanh Nghĩa