Cán bộ, hội viên CCB tỉnh tham gia trồng cây tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện Cao Phong.

Hòa Bình là tỉnh miền núi Tây Bắc thuộc vùng Thủ đô, diện tích hơn 4.600km2, dân số gần 1 triệu người với 6 dân tộc anh em, chủ yếu là dân tộc Mường. Giàu truyền thống cách mạng, nhưng tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển KTXH… Nhân dịp năm mới 2019, PV Báo CCB Việt Nam có dịp trao đổi với Đại tá Bùi Hữu Ngạn - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hòa Bình về những nỗ lực của các tổ chức Hội và hội viên CCB trong thực hiện mọi nhiệm vụ và các phong trào thi đua năm 2018. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đồng chí Bùi Hữu Ngạn.

PV: Thưa đồng chí Chủ tịch! Hòa Bình là địa phương thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước nhưng nhiều người chưa có dịp đến thăm tỉnh Hòa Bình. Nhân dịp năm mới 2019, đề nghị đồng chí giới thiệu với bạn đọc đôi nét về Hội CCB tỉnh nhà!

Đồng chí Bùi Hữu Ngạn: Có thể nói, năm 2018 là thời gian Hội CCB tỉnh Hòa Bình đi vào hoạt động ổn định nhất từ trước đến nay. Đó là, chúng tôi đã kết nạp được 812 hội viên mới, đưa tổng số toàn tỉnh lên 52.536 hội viên sinh hoạt trong 829 Hội cơ sở tại 10 huyện và T.P Hòa Bình. Mọi hoạt động đi vào nề nếp ổn định, hiệu quả. Hội CCB phối hợp với Trường Chính trị tỉnh mở 6 khóa tập huấn cho 420 cán bộ chủ chốt Hội CCB các xã, phường, thị trấn và tổ chức tập huấn cho 2.015 đồng chí là cán bộ Chi hội, từ đó nâng cao năng lực, trình độ công tác của đội ngũ cán bộ Hội CCB trong toàn tỉnh.

CCB tỉnh Hòa Bình luôn là lực lượng nòng cốt, tham gia xây dựng hệ thống chính trị, đặc biệt là các cấp cơ sở. Các cấp Hội tích cực tham gia Đề án 1084 “Về thực hiện sáp nhập, kiện toàn thôn, xóm, tổ dân phố trong tỉnh”; phối hợp với Ủy ban MTTQ giám sát quản lý và khai thác đất, đá, cát sỏi trên địa bàn huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Lạc Thủy, Kim Bôi, T.P Hòa Bình; với Ngành Quân sự trong công tác tuyển quân, thực hiện chính sách, về cung cấp thông tin và quy tập mộ liệt sĩ; phối hợp với Ngành Công an giữ gìn an ninh trật tự, mở 4 lớp tập huấn về phòng chống tội phạm ma túy cho 280 cán bộ cơ sở; thành lập Hội Doanh nhân CCB T.P Hòa Bình và các huyện; giúp đỡ xã Lập Chiệng (huyện Kim Bôi) thực hiện Chương trình 135… Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp Hội thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên 325 triệu đồng; thăm hỏi và tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ 63 triệu đồng. Hội CCB huyện Lạc Thủy tặng 4 xe đạp, Hội CCB huyện Lương Sơn tặng 10 xe đạp và 31 suất quà giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó. Hội cũng phối hợp với Phòng khám đa khoa Kỳ Hưng Hà Nội; Nhà thuốc Nga Cách Hòa Bình khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500 đối trượng chính sách, hội viên CCB, CQN và nhân dân 2 xã Lập Chiệng, Kim Sơn trị giá 100 triệu đồng, tặng gia đình chính sách 23 suất quà. Trong hoạt động của Hội xuất hiện tấm gương đồng chí Vì Thái Hùng - Phó chủ tịch Hội CCB xã Chiềng Châu (Mai Châu) dũng cảm cứu sống 2 em nhỏ bị nước lũ cuốn trôi. Đặc biệt có 2 CCB là Bùi Xuân Hình (huyện Tân Lạc) và Phạm Minh Giám (T.P Hòa Bình) được tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” trong kháng chiến chống Mỹ.… Còn rất nhiều chuyện cảm động khác nữa. Có thể nói, chỉ giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, chủ động trong mọi hoạt động, các tổ chức Hội và hội viên CCB tỉnh Hòa Bình mới hoàn thành tốt được mọi nhiệm vụ, là nhân tố quan trọng trong thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của địa phương.

PV: Thưa đồng chí Chủ tịch! Được biết trong năm 2018, các cấp Hội và hội viên CCB tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua, các chương trình hoạt động, đặc biệt là tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Hội ta đã có “bí quyết” gì trong vấn đề này?

Đồng chí Bùi Hữu Ngạn: Chẳng có “bí quyết” gì đâu nhà báo ơi! Có chăng, đó là phát huy tinh thần chủ động trong công việc thôi. Ngay từ đầu năm, Hội tổ chức phát động phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, gắn với Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại huyện Mai Châu, trong lễ phát động đã tổ chức trồng 2.000 cây dổi. Sau đó, các huyện, thành Hội tổ chức phát động ở địa phương mình có kết quả cao như Hội CCB các huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Sơn, Cao Phong với hơn 100.000 cây các loại được trồng. Tham gia các phong trào khác, các cấp Hội luôn phát huy tính tự chủ, sáng tạo của mình. Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay xây dựng NTM”, tỉnh Hội CCB huy động 11.872 ngày công đổ 12.115m2 sân bê tông nhà văn hóa thôn, sân trường, dọn vệ sinh 98km đường làng ngõ xóm, nhân rộng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp - Môi trường trong lành” và “Đoạn đường NTM do CCB tự quản”. Tham gia xây dựng NTM, hội viên CCB huyện Kỳ Sơn hiến 4.200m2 đất, tham gia 2.000 ngày công, nạo vét 14.700m kênh mương; Hội CCB huyện Lạc Sơn hiến 82.050m2 đất; làm mới 3.185m đường, xây dựng công trình vệ sinh trị giá trên 7 tỷ đồng. Hội CCB huyện Tân Lạc huy động trên 130 công, vận chuyển 25m3 đất san lấp lề đường, vận động ủng hộ 48 triệu đồng... Qua phong trào cho thấy, những đơn vị thực hiện tốt là Hội CCB các huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi và T.P Hòa Bình.

