Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Hừu mới đây có đơn thư gửi về Báo CCB Việt Nam, phản ánh về việc các cấp chính quyền và cơ quan chức năng ở tỉnh Thanh Hóa nhiều năm nay xem xét, giải quyết về việc cấp đất ở và xây Nhà tình nghĩa cho đối tượng Người có công với cách mạng… nhưng vẫn chưa được.

Theo đơn của Mẹ Hừu, mẹ có con trai lớn hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chồng Mẹ cũng cũng từng là nhà báo của Thông tấn xã Việt Nam, hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, được công nhận là liệt sĩ.

Từ năm 2003, Mẹ Hừu và Phân xã TTXVN tại Thanh Hóa đã đề nghị chính quyền xã Bình Nguyên, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Bình Nguyên, thị xã Nghi Sơn) xem xét, giải quyết cấp đất ở để Phân xã TTXVN tại Thanh Hóa phối kết hợp xây Nhà tình nghĩa cho Mẹ Hừu. Tuy nhiên, đơn từ nhiều lần sau đó vẫn chưa được giải quyết.

Gần đây (tháng 8-2023), sau nhiều cuộc họp, UBND phường Bình Nguyên kết luận: “Bà Lê Thị Hừu vẫn chưa có đất ở theo quy định của pháp luật”.

Đáng nói, vào những dịp lễ, Tết, các đoàn công tác của tỉnh, huyện, xã đều đến thăm, chúc Tết, tặng quà, Mẹ Hừu đều có ý kiến về việc xem xét giải quyết cấp đất ở và xây Nhà tình nghĩa cho Mẹ. Nhưng sau những lần tặng quà ấy, việc đề xuất của Mẹ Hừu vẫn rơi vào… im lặng!

Sau nhiều lần Mẹ gửi đơn, ngày 19-1-2024, Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn - ông Mai Sỹ Lân có Văn bản số 275 gửi Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa thông báo về việc giải quyết đơn của Mẹ VNAH Lê Thị Hừu.

Theo đó, Văn bản 275 có đề cập về nguồn gốc thửa đất số 201 Tờ bản đồ số 11 (Bản đồ 299 phê duyệt năm 1987), mà Mẹ VNAH Lê Thị Hừu từng sử dụng trước đây.

Cụ thể, Bản đồ 299, thể hiện một phần thửa đất 201 có diện tích 10.000m2, loại đất ghi là đất 2 lúa (2L), sổ mục kê ghi HTX.

Đến năm 1998, bản đồ địa chính xã Bình Nguyên thể hiện thửa đất số 153, tờ bản đồ số 22, diện tích nguyên thửa là 1.798m2, loại đất ghi ký hiệu LN (lâu năm), sổ mục kê ghi đất công ích.

Đến năm 2020, bản đồ địa chính phường Bình Nguyên thể hiện một phần thửa đất số 01, tờ bản đồ số 44, diện tích nguyên thửa 4.608,8m2, loại đất LUK (lúa khác), sổ mục kê thể hiện đất do Bình Minh xâm canh.

Về giấy tờ quyền sử dụng đất, UBND thị xã Nghi Sơn cho rằng hộ gia đình không cung cấp được một trong những loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013; hoặc Điều 18, Nghị định 43 năm 2014 của Chính phủ.

Tuy nhiên, Văn bản 275 của UBND thị xã Nghi Sơn có nêu về nguồn gốc, quá trình sử dụng thửa đất trên theo xác nhận của UBND phường Bình Nguyên như sau: Thửa đất Mẹ VNAH Lê Thị Hừu đề nghị được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào mục đích đất ở trước đây hộ gia đình Mẹ Hừu ở trên thửa đất này; tuy nhiên sau đó gia đình chuyển vào ở thửa đất số 139, tờ bản đồ số 22, bản đồ địa chính xã Bình Nguyên phê duyệt năm 1998 (Bản đồ năm 2020, thể hiện thửa số 513, tờ bản đồ số 43); thời điểm gia đình chuyển chỗ ở trước 1980. Sau khi chuyển chỗ ở, thửa số 153, tờ bản đồ số 22, hộ gia đình sử dụng vào mục đích nông nghiệp; đến năm 2019, gia đình có xây dựng nhà ở và bị UBND phường Bình Nguyên lập biên bản xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai…

Đáng chú ý, tại phần cuối của Văn bản 275 do ông Mai Sỹ Lân ký, đề cập đến nội dung vụ việc: “UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng TNMT tham mưu thành lập Hội đồng xét, giao đất không thu tiền sử dụng đất để xem xét cụ thể việc giao đất cho Mẹ VNAH Lê Thị Hừu theo đúng quy định pháp luật, khi thực hiện xong thủ tục giao đất cho Mẹ VNAH Lê Thị Hừu, UBND thị xã sẽ hướng dẫn mẹ Lê Thị Hừu hoàn thiện hồ sơ để được hỗ trợ Nhà tình nghĩa theo quy định”.

Tuy nhiên, đến này 29-1-2024, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn - Nguyễn Thế Anh có Văn bản 433, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo kết quả giải quyết đơn của mẹ Hừu, trong đó có nội dung: “…Không có quy định bắt buộc Nhà nước phải thực hiện giao đất ở cho Bà mẹ VNAH mà chỉ có quy định bà mẹ VNAH được miễn, giảm tiền sử dụng đất và có chế độ ưu đãi được Nhà nước và xã hội tặng Nhà tình nghĩa hoặc hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở. Mặt khác, hiện nay bà Lê Thị Hừu đang ở với con trai Nguyễn Đình Hùng trên diện tích đất ở có nguồn gốc của bố, mẹ chồng mẹ Hừu để lại, với diện tích 980m2 đất ở. Do đó, UBND thị xã chưa có cơ sở giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất cho bà Lê Thị Hừu”.

Như vậy có thể thấy gữa hai văn bản của UBND thị xã Nghi Sơn gửi đến hai cơ quan (Sở LĐTBXH và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) đã “vênh” nhau. Đây là nguyên nhân khiến Mẹ VNAH Lê Thị Hừu có đơn phản ánh tới cơ quan chức năng và báo chí. Vì vậy, Báo CCB Việt Nam đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa sớm có quyết định giải quyết dứt điểm kiến nghị của Mẹ VNAH Lê Thị Hừu.

Tư Hoành