Để có được kết quả ban đầu là đưa được 65 hài cốt của đồng đội hồi hương về với người thân, các CCB đã bố trí phân công người tâm huyết ở các địa phương, trực tiếp đến từng gia đình có đồng đội hy sinh hướng dẫn, hoặc trực tiếp đi làm các thủ tục giấy tờ theo quy định của các cơ quan chức năng. Thuê xe ô tô đón thân nhân và đưa đại diện gia đình đến tận nghĩa trang cất bốc. Khi đưa các anh về nghĩa trang quê nhà đều nhận được sự quan tâm của cấp uỷ đảng, chính quyền, Hội CCB và đông đảo nhân dân đến dự lễ truy điệu và an táng với nghi lễ rất trang trọng. Lần thứ 7 tới chi hội sẽ tổ chức đi đến các nghĩa trang các tỉnh ở phía Nam, cất bốc thêm 27 hài cốt đồng đội đưa về nghĩa trang của 7 tỉnh, thành ở miền Trung.
Theo chế độ, chính sách chung của nhà nước, đưa hài cốt liệt sĩ về được chi trả bình quân khoảng 2,8 triệu/hài cốt. Nhưng chi phí thực tế lên đến gần 4 triệu mỗi trường hợp. Do vậy, các hội viên, tuỳ tâm, người ít, người nhiều đóng góp tiền và nhất là công sức, làm sao đủ các điều kiện để đưa các anh về nghĩa trang quê nhà.
Hành động nghĩa tình của các CCB thành viên Chi hội Nghĩa tình đồng đội đã được đông đảo người dân, đại diện các tổ chức chính trị xã hội như Mặt Trận, Hội CCB… và các đoàn thể ghi nhận. Ông Nguyễn Á, Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Khánh Hoà, người từng tham gia với đoàn đi cất bốc mộ liệt sĩ cùng với chi hội 5 xúc động nói: “Thường trực Tỉnh hội đánh giá rất cao tấm lòng của các CCB trong chi hội “Nghĩa tình người lính”. Thiết thực hơn cả, chính các anh đã thầm lặng truyền ngọn lửa giữ ấm trọn nghĩa tình đồng đội. Rất mong các anh trong chi hội tiếp tục phát huy, thầm lặng giữ ấm mãi ngọn lửa nghĩa tình đồng đội”.
Bài và ảnh: Công Thi