Là người con quê hương Bắc Giang, vừa qua, anh đã trao 1 tỷ đồng cho Quỹ “Từ thiện” tỉnh Bắc Giang, 200 triệu đồng góp phần xây dựng Khu di tích lịch sử Chiến thắng thành Xương Giang và 1 tỷ đồng cho Quỹ “Bảo trợ trẻ em Việt Nam”. Như vậy chỉ trong 2 tháng, thương binh Hà Văn Hải đã tặng 2 tỷ 350 triệu đồng cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và từ thiện xã hội.
Là thương binh, trở về từ mặt trận Khu 5, CCB Hà Văn Hải quyết tâm học tập và làm luận án tiến sĩ khoa học tại nước ngoài. Có ý chí và nghị lực của Bộ đội Cụ Hồ, có kiến thức khoa học, có tư duy và tầm nhìn xa, thương binh Hà Văn Hải quyết chí làm kinh tế giải quyết đời sống khó khăn của gia đình và góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp. Ông đã đầu tư nhiều dự án lớn các khách sạn nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, khu đô thị, nhà ở xã hội… khu vực miền Trung, T.P Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số dự án về năng lượng. Thành công nhất là ông nghiên cứu sản xuất trứng cá tầm đen quy mô lớn, giá trị kinh tế cao tại Việt Nam. Năm nay đã gần 70 tuổi, lẽ ra ông đáng được nghỉ ngơi, hưởng đãi ngộ của Nhà nước. Nhưng ông vẫn lao động sáng tạo, bươn chải trên thương trường, đóng góp lớn cho xã hội. Nói về những việc làm tình nghĩa của mình, CCB Hà Văn Hải tâm sự:

  • Đồng đội chúng tôi đã dâng hiến tuổi xuân cho nghĩa lớn của dân tộc, nhiều người đã qua lửa khói chiến tranh, có những người đã đổ máu, hy sinh ngoài mặt trận hoặc để lại một phần thân thể trên chiến trường. Tôi may mắn còn trở về, tiếp tục được trang bị kiến thức mới nên hiểu rõ cái giá máu xương chúng ta đã trả cho độc lập tự do hôm nay. Bởi vậy tôi xác định phải cống hiến hết mình trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, xứng đáng với những người đã đổ máu xương. Riêng năm 2017, tôi dự định dành hơn 12 tỷ đồng để “Đền ơn đáp nghĩa” và góp vào quỹ từ thiện xã hội.
    Thật cảm phục tài năng và tấm lòng của thương binh, CCB, Tiến sĩ Hà Văn Hải.
    Bài và ảnh: Đào Văn Sử