Sở dĩ có sai phạm trên là do UBND quận Gò Vấp đã tự ý bán lộ giới nằm đối diện với 49 hộ dân trên đường Nguyễn Thái Sơn. Sự việc sai phạm nghiêm trọng trên đã được nhân dân phát hiện và làm đơn tố cáo.

Trong năm 2011, Báo CCB Việt Nam đã có nhiều bài phản ánh sai phạm của dự án trên. Đặc biệt hơn, Thanh tra Chính phủ vào cuộc và có Kết luận số 158/KL-TTCP ngày 30-1-2011 đã chỉ rõ việc 49 hộ dân bị thu hồi nhầm 4.486,6m2 đất trong quá trình thực hiện dự án đường TSN - BL - VĐN là có cơ sở. Nhưng cho đến nay chưa thấy bất kỳ một cơ quan, ban ngành nào của thành phố nhận trách nhiệm và sửa sai, ngược lại, UBND quận Gò Vấp vẫn tiếp tục ra văn bản thúc ép các hộ dân giao đất và thu hồi bằng được…

Sau khi phát hiện ông Nguyễn Hồng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp ký bán khoảng 1.800m2 đất lộ giới đường Nguyễn Thái Sơn với giá “rẻ mạt” làm thất thoát trên 300 tỷ đồng của Nhà nước, 49 hộ dân đã làm đơn tố cáo gửi lên UBND và Thanh tra thành phố.

Ngày 20-1-2012, Thanh tra thành phố đã thanh tra xong và ban hành Báo cáo số 36/BC-TTTP-P4 về kết quả kiểm tra rà soát, kết luận và kiến nghị việc xử lý đơn “tố cáo” của ông Mạc Kim Chung (người đại diện cho 49 hộ dân).

Điều đáng nói, trong đơn tố cáo của ông Mạc Kim Chung nêu rất rõ việc ông Nguyễn Hồng, nguyên là Phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp (nay là Chủ tịch UBND quận Gò Vấp) đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có một phần đất trên lộ giới đường Nguyễn Thái Sơn cho hàng chục hộ dân. Nhưng trong Báo cáo thanh tra số 36 lại chỉ nêu có một hộ dân (tại số nhà 36A Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp). Không chỉ vậy, Thanh tra thành phố không thanh tra làm rõ những sai phạm của ông Hồng theo đơn tố cáo của ông Chung, mà ngược lại còn đẩy về cho quận Gò Vấp tự thanh tra, tự xử lý sai phạm. Trong Báo cáo số 36 nêu: “Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tự kiểm tra và phát hiện giấy chứng nhận đã cấp là trái pháp luật thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới thanh tra cùng cấp để thanh tra. Thanh tra cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra đối với giấy chứng nhận do UBND cấp huyện cấp, Thanh tra cấp tỉnh có trách nhiệm thẩm tra đối với giấy chứng nhận do UBND cấp tỉnh hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp. Nếu qua thẩm tra có kết luận là giấy chứng nhận cấp trái pháp luật thì cơ quan nhà nước đã cấp giấy chứng nhận ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp. Do đó, cần giao UBND quận Gò Vấp tự kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đất lộ giới đường) của các hộ đối diện dãy nhà của 47 hộ dân”. Như vậy những sai phạm của ông Hồng được “tự xử”. Việc thanh tra “nửa vời” như vậy của Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã làm cho người dân đang “bức xúc” thành “thất vọng”. Thanh tra như vậy có phải thanh tra để “đối phó” hay không?

PV Báo CCB Việt Nam đã rất nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó chánh thanh tra TP Hồ Chí Minh, người đã ký Báo cáo thanh tra số 36 để tìm hiểu về việc thanh tra sự việc trên thì được ông Quốc từ chối với lý do bận và trả lời qua loa “Việc đó tôi đã báo cáo thành phố rồi, các anh cứ liên hệ với UBND TP làm việc?…”. Sau hai tuần chờ đợi ông Quốc nhưng không gặp được, PV có liên lạc với ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP nhưng cũng không thể gặp được…

Lê Thanh