PV: Như đồng chí vừa nói, Hòa Bình hiện vẫn là một trong những địa phương khó khăn về kinh tế. Vậy Hội CCB có những cách làm gì để hội viên của mình xóa được đói nghèo, vươn lên làm giàu?

Đồng chí Bùi Hữu Ngạn: Không cam chịu đói nghèo, thời gian qua, các tổ chức Hội và hội viên có nhiều cách làm sáng tạo để thoát nghèo. Thứ nhất, Công tác vay vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH tiếp tục thực hiện hiệu quả. Số tổ tiết kiệm vay vốn của toàn Hội là 666 tổ, với tổng số hộ vay là 24.456 hộ, tổng dư nợ 673,649 tỷ đồng. Qua kiểm tra cho thấy chất lượng hoạt động tín dụng khá tốt, sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ vay và lãi đúng kỳ hạn quy định, các hộ vay sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả kinh tế cao. Thứ hai là động viên hội viên phát huy tốt tinh thần tự lực, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Tính đến nay, toàn tỉnh có 61 doanh nghiệp do CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho hơn 1.250 lao động. Có 9 HTX thu hút 170 hộ gia đình CCB; có 289 gia trại, trang trại tạo việc làm cho hơn 1.200 lao động, có 1.500 hộ gia đình CCB kinh doanh cá thể thu hút hơn 2.000 lao động… Đã dần hình thành các tiểu vùng kinh tế chuyên canh, trong đó lực lượng CCB chiếm tỷ lệ đáng kể như vùng cam Cao Phong; vùng bưởi đỏ, bưởi da xanh Tân Lạc; mô hình du lịch cộng đồng của CCB Mai Châu... Do có các giải pháp tích cực hiệu quả, cộng với sự nỗ lực phấn đấu của từng gia đình hội viên, góp phần tích cực vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo của tỉnh. Riêng hội viên năm 2017, số hộ nghèo chiếm 10,2%; năm 2018 còn 7,23%, hội viên có mức sống trung bình đạt 82,%. Hàng trăm tấm gương CCB sản xuất kinh doanh giỏi xuất hiện, là động lực kéo phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của CCB tỉnh Hòa Bình đi lên.

PV: Được biết tỉnh Hội có cách làm hay, sáng tạo để giúp đỡ hội viên là xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Đồng chí có thể cho bạn đọc Báo CCB Việt Nam biết rõ thêm về cách làm này!

Đồng chí Bùi Hữu Ngạn: Qua khảo sát thấy trong tỉnh còn hàng trăm nhà của CCB diện tạm bợ, hàng trăm hội viên mắc bệnh hiểm nghèo nên năm 2013, BCH Hội CCB tỉnh phát động phong trào tiết kiệm" Xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội", mỗi hội viên góp 1.000 đồng/tháng giúp đỡ CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa, xây mới, xóa nhà tạm; thăm hỏi động viên hội viên mắc bệnh hiểm nghèo vươn lên trong cuộc sống. Rất mừng là, phong trào được hội viên trong toàn tỉnh ủng hộ, nhiều đồng chí tự nguyện góp vài chục nghìn đến hàng triệu đồng. Kết quả, 5 năm qua, toàn Hội quyên góp được 2,9 tỷ đồng giúp đỡ xóa nhà tạm, xây mới, nâng cấp được 123 nhà, tặng 29 con bò. Riêng năm 2018, toàn Hội vận động được 529 triệu đồng giúp hội viên xóa nhà tạm, xây mới, nâng cấp được 26 nhà và 4 con bò. Tiêu biểu như Hội CCB huyện Lạc Thủy sau khi khảo sát không còn hộ CCB nhà dột, nhà tạm đã mua bò sinh sản cho hội viên nuôi theo hình thức "Ngân hàng bò". Kết quả sau 5 năm mua 13 con bò giống giao cho 13 hộ hội viên, đến nay nhân lên thành 20 hộ và đàn bò tăng được 29 con. Đây là bài học quý, vừa nghĩa tình, vừa hiệu quả, nhất là ở địa phương còn rất nhiều khó khăn như tỉnh Hòa Bình chúng tôi.

Những thành tích của các tổ chức Hội và hội viên CCB tỉnh Hòa Bình trong năm 2018 là rất lớn, đem lại sức xuân mới trên vùng đất miền tây bắc này, được Đảng bộ, chính quyền và người dân ghi nhận và đang tạo đà phấn đấu đi lên trong năm 2019 này. Nhân dịp đầu Xuân năm mới, xin kính chúc bạn đọc Báo CCB Việt Nam trong cả nước mọi điều may mắn, tốt lành và chúc cho Hội ta mãi mãi đi lên!

PV: Chân thành cảm ơn đồng chí!

Lê Doãn Chiêu (thực hiện)