Hai năm nằm điều trị ở đây là hai năm Thoàn bị đau đớn vì viết thương quá nặng, cũng là hai năm anh được sự quan tâm chăm sóc đầy ắp tình thương của các thầy thuốc gia đình và đơn vị. Viết thương lành anh trở thành thương binh nặng.

Trong thời gian điều trị viết thương tại bệnh viên quân y 103, anh Thoàn đã tự tìm đọc tài liệu tham khảo về y học để tự chữa bệnh cho mình, mong giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội lúc các thầy thuốc chữa bệnh cho Thoàn, cũng là lúc anh trở thành một “sinh viên” tự nguyện.

Các bác sĩ cho biết loại thuốc sinh cơ, nuôi thịt đang điều trị cho anh được sáng chế từ một ngôi chùa do sư cụ Thích Đàm Lương nghiên cứu. Ngôi chùa ấy là chùa Trắng ở xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Anh xin phép đơn vị đến nương nhờ cửa Phật và học nghề thuốc. Thông cảm với nguyện vọng của Thoàn, sư cụ tận tình chữa bệnh và truyền lại cho anh bí quyết chế thuốc, cách chữa bệnh từ thuốc sinh cơ, nuôi thịt.

Sau 5 năm chữa bệnh và học nghề thuốc tại chùa, năm 1987 thương binh Đào Viết Thoàn trở về quê, làm nghề thuốc. Vợ anh - một cựu thanh niên xung phong không chỉ chia sẻ với nỗi đau đớn vì bệnh tật, mà còn là phụ tá đắc lực cho anh trong nghề thuốc.

Làm nghề thuốc phải có tâm, có đức. Đã từng bị đau đớn vì bệnh tật, mỗi khi thay băng, tháo băng, anh luôn chú ý đến viết thương không bị dính, đắp thuốc vào viết thương làm mát, hạn chế sự đau đớn cho bệnh nhân, vết bỏng nhanh liền, không để lại di chứng, rút ngắn thời gian điều trị. Đã từng là người nghèo, anh luôn chia sẻ với những khó khăn của người nghèo, người tàn tật, trẻ em bị chất độc dam cam/đi-ô-xin.

Suốt 20 năm qua, thầy thuốc CCB Đào Viết Thoàn đã điều trị khỏi bệnh, không để xảy ra tai biến cho 15.483 bệnh nhân đến từ mọi miền đất nước; trong đó có nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng, con liệt sĩ, anh em thương binh, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin…trả lại chức năng lao động và đem lại niềm vui hạnh phúc cho hàng vạn gia đình. Anh được bệnh nhân và gia đình bệnh nhân tin yêu quý trọng.

Điều anh Thoàn được người bệnh và thân nhân người bệnh quý nhất là ở anh có tấm lòng vàng của người thầy thuốc. Anh đã miễn toàn bộ tiền giường nằm, điện nước và chất đốt cho 9.500 bệnh nhân nằm nội trú tại cơ sở chữa bệnh của mình; 4.724 bệnh nhân là người nghèo và các cháu nhỏ được miễn tiền công; 1.268 bệnh nhân là đối tượng chính sách được miễn tiền công và một phần tiền thuốc.

Anh đã được tặng hàng chục bằng khen, giấy khen của các cấp bộ, ngành trong công tác thương binh liệt sĩ, bảo trợ người tàn tật trẻ em mồ côi tỉnh Thái Bình, chữa bệnh nhân đạo…Gần đây nhất, anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Tại Đại hội tổng kết thi đua “CCB gương mẫu” 5 năm của Hội CCB tỉnh Thái Bình, CCB Đào Viết Thoan được cử là đại biểu Hội CCB đi dự Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ IV của Hội CCB Việt Nam.

Đỗ Tất Thắng