Hội trường này đã được Nhà nước và quân đội quan tâm xây dựng từ khi hình thành nên khu tập thể Nam Đồng vào những năm sáu mươi của thế kỷ trước.

Trải qua nửa thế kỷ, hội trường này không những là nơi sinh hoạt chính trị, văn hóa tinh thần không thể thiếu được của nhân dân mà nó còn là nơi in đậm những kỷ niệm vô cùng sâu sắc, không thể phai mờ của một thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước đối với nhân dân, đặc biệt là đối với CCB. Chính nơi đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng tới thăm và tặng một bộ bóng bàn cho CLB hưu trí của những CCB.

Nay thì hội trường không còn, “dự án” mà đơn vị doanh nghiệp quân đội cũng chưa thấy hình thành, khiến bao lâu nay các đoàn thể, CCB trong phường không còn nơi sinh hoạt.

Điều nhân dân buồn nhất là đã có đơn kiến nghị lên chính quyền các cấp của TP Hà Nội và Bộ Quốc phòng với tinh thần xây dựng và thực hiện đúng luật pháp, vậy mà kêu không thấu, không ai trả lời, không ai giải quyết; nhân dân chỉ nhận được sự im lặng. Khi tiến hành phá bỏ hội trường, doanh nghiệp kia cũng không bàn thảo thông báo gì với nhân dân.

Trước đó vào năm 2000, khi rộ lên tin hội trường sẽ phá bỏ, những CCB đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà phản ánh sự việc. Bộ trưởng đã giao Thanh tra Bộ có Văn bản số 1076/PC.XKT ngày 2-11-2000 gửi Ban xây dựng và quản lý nhà ở Hà Nội, Bộ Quốc phòng làm rõ. Ngày 8-11-2000, Trưởng ban xây dựng và quản lý nhà ở Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Thượng tá Đặng Xuân Hợi đã xác nhận khẳng định không có chủ trương dỡ bỏ hội trường ở khu tập thể Nam Đồng để làm nhà ở. Thế nhưng không hiểu sao hơn 10 năm sau sự việc lại xảy ra?

Sao lại nỡ phá đi những cái gì là ký ức, là kỷ niệm đáng trân trọng của những CCB? Và hơn hết phải nói rằng, phường Nam Đồng đất chật, người đông, quỹ đất để xây hội trường, nhà văn hóa mới là khó, bởi vậy rất cần có hội trường là nơi sinh hoạt dành cho các đoàn thể và CCB trong cuộc sống.

Ý Dân