Trong đơn CCB Hoàng viết: “Ngày 14-6-2011, Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 01 và 2 thu hồi các quyết định số 55/QĐ ngày 17-5-2005 của Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Tây Ninh do đã cấp giấy chứng nhận và chế độ trợ cấp cho ông Lê Văn Giỏ, bà Trần Thị Đầy là bố, mẹ liệt sĩ Lê Thanh Hồng và thu hồi bằng Tổ quốc ghi công đã cấp. Lý do Sở đưa ra là sau khi xác minh hồ sơ liệt sĩ của Lê Thanh Hồng, ông không phải là du kích xã Long Thành, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh...”.

Theo quyết định, Sở yêu cầu truy thu số tiền 43,226 triệu đồng và giao cho Trưởng phòng Người có công, Trưởng phòng Kế toán tài chính, Phòng LĐ-TBXH huyện Hòa Thành và ông Giỏi, bà Đầy chịu trách nhiệm thi hành quyết định trên.

Điều trớ trêu là khi ông Giỏi mất đi thì gần đây (đầu tháng 8-2011), bà Đầy cũng qua đời. Số tiền mà ông bà hưởng trợ cấp từ năm 2005 không biết sẽ thu thế nào?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 43 của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH 11 ngày 29-6-2005 thì: “Người chứng nhận sai sự thật hoặc làm giả giấy tờ cho người khác, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền lợi của người có công với cách mạng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”. Theo quy định này thì vấn đề cần đặt ra là, người nào trực tiếp đi làm hồ sơ giả mạo này để rút tiền Nhà nước? CCB Hoàng cho rằng: “Chắc chắn không phải bà Trần Thị Đầy làm”. Ở đây là do một số cán bộ hoặc “cò” trong đường dây chạy chế độ chích sách thực hiện. Do đó cần phải làm rõ để đưa ra ánh sáng, trừng trị theo pháp luật.

Được biết, giấy báo tử cho ông Lê Thanh Hồng là do nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Thành Trần Ngọc Dư ký năm 2004. Giấy báo tử đã được Trưởng phòng Tổ chức - Lao động huyện lúc đó thẩm tra, xác nhận ông Lê Thanh Hồng đủ điều kiện được công nhận là liệt sĩ. CCB Hoàng có nhiều kiến nghị tới lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, nhưng đến nay sự việc vẫn “chìm trong im lặng”!

Doanh Chính