Trong khi đó, đến thời điểm tháng 11-2010, Cty Á Châu vẫn trình công văn “đòi tiền” GPMB từ Ban GPMB TP Hà Nội và Ban GPMB huyện Hoài Đức. Chưa dừng lại ở đó, Cty Á Châu còn tự ý “vẽ quy hoạch” để cố ý gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Theo phản ánh của chị Nguyễn Mai Thương (người đứng tên hợp đồng mua hai mảnh đất biệt thự của Cty Á Châu): “Đầu năm 2007, mẹ tôi là bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, công tác tại Công ty CP sản xuất và thương mại CCB, qua người quen được biết Cty Á Châu do ông Ngô Thế Quang làm Tổng giám đốc đang huy động vốn trả bằng nhà và đất thuộc dự án KĐT Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (cũ). Chính vì đã làm việc với ông Quang nên khi mẹ tôi thông báo, mọi người trong công ty đều phấn khởi, tin tưởng và đã nhất trí chung nhau mua vài căn rồi bán chia theo tỷ lệ đóng góp để tăng thêm thu nhập. Công ty đã họp và thống nhất bằng văn bản cử tôi đứng tên trên hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng nhà biệt thự với Cty Á Châu”.

Vi phạm hợp đồng

Tại bản Hợp đồng góp vốn số 05/A/KD- HĐGV giữa chị Nguyễn Mai Thương và Cty Á Châu do ông Ngô Thế Quang làm đại diện ký ngày 19-11-2007 nêu rõ: Chị Thương mua của ông Quang 2 lô đất, mỗi mảnh có diện tích là 320m2, tổng cộng là 640m2. Cụ thể như sau: Vị trí dãy A; số vị trí mảnh là 6 + 12; tổng số vốn góp đầu tư là 2 x 320m2 x 7.500.000 đồng = 4.800.000.000 đồng (bốn tỷ tám trăm triệu đồng), được đóng làm 2 giai đoạn. Giai đoạn góp vốn xây dựng hạ tầng (4 đợt) và giai đoạn thanh toán tiền xây thô nhà ở. Thực hiện các yêu cầu của chủ đầu tư là Cty Á Châu, từ sau khi ký hợp đồng đến ngày 7-9-2009, chị Thương đã đóng đủ 4.560.000.000 đồng cho 2 căn nhà chưa kể số tiền đóng góp xây thô đã nộp ngày 30-1-2010 là 279.422.700 đồng.

Chị Thương cho biết: “Tuy nhiên trong quá trình thực hiện góp vốn, Cty Á Châu đã vi phạm hợp đồng, cụ thể: Theo thông báo ghi ngày 7-7-2009 về đóng tiền theo Hợp đồng góp vốn số 05/A/KD- HĐGV, Cty Á Châu yêu cầu tôi phải đóng đủ tiền trong vòng 1 tuần kể từ ngày thông báo, nếu tôi không đóng góp đủ tiền thì sẽ chấm dứt và thanh lý hợp đồng theo điều 3.2 và đến ngày 27-7-2009, Cty Á Châu đã ra thông báo quyết định thu hồi lô đất ký hiệu A12- BT 12 mà Cty Á Châu nói rằng đó là lô đất của tôi”. “…Trong Hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng nhà biệt thự số 05/A/KD- HĐGV ngày 19-11-2007 giữa tôi và Cty Á Châu, tại điều 3.2 mà Cty Á Châu có dẫn chiếu lại quy định: Trường hợp bên A có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên B góp vốn trễ quá hạn 30 ngày kể từ ngày báo với bên B sau một tuần không nộp tiền sẽ thanh lý hợp đồng, còn giấy trắng mực đen thì từ ngày ra thông báo 7-7 thì đến ngày 27-7 đã cắt hợp đồng trong khi văn bản thông báo gửi từ Cty Á Châu đến tay người nhận đã hết một tuần. Rõ ràng đây là vi phạm hợp đồng rất trắng trợn của chủ đầu tư đối với người góp vốn”.

Theo nhận định của PV thì hợp đồng góp vốn mà Cty Á Châu ký xác định là dãy A, vị trí mảnh là 6 + 12, còn trong thông báo thu hồi lại là lô đất có ký hiệu là A12-BT12. Vậy căn cứ vào đâu mà Cty Á Châu thu hồi mảnh đất ở dãy A vị trí 6 +12?

Thêm nữa, tại điều 3.1 trong hợp đồng góp vốn, có quy định rõ thời gian bên A hoàn tất việc giao nền nhà cho bên B khoảng 24 tháng kể từ ngày 2 bên ký kết hợp đồng, nhưng cho đến ngày hôm nay khi Cty Á Châu yêu cầu góp vốn xây thô, chị Thương vẫn không có bất cứ văn bản nào hoặc cuộc họp nào với bên Cty Á Châu để xác định việc bàn giao nói trên.

