Cán bộ, đảng viên và CCB cả nước rất quan tâm theo dõi sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ để đưa đất nước vượt qua khó khăn thử thách trong thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu đã có những tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội của nước ta. Nhờ đó, nền kinh tế đất nước trong nửa đầu năm 2009 đã khởi sắc, đang từng bước vững chắc vượt qua đà suy giảm, đạt được nhiều thành tựu to lớn làm phấn chấn lòng người.

Cùng với sự nỗ lực vượt bậc để phát triển kinh tế xã hội thì công cuộc thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, phòng chống tham nhũng tiêu cực cũng tiếp tục được đẩy mạnh. Nhân dân rất đồng tình với sự chỉ đạo kịp thời và kiên quyết của Thủ tướng Chính phủ, trong đó việc xử lý những vi phạm nghiêm trọng tại Tổng công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) là một ví dụ điển hình. Tiếp theo cuộc họp ngày 17-7-2009 của Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì với sự tham dự của các Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải…, để nghe Thanh tra Chính phủ báo cáo về kết quả cuộc thanh tra tại Vinaconex, nghe sự phản biện của các Bộ Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên - Môi trường và UBND TP Hà Nội thì chỉ hai tuần sau, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận, chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành liên quan có các biện pháp xử lý các sai phạm của Vinaconex, thu hồi cho Ngân sách Nhà nước hơn một nghìn tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, nếu không phát hiện có thể rơi vào túi cá nhân. Nhưng lớn hơn cả và rất có ý nghĩa là ở sự nghiêm minh của kỷ cương phép nước. Những cá nhân hoặc đơn vị sai phạm, bất kể ở cương vị nào khi có sai phạm thì phải bị xử lý, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những năm qua, Chính phủ đã đẩy mạnh việc chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả của các tập đoàn kinh tế lớn, trong đó có chủ trương cổ phần hóa. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan, không loại trừ ý đồ trục lợi của một bộ phận cán bộ nằm trong lãnh đạo điều hành các đơn vị sản xuất kinh doanh, việc cổ phần hóa đã không đạt được tiến độ và yêu cầu đề ra. Đã xuất hiện tình trạng lợi dụng cổ phần hóa để chuyển khối lượng tài sản và tiền bạc rất lớn của Nhà nước và nhân dân vào túi cá nhân. Mặt khác, trong cơ chế nền kinh tế thị trường đã xuất hiện hai hiện tượng khá nghiêm trọng cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý kiên quyết. Một là, việc các đơn vị, cá nhân bằng nhiều thủ đoạn trắng trợn hoặc tinh vi tác động vào bộ máy công quyền để các cơ quan này đưa ra các chính sách, quyết định hoặc văn bản pháp qui có lợi cho họ. Hai là, một số cán bộ, công chức trong các cơ quan công quyền tiếp tay cho doanh nghiệp (cả tập thể và tư nhân) trong sản xuất kinh doanh, biến tài sản, tiền bạc của Nhà nước và nhân dân thành của riêng, gây thiệt hại lớn cho công quỹ. Hai hiện tượng nêu trên nếu không được xử lý, ngăn chặn sẽ gây nên những hậu quả tai hại khôn lường, vừa mất cán bộ vừa làm giảm niềm tin của nhân dân vào cơ quan Nhà nước... Chính vì vậy, cùng với việc đẩy mạnh phòng chống tham nhũng thì việc kiểm tra, giám sát việc cổ phần hóa, việc thực thi chính sách và pháp luật cần được coi trọng. Nếu phát hiện sai trái thì phải kiên quyết xử lý, thậm chí phải truy cứu trách nhiệm hình sự.Chính vì thế nhân dân hoan nghênh và rất đồng tình với Chính phủ khi xử lý những sai phạm nghiêm trọng tại Vinaconex. Nhân dân mong muốn cùng với sự thu hồi tiền về ngân sách thì cũng phải xử lý trách nhiệm các cá nhân gây ra sai phạm. Đây chính là thước đo về sự nghiêm minh của của kỷ cương phép nước.

Trần Nhung