Chủ đầu tư bị nhà thầu “khống chế, chiếm giữ” công trường thi công?

Tòa nhà Hỗn hợp Trung tâm thương mại nhà ở Quang Minh (DA Quang Minh) tại phường Vĩnh Hải do Công ty CP Tập đoàn Vật tư nông nghiệp K-Homes (Cty K-Homes) có địa chỉ số 40, đường 2/4, phường Vĩnh Hải, T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Thế nhưng, những ngày gần đây chủ đầu tư dự án có đơn kêu cứu gửi nhiều cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về việc Công ty bị Công an T.P Nha Trang thu chìa khóa cổng công trường để giao cho nhà thầu thi công dự án “chiếm giữ” khối tài sản hàng trăm tỷ đồng, khiến cả công trường ngừng thi công và Cty K-Homes bị tê liệt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 27-2-2018, Công ty K-Homes ký Hợp đồng thi công số 01/2018 với Công ty CP Xây dựng nền móng Long Giang (Cty Long Giang) có địa chỉ tại số 48, đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân - Hà Nội với tổng trị giá hợp đồng là 90 tỷ đồng để thi công phần móng và phần thân công trình (Tổng thầu).

Sau khi ký hợp đồng, ngày 4-4-2018, Cty K-Homes đã chuyển cho nhà thầu Long Giang là 12,6 tỷ đồng theo thỏa thuận hợp đồng ký kết (đợt 1). Đến tháng 1-2019, Cty Long Giang đã thi công xong phần móng và 3 tầng của phần thân tòa nhà.

Các chiến sĩ Công an có mặt tại DA Quang Minh khi xảy ra sự việc...

Điều đáng nói trong giai đoạn này, Cty K-Homes mới tiến hành kiểm tra và phát hiện rất nhiều sai phạm của nhà thầu, đơn vị giám sát thi công và Ban Quản lý DA Quang Minh trong quá trình thực hiện dự án. Cụ thể, các hạng mục kiểm tra tường bao tầng hầm bị nứt, thấm nước, bê tông đổ hở sắt. Mặt khác, Cty Long Giang không có chứng chỉ thi công phần thân nhưng vẫn tự ý thi công; Chỉ huy trưởng công trình chỉ mới tốt nghiệp cao đẳng - không đủ điều kiện chỉ huy thi công; đơn vị giám sát thi công không bố trí đủ người giám sát theo hợp đồng đã ký… Ngoài ra, nhà thầu, đơn vị giám sát thi công và Ban Quản lý DA Quang Minh có dấu hiệu thông đồng với nhau để nghiệm thu và nâng khống giá trị vật tư…

Sau khi kiểm tra phát hiện các sai phạm, Chủ đầu tư đã có buổi triệu tập nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát, Ban Quản lý DA Quang Minh để nêu ra những sai phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả để tiến hành thi công cho kịp tiến độ dự án.

Tuy nhiên các đơn vị đã không làm theo yêu cầu của Chủ đầu tư mà ngược lại còn né tránh nhiệm và không chịu khắc phục những sai phạm như nêu trên. Vụ việc buộc Chủ đầu tư phải có Công văn số 60/CV/2018, ngày 21-12-2018 đề nghị nhà thầu đến nghiệm thu lại chất lượng tầng hầm DA Quang Minh. Tiếp đó, ngày 29-12-2018, Cty K-Homes gửi Văn bản số 29.12/2018/CV-K-HOMES yêu cầu nhà thầu làm rõ các tồn tại ở DA Quang Minh. Ngày 12-1-2019, Chủ đầu tư tiếp tục gửi Văn bản số 12.01/2019  yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục hậu quả tại DA Quang Minh. Mặc dù Cty K- Homes đã ba lần gửi văn bản, triệu tập các đơn vị đến để làm việc nhưng cả ba đơn vị đều không đến theo yêu cầu của Chủ đầu tư. Trước đó, ngày 14-11-2018, Cục Giám định Chất lượng công trình của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra một số sai phạm, thiếu sót của nhà thầu thi công đối với DA Quang Minh.

Do nhiều lần có văn bản yêu cầu các đơn vị đến làm rõ nhưng không đến, ngày 14-1-2019, Cty K-Homes đơn phương chấm dứt Hợp đồng số 01/2018 theo đúng tinh thần Điều 10 và Điều 16 của hợp đồng đã ký kết với Cty Long Giang. Đồng thời, ban hành văn bản yêu cầu nhà thầu bồi thường thiệt hại theo nội dung cam kết đã ký. Tuy nhiên, Cty Long Giang đã không thực hiện nghiêm túc theo quy định của hợp đồng ký kết, mà còn làm đơn kiện Chủ đầu tư ra TAND T.P Nha Trang và tố cáo ra Cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa với lý do Chủ đầu tư chiếm dụng vốn của nhà thầu?

