****Nội dung đơn nêu: Hơn 10 năm về trước, doanh nghiệp có ký hợp đồng thuê hơn 2.500m2 đất khu vực nghĩa trang Quán Sinh với UBND xã Gia Thụy, huyện Gia Lâm (nay là phường Phúc Đồng, quận Long Biên) để làm kho bãi và đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước. Hợp đồng thuê đất có thời hạn trên 10 năm. Trong khi doanh nghiệp (DN) vẫn đang thuê đất và chưa làm thủ tục thanh lý hợp đồng, UBND quận Long Biên đã báo cáo sai sự thật về khu đất trên với UBND TP Hà Nội nên dẫn đến DN đang thuê (TRAENCO MOTOR) bị “đuổi” ra khỏi khu đất để TP Hà Nội cho một DN khác thuê. Điều đáng nói là từ năm 2001, TRAENCO MOTOR liên tục có văn bản gửi chính quyền huyện Gia Lâm (cũ) - nay là UBND quận Long Biên cho phép DN được thuê lâu dài khu đất, thậm chí có những văn bản của DN còn có bút phê của lãnh đạo quận Long Biên, lãnh đạo UBND TP Hà Nội nhưng không hiểu sao DN không được làm thủ tục thuê đất? Cho dù, sau nhiều năm TRAENCO MOTOR bỏ công sức tôn tạo, di dời hàng trăm mồ mả… và sử dụng ổn định khu đất thuê, kinh doanh có hiệu quả, đóng thuế đầy đủ đến hết quý I, năm 2006, nhưng UBND quận Long Biên lại “lật kèo” giới thiệu vị trí này cho Chi nhánh Ngân hàng công thương khu công nghiệp Bắc Hà Nội (gọi tắt là Ngân hàng) vào thuê, với thời hạn 50 năm. Kể từ đó tới nay, sau hơn 5 năm TRAENCO MOTOR có rất nhiều đơn thư khiếu nại và đã được Thanh tra Bộ TNMT vào cuộc làm rõ. Rất nhiều báo chí sau đó cũng lên tiếng, vụ việc đã được tạm dừng, kéo dài tới nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nội dung đơn kêu cứu của tập thể cán bộ, công nhân viên, CCB TRAENCO MOTOR, còn đề cập: Việc làm trên trái pháp luật về quy định đất đai và không công bằng; bởi UBND quận Long Biên và phía Ngân hàng đều thừa biết mảnh đất đó đang có người sử dụng. Đằng sau sự việc còn có khuất tất và tiêu cực. Hơn nữa, có những hành vi, vi phạm pháp luật mà vẫn được bỏ qua một cách dễ dàng. Cụ thể:

1. UBND quận Long Biên báo cáo sai sự thật với UBND TP Hà Nội: “Khu đất là đất hoang, không sản xuất nông nghiệp được, không có tranh chấp...”, bởi vậy dẫn đến việc TP ban hành Quyết định 6011/QĐ – UBND, ngày 26-8-2005, cho Ngân hàng thuê là vi phạm điều 15, Luật Đất đai. 

2. Việc ban hành QĐ 6011 một cách cẩu thả, thiếu kiểm tra của các ban ngành, đồng thời cũng không ban hành quyết định thu hồi đất của người đang sử dụng trước khi ban hành QĐ 6011 là vi phạm điều 32, Luật Đất đai năm 2003.

3. QĐ 6011 ban hành, diện tích cho thuê không đúng với thực tế khu đất (QĐ cho thuê là 2.632m2) nên TRAENCO MOTOR đã khiếu nại. UBND TP Hà Nội đã phải ban hành tiếp QĐ số 4327/QĐ – UB, ngày 28-9-2006 để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với diện tích khu đất là 2.217m2. Lạ lùng hơn, sau gần 1 năm ban hành QĐ 6011, UBND TP Hà Nội mới ra QĐ thu hồi đất là việc làm trái với quy định của Luật, làm sai lệch hồ sơ đang có khiếu nại.

4. UBND quận Long Biên ban hành QĐ cưỡng chế trái pháp luật đối với một doanh nghiệp nhà nước có vốn cổ phần hóa nhà nước nắm giữ trên 70% vốn điều lệ. Đập phá toàn bộ tài sản không cần kiểm đếm, kê khai gây thiệt hại cho DN… Việc làm này là vi phạm khoản 3, điều 39 và điều 44, Luật Đất đai; vi phạm điều 126, Nghị định 181 của Chính phủ.

5. TRAENCO MOTOR xin làm thủ tục thuê đất lâu dài nhưng không một cơ quan nào “để ý” là vi phạm khoản 3, điều 68 Luật Đất đai…

Theo một số văn bản do TRAENCO MOTOR cung cấp, nội dung khiếu nại của TRAENCO MOTOR là thỏa đáng và đã được Thanh tra Bộ TNMT khẳng định nội dung khiếu nại là đúng, có cơ sở nhưng TRAENCO MOTOR không được giải quyết cho thuê đất là rất khó hiểu. Trong khi đất TRAENCO MOTOR đang sử dụng đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch của TP, cùng mục đích sử dụng đất như của Ngân hàng nhưng TRAENCO MOTOR bị “đuổi” ra để Ngân hàng vào thuê là rất bất bình thường. Bên cạnh đó, đằng sau việc tranh chấp đất, giải quyết các thủ tục cho thuê đất, cấp giấy CNQSDĐ, cấp phép xây dựng cho Ngân hàng của các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp TP Hà Nội là cả một chuỗi uẩn khúc đáng nghi ngờ, cần được làm rõ.

Kể từ khi TRAENCO MOTOR bị “đuổi” ra khỏi khu đất và sự phản ứng của dư luận lên cao, Văn phòng T.Ư Đảng, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi TP Hà Nội, quận Long Biên yêu cầu làm rõ khiếu nại của TRAENCO MOTOR để có biện pháp giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế quá trình sử dụng đất. Khi TRAENCO MOTOR đang chờ được giải quyết khiếu nại thỏa đáng, đúng pháp luật thì gần đây dư luận kinh ngạc khi thấy mảnh đất đang tranh chấp này chưa được giải quyết khiếu nại dứt điểm lại được Sở Xây dựng cấp phép cho Ngân hàng triển khai xây dựng. Vừa qua, ngày 1-11-2010, thanh tra xây dựng quận đã có thông báo kê biên tài sản của TRAENCO MOTOR tại 441 Nguyễn Văn Linh. Ngay sau đó, TRAENCO MOTOR đã có đơn kiến nghị lên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và thừa lệnh Chánh văn phòng T.Ư Đảng, Vụ trưởng vụ thư từ - tiếp dân Vũ Ngọc Lơn đã có văn bản đề nghị tạm dừng việc kê biên tài sản của TRAENCO MOTOR để giải quyết những khiếu tố của DN này nhưng ngày 20-11-2010, phía Ngân hàng đã bất chấp những ý kiến trên cho phá dỡ hàng rào cũ của TRAENCO MOTOR và dựng hàng rào mới, treo biển tên công trình và tiến hành khởi công xây dựng trụ sở, gây bức xúc cho cán bộ, công nhân viên, CCB TRAENCO MOTOR và dư luận…

Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

TPV BAN BẠN ĐỌC