Hồi tháng 9 năm ngoái, máy gia tốc hạt nhân lần đầu tiên đã được khỏi động, nhưng sau đó đã phải tạm ngừng đẻ sửa chữa. Mới đây máy gia tốc đã được khởi động trở lại hôm 20/11 trong một đường hầm dài 27km ở độ sâu 100m dưới mặt đất tại khu vực biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ.

Các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) cho biết sau một loạt trở ngại cùng những khoản chi khổng lồ cho công việc sửa chữa, LHC đã bất ngờ "sống dậy" và lần đầu tiên, các chùm proton đang di chuyển trong LHC với tốc độ ánh sáng (300.000 km/giây).

Với kết quả trên, các nhà khoa học của CERN đã thành công trong việc tạo ra những va chạm proton năng lượng thấp mà có thể cuối cùng sẽ cung cấp những đầu mối giải mã vụ nổ Big Bang đầu tiên và nguồn gốc của vũ trụ.

Thí nghiệm của máy gia tốc sẽ được tiến hành đầy đủ khi các chùm hạt được va đập mạnh ở cấp độ năng lượng cao. Theo dự kiến, cỗ máy sẽ bắt đầu thực hiện những thử nghiệm mô phỏng quá trình tạo nên vật chất trong vũ trụ từ đầu năm sau.

Máy gia tốc là thiết bị sử dụng các năng lượng bên ngoài truyền cho các hạt nhằm tăng vận tốc và do đó, năng lượng của hạt chuyển động. 15 nước đã cung cấp kinh phí cho dự án chế tạo cho cỗ máy gia tốc lớn nhất thế giới này và việc thiết kế máy có sự đóng góp của hơn 8.000 nhà khoa học cùng hàng trăm trường đại học và phòng thí nghiệm trên thế giới.

Theo Reuters

Hoàng Linh (TH)