Trung tá Lê Văn Hải (Văn phòng Đại tướng) cho biết, để cảm ơn những đoàn khách tới nhân dịp sinh nhật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Văn phòng đã chuẩn bị sẵn các tấm thiệp để cảm ơn, trong đó có in hình chữ ký mới nhất của Đại tướng. Đây là bút tích của Đại tướng cách đây ít ngày.

Dù tay run, nét không còn sắc như xưa song mọi người vẫn nhận ra đó là chữ ký của Đại tướng.

Cũng theo người thư ký của Đại tướng, nhờ sự chăm sóc của êkip y bác sĩ ở viện Quân y 108, sức khỏe ông vẫn ổn định, tinh thần minh mẫn. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội vào thăm, ông đều nhận ra. Tuần trước, nhân hội thảo khoa học quốc gia về dạy và học lịch sử ở trường phổ thông (Đại tướng là Chủ tịch danh dự của Hội khoa học Lịch sử Việt Nam) tổ chức ở Đà Nẵng, đích thân ông đã duyệt bức điện ngắn gửi tới hội thảo.

Cũng nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp bước sang tuổi 102, Hội Khoa học Lịch sử và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức cuộc gặp mặt với nhiều nhân chứng, nhiều nhà khoa học. Câu chuyện của những người từng có thời gian làm việc với Đại tướng đã được chia sẻ tại cuộc gặp gỡ. Biết được tình hình sức khỏe của ông, mọi người đều gửi lời chúc mừng.

Theo giáo sư Phan Huy Lê, so với nhiều thống soái trong lịch sử Việt Nam và thế giới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có những nét độc đáo. Trong số các vị tướng lừng danh trên thế giới, ông là người duy nhất còn có mặt trên trái đất, xuyên suốt gần cả thế kỷ 20 sang đầu thế kỷ 21. Ông là nhà quân sự hiếm hoi không những chỉ huy cuộc kháng chiến mà còn tiến hành tổng kết được kinh nghiệm của chiến tranh để lại một số tác phẩm có giá trị như binh thư hiện đại như "Mấy vấn đề đường lối quân sự của Đảng", "Vũ trang quần chúng cách mạng, xây dựng quân đội nhân dân", "Chiến tranh giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc".

Quỳnh Anh (TH)