Sửa sai ai chịu?

Từ năm 2003, Công ty CP Khôi Việt đã bắt tay vào dự án khu đô thị mới xã Quảng Thành, TP Thanh Hóa với diện tích 147,47 ha. Trong phiên đấu giá ngày 4-10-2006, Cty Khôi Việt là đơn vị trúng thầu. Ngay sau đó doanh nghiệp đã chuyển 5% tiền sử dụng đất vào tài khoản ngân sách tỉnh tại Kho bạc Nhà nước. Tháng 4-2007, Cty Khôi Việt lại cho UBND TP Thanh Hóa ứng tiếp 200 triệu đồng để hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Ngoài ra doanh nghiệp còn tốn nhiều tỉ đồng để thuê các đơn vị tư vấn lập, điều chỉnh lại quy hoạch và cho công tác quản lý dự án từ năm 2003 tới nay. Tuy nhiên, khi Hội đồng GPMB xác định mốc giới để bàn giao cho nhà đầu tư nhằm thực hiện GPMB mới phát hiện quy hoạch chi tiết đã được UNBD tỉnh phê duyệt trước đó bị sai nên phải điều chỉnh lại… Mọi rắc rối nảy sinh từ đây.

Ngay sau khi phát hiện quy hoạch sai, ngày 8-3-2007, UBND TP Thanh Hóa đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo sự việc và xin ý kiến chỉ đạo. Đến ngày 22-3-2007, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn chỉ đạo UBND TP và các ngành chức năng hướng dẫn Cty Khôi Việt điều chỉnh lại quy hoạch. Tháng 12-2007, UBND tỉnh lại có công văn chỉ đạo và hướng dẫn việc nộp hồ sơ điều chỉnh quy hoạch. 10 ngày sau, Cty Khôi Việt đã nộp đủ hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cho UBND TP Thanh Hóa. Mọi việc tưởng chừng đã được xử lý ổn thỏa, nhưng đùng một cái, ngày 25-7-2008, ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 2284/QĐ-UB, hủy quyết định phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị mới xã Quảng Thành. Mọi công sức và tiền của mà Cty Khôi Việt bỏ ra cũng trở thành “đổ sông, đổ biển” !

Liệu UBND tỉnh có “né tránh” trách nhiệm?

Trong đơn gửi Báo CCB Việt Nam, Cty Khôi Việt cho rằng: “Quyết định 2284/QĐ-UB do Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mà ông Mai Văn Ninh ký là mệnh lệnh hành chính sai luật và không đếm xỉa đến quyền lợi của doanh nghiệp…”. Lý do mà Cty Khôi Việt đưa ra là: Việc đấu giá khu đất quy hoạch sai là lỗi ở UBND tỉnh Thanh Hóa vì chính UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch trước đó 2 năm. Cty Khôi Việt không phải là người thực thi quy hoạch, họ chỉ là người ứng trước kinh phí cho công tác quy hoạch hộ UBND tỉnh mà thôi. Lý do thứ hai Cty Khôi Việt đưa ra là: Khi UBND tỉnh đề nghị Cty Khôi Việt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, khi Cty Khôi Việt làm xong thì không được tỉnh quan tâm đến? Cty Khôi Việt còn cho rằng quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá mà UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành không tuân thủ Luật Đầu tư, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành các luật này… Ông Lê Như Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty còn khẳng định rằng nhiều lần Cty Khôi Việt đã đề xuất được đối thoại trực tiếp với ông Mai Văn Ninh để giải quyết vấn đề nhưng đều bị ông Ninh né tránh. Ngày 7-1-2011, khi trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Thiêm, Phó chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cung cấp một báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh khiếu nại của Cty Khôi Việt; nội dung báo cáo này cho rằng việc Cty Khôi Việt khiếu nại quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất khu đô thị mới xã Quảng Thành của UBND tỉnh Thanh Hóa đối với Cty Khôi Việt là không có căn cứ và việc đòi bồi thường thiệt hại là không đúng. Lý do đưa ra là phía Cty Khôi Việt đã vi phạm các quy định tại quyết định.

Trong văn bản phê duyệt kết quả trúng đấu giá, không ứng trước vốn để bồi thường GPMB. Văn bản này khẳng định Cty Khôi Việt được thanh toán các chi phí hợp lý cho việc triển khai dự án xã Quảng Thành và đề nghị tỉnh tiếp tục tổ chức đối thoại với Cty Khôi Việt.

THANH NGHĨA - TRỰC NGUYÊN