Báo CCB Việt Nam nhận được đơn của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Sky Diamond Việt Nam (Cty Sky Diamond) tại Hà Nội tố cáo bà Đào Thùy Trang - Chủ tịch Công ty B&Bs Group, là Ủy viên của Ban Tổ chức Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” đã lợi dụng là ủy viên của Ban Tổ chức để đi kêu gọi các nhà tài trợ cho Cuộc thi rồi chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp.

Ngày 25-8-2020, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) ban hành Quyết định số 2431 về việc kiện toàn Ban Tổ chức và Tổ thư ký giúp việc cho Ban Tổ chức Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” (gọi tắt là Cuộc thi). Theo Quyết định thì trong Ban Tổ chức có 13 người, trong đó có bà Đào Thùy Trang - Chủ tịch Công ty B&Bs Group là ủy viên. Việc bà Trang là ủy viên của Ban Tổ chức, chỉ là thành viên giúp việc cho Cuộc thi chứ không được giao là người đi kêu gọi các nhà tài trợ cho cuộc thi. Lợi dụng là thành viên của Ban Tổ chức, bà Trang đã tự ý đi kết hợp với một số cá nhân và doanh nghiệp bên ngoài để đi ký hợp đồng tài trợ cho chương trình rồi chiếm đoạt tiền tài trợ luôn.

Theo đơn tố cáo của Cty Sky Diamond , bà Trang tự giới thiệu là người của Ban Tổ chức và được ủy quyền đi kêu gọi các nhà tài trợ cho cuộc thi nên Công ty mới tin. Ngày 2-11-2020, bà Trang đã sử dụng Công ty cổ phần truyền thông và quảng bá thương hiệu VIC (Cty VIC) do ông Vi Tuấn Anh là Giám đốc, có trụ sở tại số 30, ngách 612/50, đường La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, T.P Hà Nội để ký hợp đồng  dịch vụ truyền thông với  Cty Sky Diamond có  giá trị là 300 triệu đồng. Trong hợp đồng nêu rõ: Bên A (Cty VIC) với vai trò là thành viên của Ban Tổ chức Cuộc thi…, bên A đồng ý cho bên B (Cty Sky Diamond) là đối tác thực hiện công việc tìm kiếm Đại sứ cho Cuộc thi. Sau khi ký hợp đồng, Cty Sky Diamond đã chuyển  97.500.000 đồng cho Cty VIC.  

Sau khi nhận được tiền, Cty VIC và bà Trang không thực hiện theo cam kết trong hợp đồng với Cty Sky Diamond mà có tình lẩn tránh, thách thức khi Cty Sky Diamond hỏi đến Cuộc thi.

Ngày 31-3-2021, đại diện Cty Sky Diamond có buổi làm việc với Ban Tổ chức Cuộc thi thì mới được biết Ban Tổ chức không có bất kỳ ủy quyền nào cho bà Trang và Cty VIC đi kêu gọi tài trợ cho Cuộc thi. Việc kêu gọi tài trợ cho Cuộc thi chỉ giao cho Trường đại học Mở Hà Nội thực hiện.

Trong Biên bản họp, bà Nghiêm Thị Hồng Vân - chuyên viên Vụ Pháp chế Bộ GDĐT cho biết: Sự việc có dấu hiệu lừa đảo rõ ràng, cho nên chỉ có cơ quan Công an có thẩm quyền giải quyết. Vì vậy đề nghị các bên liên quan thu thập, chuẩn bị các tài liệu, bằng chứng, chứng cứ đưa ra khi làm việc với bên công an. Vụ GDTX là đơn vị đầu mối đề nghị lãnh đạo Bộ có biện pháp giải quyết sớm trên cơ sở của pháp luật

Hoàng Thanh