Chị Thương cho biết thêm: “Kể từ ngày chính thức thông báo thu hồi mảnh đất mà tôi góp vốn để hoàn thành hạ tầng 27-7-2009 đến nay, Cty Á Châu đã không trả lại tôi số tiền 1 căn nhà (tương đương 2.280.000.000 đồng) mà chúng tôi đã đóng góp. Tôi cho đây là hành vi chiếm đoạt tài sản của công dân của Cty Á Châu”.

Một mảnh đất bán cho hai người?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cho hay: “Khi tôi nhận được thông báo của Cty Á Châu về việc thúc giục nộp tiền, linh tính mách bảo sẽ có chuyện chẳng lành, tôi đã đi dò la và đóng vai khách hàng đến để mua lại suất đất của chính mình đã đóng tiền mua là ô số 12 dãy A, thì tôi mới tá hỏa ra là Cty Á Châu đã bán mảnh đất của mình cho bà Hoàng Thị Vĩnh Quyên. Theo thiết kế HUD duyệt, thực tế chỉ có 3 dãy BT-11, BT12, BT14. Nhưng khi bán cho bà Thương thì Cty Á Châu đã “biến tấu” bản vẽ thành dãy A để bán.

Thực tế, 2 lô đất biệt thự mà Cty Á Châu bán cho bà Thương với diện tích là 640m2, mỗi ô có diện tích 320m2, trong đó ô số 6 và ô số 12 là 2 ô liền nhau. Bảy ngày sau khi ký hợp đồng bán cho bà Thương thì ngày 25-11-2007, Cty Á Châu lại ký hợp đồng với bà Quyên số 05/a/KD-HĐGV vị trí số 12, dãy BT-12 (thay vì dãy A) đã bán cho chúng tôi với diện tích là 370m2, số tiền là 2.775.000.000 đồng”. Điều này hết sức phi lý vì theo Quyết định số 745/QĐ-UBND, ngày 8-5-2007 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị mới Vân Canh, thì các lô đất biệt thự chỉ được ký hiệu là BT - được thiết kế từ BT1 đến BT 15.

Đồng thời Công văn số 2138/HUD- HUD8 của HUD, ngày 12-9-2008 về việc chấp thuận đề nghị làm chủ đầu tư cấp II của Cty Á Châu tại KĐT Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội do Tổng giám đốc HUD Nguyễn Đăng Nam ký, nêu rất rõ: “Chủ đầu tư cấp II phải thực hiện đúng các nội dung theo quy hoạch chi tiết và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vị trí chuyển giao: bao gồm các lô đất BT- 11, BT-12 và BT- 14”. Mặc dù chủ đầu tư cấp I HUD chỉ duyệt có 3 dãy BT như đã nêu trên nhưng Cty Á Châu đã “ tự vẽ” thêm dãy A, B hay C gì đó để bán cho khách hàng.

Phản ứng của các CCB

Trao đổi với PV, các CCB, thương binh nặng ở Công ty CP sản xuất và thương mại CCB, ở 2/99 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, những người đã góp tiền để mua những mảnh đất đã phản đối kịch liệt cung cách làm ăn của Cty Á Châu.

Các ông Nguyễn Sĩ Duyên, Nguyễn Kim Sơn bức xúc: “Anh em chúng tôi là những thương binh nặng, việc kiếm được miếng cơm, manh áo đã là quá vất vả rồi, nay mỗi anh em tích cóp được ít tiền để mua thêm ít đất để tính sau có lãi thì mỗi anh em được hưởng một chút để cuộc sống bớt khó khăn hơn, nhưng không ngờ Cty Á Châu lại có hành vi lừa đảo trắng trợn như vậy, có vài anh em đã lâm vào cảnh khốn khó vì đã chót đầu tư vào đấy rồi. Chúng tôi đại diện cho những anh em thương binh nặng của công ty khẩn thiết đề nghị các cơ quan pháp luật nhanh chóng vào cuộc để làm rõ hành vi bán đất trái phép của Cty Á Châu”. Ông Hoàng Đức Đồng, Giám đốc công ty cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi cũng đã gửi đơn tố cáo ông Ngô Thế Quang về tội lừa đảo gửi đến Công an TP Hà Nội. CA TP Hà Nội lại hướng dẫn chúng tôi làm việc với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Bộ Công an và Công an quận Đống Đa để xem xét, giải quyết. Nhưng đến ngày 6-4-2011, chúng tôi nhận được thông báo của Công an quận Đống Đa với nội dung: “Không đủ cơ sở kết luận ông Ngô Thế Quang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời hướng dẫn chúng tôi làm đơn gửi TAND quận Đống Đa để giải quyết.

Sự việc đã rõ. Công ty CP sản xuất và thương mại CCB đã gửi đơn đến nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật nhưng đến nay mọi việc vẫn “án binh bất động”. Hiện các thành viên trong công ty vẫn mòn mỏi chờ đợi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Bài và ảnh: QUỐC HƯNG