Mọi người chắc chắn đã được hưởng thụ các lợi ích tiện nghi của thời hiện đại. Cuộc sống ngày càng phong phú nhưng cũng đầy khẩn trương, căng thẳng (stress). Chúng ta ăn nhiều thịt, thực phẩm tinh chế (gạo trắng…). Bên cạnh đó, thực phẩm công nghiệp như các loại đồ hộp với nhiều hóa chất bảo quản và tạo hương vị ngày càng được ưa chuộng. Các hoạt động càng ngày càng tự động hóa khiến người ta ít vận động… Theo học thuyết âm, dương “mọi sự vật hiện tượng đều có hai mặt đối lập”. Vì thế mà thời hiện đại cũng xuất hiện lắm điều bất lợi, đặc biệt là các vấn đề về sức khỏe.

Để có thể sống sao cho khỏe, một trong những nghiên cứu, theo Viện y dược học cổ truyền chỉ ra, nên thực hiện những phương pháp dưỡng sinh.

Thực hiện “3 giảm - 1 không”

Tạo một cuộc sống tinh thần luôn bình an (thanh tâm), tiến tới 1 cuộc sống “3 giảm - 1 không” (giảm lo, giảm buồn, giảm giận và không sợ).

Muốn tiến “3 giảm - 1 không”

cần phải:

  • Đơn giản hóa cuộc sống, giảm các nhu cầu (quả dục).

  • Trong mối quan hệ giữa người với người vị tha là chính, học tập và thực hiện tối đa các giá trị cuộc sống. Quan hệ tốt giữa người với người chính là tôn trọng, tha thứ (khoan dung), tương trợ, thân thương... Thực hiện các giá trị cuộc sống, luôn tôn trọng người khác, hay tha thứ khoan dung, thường xuyên giúp đỡ người khác, thương yêu lẫn nhau sẽ giúp ta bớt lo, buồn, giận, sợ (ngừa stress).

  • Còn nếu stress đã xảy ra thì hóa giải stress ngay bằng tư duy tích cực. Khi gặp thất bại hay sự việc không vui, không hài lòng, làm ta căng thẳng, lo, buồn, giận, sợ thì lập tức phải suy nghĩ tìm các khía cạnh có lợi, các mặt tích cực, cái lỗi về phía mình…

CHÍ ĐỨC (còn tiếp)