Mọi người trong đoàn đều có chung cảm nhận, Côn Đảo là điểm du lịch rất lý tưởng, có núi non kỳ vĩ. Màu xanh của biển, của rừng, tạo nên một bức tranh huyền ảo. Là một quần đảo gồm 16 hòn lớn nhỏ, với tổng diện tích 76,71km2, quần đảo nằm ở hướng đông nam cách Vũng Tàu 179km, TP Hồ Chí Minh 230km; đến cửa sông Hậu 83km, đến TP Cần Thơ 165km, Côn Đảo “nguy nga đứng trấn giữa biển Đông”.

Côn Đảo có tiềm năng tự nhiên về biển, đảo kết hợp có núi, rừng tạo ra sự đa dạng du lịch sinh thái, khu bảo tồn tự nhiên. Có 24 bãi biển lớn nhỏ, nổi tiếng là bãi biển Côn Lôn, cảng bến Đầm, bãi Đầm Trần, hòn Trai, hòn Trác, hòn Anh, hòn Em, bãi Ôâng Dụng… Côn Lôn tức Côn Đảo (còn gọi là Phú Hải) là đảo lớn nhất có hình dạng như một con gấu quay lưng về đất liền, chân hướng ra biển Đông, có chiều dài khoảng 15km, chiều ngang chỗ rộng khoảng 9km, chỗ hẹp nhất 1km, diện tích 51,52km2, chiếm 2,3 tổng diện tích của cả quần đảo.

Huyện Côn Đảo phát huy thế mạnh du lịch, biển đảo, những năm gần đây nhiều công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng. Khách sạn 3 sao của Công ty du lịch TP Hồ Chí Minh đã đi vào sử dụng; dự án xây dựng khách sạn 5 sao được phép đầu tư xây dựng theo kế hoạch của huyện đảo (2011 - 2016). Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch phát triển mạnh trong những năm gần đây, tiếp đón mỗi năm hơn 30 ngàn lượt khách, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Với mục tiêu “Du lịch biển đảo” trong Năm du lịch quốc gia 2011, các doanh nghiệp cũng xắn tay vào cuộc. Được xây dựng thương hiệu du lịch là đề tài được các doanh nghiệp lữ hành quan tâm, trong đó xây dựng các tua du lịch kết nốùi Bà Rịa – Vũng Tàu. Về đường thủy phát huy tối đa đón hàng ngàn lượt khách ra du lịch Côn Đảo trong các dịp lễ, tết là cao điểm. Du khách đến Côn Đảo hòa mình vào thiên nhiên tận hưởng không khí trong lành của biển, nét đẹp nguyên sơ, non xanh, nước biếc, sóng vỗ dạt dào, đứng vững giữa biển khơi. Bên cạnh tài nguyên, thiên nhiên đa dạng, đặc sắc huyện Côn Đảo có bề dày lịch sử, là trường học đấu tranh cách mạng của các bậc tiền bối, chí sĩ yêu nước như Phan Chu Trinh, Huỳnh Thức Kháng, Ngô Đức Kế, Trần Cao Vân, Nguyễn An Ninh, cùng nhiều chiến sĩõ cách mạng trung kiên như Nguyễn Thới, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Tôn Đức Thắng, Lê Hồng Phong, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn, Phạm Hùng, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Duy Trinh, Võ Thị Sáu… Với giá trị văn hóa truyền thống, trong 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, Côn Đảo có nhiều di tích lịch sử được xếp hạng quốc gia, di tích tích lịch sử nhà tù Côn Đảo, chuồng cọp, khu biệt giam chuồng bò, cầu tàu 914, khu nhà chúa đảo... Đến Nghĩa trang Hàng Dương, chúng tôi được biết đã có hơn 2 vạn liệt sĩõ đã anh dũng hy sinh để giành lấy độc, lập tự do cho dân tộc.

Những tên tuổi các anh hùng, liệt sĩ được khắc trên bia đá, trong hai cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược. Đã gần bốn thập kỷ qua, sau ngày 4-5-1975, Côn Đảo hoàn toàn được giải phóng, quân và dân huyện Côn Đảo dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết, thống nhất, bắt tay vào xây dựng huyện Côn Đảo vững mạnh toàn diện, củng cố thế trận quốc phòng-an ninh vững chắc. Côn Đảo là huyện hơn 10 năm đạt danh hiệu lá cờ đầu văn hóa điểm của toàn quốc, 100% số hộ dân không có tỷ lệ đói nghèo, góp phần to lớn trong công cuộc đổi mới, điện, đường, trường trạm chỉnh trang đô thị văn minh sạch đẹp. Từ ngày thành lập đến nay, Hội CCB huyện Côn Đảo đã kết nạp được 214 hội viên, với 16 chi hội (10 chi hội khu dân cư, 6 chi hội cơ quan., Trong những năm qua, Hội CCB huyện Côn Đảo luôn hoạt động có hiệu quả: chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, các dịp lễ, tết tổ chức thăm hội viên cựu tù chính trị, lão thành cách mạng, CCB chống Pháp, chống Mỹ cho hơn 40 hộ với số tiền gần 20 triệu đồng (quý I-2011)

Ông Lê Văn Bảy, Chủ tịch Huyện hội cho biết: Hội đã phối hợp chặt chẽ UBND huyện, các ban ngành đoàn thể khảo sát, xét và trao tặng 15 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” với số tiền 75 triệu đồng/căn cho các gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra Hội còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các phương án chiến đấu tại chỗ, qua các đợt diễn tập, góp phần giữ vững an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tạm biệt đảo thép, giữa những ngày tháng 4 lịch sử, Đoàn CCB phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào Nghĩa trang Hàng Dương đặt vòng hoa và thắp nén hương viếng hương hồn các anh hùng liệt sĩ, để tỏ lòng tri ân bao lớp cha anh đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc.

Ghí chép của CÔNG TRÌNH