Ngày 21-2-2019, Cty K-Homes mời một đơn vị giám định, Đoàn cán bộ ngân hàng và bên Thừa phát lại đến công trường DA Quang Minh để ghi nhận hiện trường,  đánh giá lại những thiệt hại do bên phía nhà thầu gây ra để làm cơ sở giải quyết vụ việc. Nhưng bất ngờ, tại công trường xuất hiện một số đối tượng lạ mặt tự xưng là người của nhà thầu Long Giang cùng với hàng chục chiến sĩ Công an phường Vĩnh Hải, T.P Nha Trang đứng quanh công trường. Chủ đầu tư vừa mở khóa đã có một số đối tượng lạ mặt chạy vào công trường cướp hồ sơ tài liệu của Dự án ngay trước mặt Chủ đầu tư và Công an.

Tại hiện trường, Chủ đầu tư đề nghị Công an lập biên bản nhưng không cán bộ nào có ý kiến, mà ngược lại có một số người mặc thường phục tự xưng là Công an và người của Cty Long Giang còn có những lời lẽ quát nạt, đuổi Chủ đầu tư ra khỏi công trường và thu giữ chìa khóa cổng dự án của Chủ đầu tư trước sự chứng kiến rất nhiều người.

Sự việc không chỉ có vậy, sau khi thu chìa khóa cổng công trường, Công an phường Vĩnh Hải đã giao lại chìa khóa cho Cty Long Giang, để Công ty này “chiếm giữ” Dự án mà không cần ý kiến của Chủ đầu tư, không có biên bản bàn giao và có chữ ký của Chủ đầu tư.

Từ khi DA Quang Minh bị chiếm giữ, đến nay công trình không thể tiến hành thi công được và làm cho Cty K-Homes bị tê liệt hoàn toàn.

Trước tình cảnh như vậy, Cty K-Homes làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và một số cơ quan T.Ư, nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi về việc thu chìa khóa cổng công trình DA Quang Minh giao cho Cty Long Giang chiếm giữ bất hợp pháp, ông Nguyễn Văn Vàng - Trưởng Công an phường Vĩnh Hải, T.P Nha Trang nói gọn lỏn: “Công an phường thực hiện theo chỉ đạo của Công an T.P Nha Trang”.

Làm việc với Công an T.P Nha Trang về sự việc trên, ông Trần Hải - Đội trưởng Đội Tổng hợp cho biết: Công an thành phố không thực hiện việc thu chìa khóa cổng DA Quang Minh giao cho Cty Long Giang. Vụ việc này do Công an phường Vĩnh Hải làm… Khi được hỏi căn cứ cơ sở nào để Công an thu chìa khóa cổng DA Quang Minh giao cho nhà thầu thi công thì ông Trần Hải trả lời: “Việc này chắc là do anh em Công an phường nhận biết từ trước đến nay Cty Long Giang thi công và quản lý nên giao cho Cty Long Giang thôi”(?).

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Quang - Phó tổng giám đốc Cty K-Homes cho biết: Tôi rất bất ngờ, khi tôi đang mở khóa cổng công trường, có một số người tự xưng là người của Cty Long Giang đến cản trở tôi mở khóa công trường. Thời điểm đó, tại hiện trường có rất đông Công an phường Vĩnh Hải, Công an T.P Nha Trang và có cả kiểm sát viên. Chúng tôi đã nói rất to và đề nghị lực lượng công an tại hiện trường giải tán số người không phải là người của Công ty K- Homes ra khỏi công trường, nhưng không được đáp ứng. Không những không đáp ứng lời đề nghị của chủ đầu tư để đảm bảo an ninh trật tự, mà lực lượng chức năng còn để cho những người nhân danh Cty Long Giang ồ ạt xông vào cản trở việc mở cửa cổng công trường của Chủ đầu tư và gây hấn, làm ầm ĩ…

“Sự việc tưởng chừng dừng lại ở đấy, bất ngờ hơn là Cty Long Giang còn “lớn tiếng” đâm đơn tố cáo Chủ đầu tư ra cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa với nội dung “chúng tôi thuê xã hội đen, vu cáo tôi hành hung người gây thương tích”.

Thực sự mấy ngày qua tôi thấp thỏm lo âu, mất ăn, mất ngủ vì diễn biến của sự việc đến quá nhanh. Trong thâm tâm tôi đặt câu hỏi, phải chăng, đây là một cái bẫy đã được dàn dựng một cách công phu để hãm hại công dân, hãm hại Chủ đầu tư? Đến bây giờ, tôi không biết họ còn có dựng những cái bẫy nào đối với tôi, với nhà đầu tư nữa không? Do đó, tôi mong, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cần có những biện pháp hữu hiệu để đảm bảo cho những nhà đầu tư chúng tôi yên tâm triển khai dự án - ông Quang đề nghị!

Nhóm PV