**Lợi dụng chủ trương**

Lợi dụng Công văn hướng dẫn ngày 6-5-2010 của Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) quy định: “Hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cần có giấy ra viện và bản sao bệnh án chứng minh mắc 1 trong 17 bệnh được quy định và đã có thời gian điều trị từ 3 năm”, thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng chủ trương này trực tiếp “vẽ” ra một số giấy tờ cần thiết để bán trục lợi. Nhiều CCB đã mua giấy tờ, hồ sơ bệnh án, giấy ra viện… với giá từ 1 đến 6 triệu đồng/bộ nhằm được hưởng chế độ trợ cấp lâu dài.

Theo điều tra của PV, trong thời gian qua một số cán bộ, bác sĩ Bệnh viện tâm thần tỉnh Thái Nguyên, từ tháng 5 đến tháng 8-2010, đã cấp rất nhiều các loại: giấy ra viện, chứng nhận bệnh tật, sổ đăng ký ngoại trú tâm thần cho gần 100 người, ghi thời gian lùi lại năm 2004, 2005 nhằm hợp thức hóa hồ sơ hưởng chế độ nhiễm chất độc da cam. Chỉ riêng đối tượng Nguyễn Ngọc Chi, ở Tân Bình, Vô Tranh, Phú Lương đã mua 40 bộ hồ sơ, trong đó bán chót lọt được 34 bộ. Nguyễn Ngọc Chi thừa nhận với PV, do nắm bắt được chủ trương của Nhà nước thực hiện việc chi trả những người có công, tham gia chiến đấu bị nhiễm chất độc hóa học nên trong thời gian nằm điều trị ở Bệnh viện tâm thần Thái Nguyên đã quen biết và móc nối với một số cán bộ bệnh viện để tạo ra những giấy tờ làm hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp. Mỗi bộ hồ sơ Nguyễn Ngọc Chi bán cho người có nhu cầu giá 3 triệu đồng/ bộ. Chân rết của Nguyễn Ngọc Chi còn có một công an viên ở xã Cổ Lũng (Phú Lương) tên là Vũ Đức Hải, nhận bán trót lọt 3 bộ hồ sơ, mỗi bộ Hải thu của người mua 4,5 triệu đồng. Tất cả số tiền thu được theo như Vũ Đức Hải thừa nhận là đưa hết cho Chi.

Mặc dù vậy, theo lời của Nguyễn Ngọc Chi thì toàn bộ số tiền rao bán chỉ có 3 triệu đồng/1 bộ hồ sơ và số tiền này Chi đưa hết cho các cán bộ ở Bệnh viện tâm thần Thái Nguyên. Trước câu hỏi của PV, nếu thu của mỗi người có 3 triệu và chuyển hết số tiền cho người của bệnh viện thì làm không công hay sao, Chi cho hay: Sau khi bán hồ sơ và các đối tượng có quyết định hưởng trợ cấp, sẽ được “lại quả” 500.000 đồng/bộ hồ sơ.

Cán bộ bệnh viện nói gì?

Để kiểm chứng lại các thông tin theo lời khai của Chi, PV tìm đến bệnh viện gặp một số người theo như Chi nói là đã cung cấp những giấy tờ cho Chi. Tại bệnh viện, Giám đốc Ngô Quang Trúc đã triệu tập một số cán bộ liên quan cùng làm việc. Qua buổi làm việc, một số cán bộ thừa nhận có gặp Nguyễn Ngọc Chi một lần do đối tượng này nằm điều trị tại bệnh viện trong thời gian qua nhưng không nhớ rõ thời gian gặp?

Theo các cán bộ bệnh viện cho biết: Chi có đưa một số anh em CCB đến để xin nằm điều trị. Do nể nang và nghĩ cùng là người lính nên tạo điều kiện cho anh em để thuận lợi được điều trị, có giấy ra viện. Thực chất số CCB đến nằm viện là không có. Qua xem sổ lưu trú của bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Duy Thụ, Trưởng khoa Nam học cho biết chỉ có 1 trường hợp trong 3 trường hợp mà Vũ Đức Hải đã bán giấy tờ có tên trong sổ theo dõi bệnh án của bệnh viện. Ngoài ra, 10 người mà ông Chi giới thiệu đến để điều trị thì cán bộ bệnh viện cho hay: Do thời gian dài và nhiều bệnh nhân điều trị khác nên không nhớ được tên ai (?). Các cán bộ của bệnh viện cho biết thêm: Có những trường hợp đến khám và nằm điều trị ngoại trú nên không thể có tên trong sổ theo dõi bệnh án…

Bác sĩ Ngô Quang Trúc khẳng định: Trước đây mẫu giấy ra viện do ghi số năm là “200...” chứ không phải mẫu cố định ghi “2010” nên các giấy tờ rất dễ bị sửa chữa. Do có thông tin bị làm giả, sửa chữa nên vừa qua các giấy ra viện của bệnh viện đã phải thống nhất lại quy định in rõ năm 2010 và còn ghi bằng chữ bên cạnh để tránh làm giả.

Cơ quan chức năng thừa nhận có hồ sơ nghi giả

Bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết, đến nay qua kiểm tra, xem xét đã phát hiện 96 bộ hồ sơ nghi giả và đã chuyển cơ quan công an làm rõ. Đến nay Công an tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa có kết luận cụ thể. Việc này cũng đã báo cáo công khai và đưa ra bàn thảo trong kỳ họp HĐND tỉnh vừa qua. Theo bà Hằng: “Chính từ sự thiếu trách nhiệm trong xác nhận giấy tờ của chính quyền cấp xã, phường khiến tình trạng làm hồ sơ giả khá phổ biến”.

DOANH CHÍNH