Sau ngày đất nước thống nhất, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo CCB từng là quân giải phóng trực tiếp tham gia công tác, chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 30-4-2000, Câu lạc bộ - tiền thân của Ban Liên lạc CCB quân giải phóng miền Đông Nam Bộ tỉnh Bắc Giang chính thức ra mắt và lấy ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4) hàng năm làm ngày họp mặt truyền thống.

Qua hơn 10 năm hoạt động, Ban Liên lạc đã không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động và thu hút các cựu chiến binh tham gia. Tính đến nay BLL đã quy tụ gần một ngàn CCB từ 198 phường, xã, thị trấn trên toàn tỉnh. Trong số đó có 68% là sĩ quan Quân đội, 43,6% là thương bệnh binh, 25,8% là nạn nhân chất độc mà da cam, 38,7% tham gia công tác xã hội tại địa phương. Đặc biệt có 11,2% đang được tín nhiệm tham gia vào hệ thống chính trị của tỉnh và cơ sở. Những năm gần đây, với phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", các cựu chiến binh đã vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, có 99,2% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, BLL còn thường xuyên tổ chức các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, trong năm 2012 BLL đã phối hợp với cấp ủy- chính quyền nhân dân địa phương trao tặng 02 căn nhà tình nghĩa cho 2 đối tượng chính sách, từ đó thiết lập mối quan hệ truyền thống với các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức nhiều hoạt động truyền thống.

Những kết quả đạt được là cơ sở để BLL tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thống vì nghĩa tình đồng đội trong thời gian tới. Trong đó, nhiệm vụ trước hết là thường xuyên động viên các thế hệ CCB quân giải phóng miền Đông Nam Bộ làm tròn nghĩa vụ công dân, tích cực hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực; hăng hái tham gia phong trào thi đua "CCB gương mẫu", tuyên truyền, vận động gia đình, người thân xây dựng gia đình văn hoá và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Qua các hoạt động sâu nặng nghĩa tình đó tiếp tục khơi dậy và làm sáng mãi phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của những người lính miền Đông thành đồng Tổ quốc.

Nhân dịp này, Hội CCB tỉnh đã khen thưởng cho 1 tập thể và 10 cá nhân thuộc Ban Liên lạc CCB quân giải phóng miền Đông Nam Bộ.

Thanh Trà