Đơn vị tên lửa đầu tiên là Trung đoàn H36, Sư đoàn phòng không B61, Quân chủng PK-KQ, thành lập ngày 1-5-1965 với 4 tiểu đoàn hỏa lực mang các số hiệu 61, 62, 63, 64 và 1 tiểu đoàn kỹ thuật 65. Trung đoàn đã khẩn trương xây dựng phương án tổ chức trận đánh đầu tiên trên khu vực tác chiến được chọn là Ba Vì, Sơn Tây (Hà Nội). Hồi 15 giờ 40 phút ngày 24-7-1965, đại đội ra-đa 26A phát hiện tốp máy bay Mỹ gồm 4 chiếc F-4 bay theo trục sông Đà, trên độ cao 7.000m. Lập tức hai tiểu đoàn 63 và 64 vào chiến đấu, mỗi đơn vị phóng 2 quả tên lửa, bắn rơi 1 chiếc F-4, gây bất ngờ cho không quân Mỹ. Đây là chiếc máy bay Mỹ đầu tiên bị bộ đội tên lửa bắn rơi, ngày 24-7 trở thành ngày truyền thống của binh chủng và Trung đoàn tên lửa H36 được mang tên Đoàn Sông Đà. Tham gia vào cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc, “rồng lửa” Trung đoàn H36 đã bắn rơi 196 máy bay Mỹ, gồm 20 kiểu loại, trong đó có 9 chiếc B52. Đơn vị trở thành trung đoàn bắn rơi nhiều máy bay Mỹ nhất trong số các trung đoàn thuộc Binh chủng Tên lửa phòng không. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Đoàn tên lửa Sông Đà cùng tiểu đoàn 61, 64 và 4 cán bộ của trung đoàn được phong tặng Anh hùng LLVTND.

Ngày nay, với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời Tổ quốc, Trung đoàn tên lửa H36 tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, làm cơ sở xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Cán bộ, chiến sĩ có bản lãnh chính trị vững vàng, trình độ sẵn sàng chiến đấu và sức chiến đấu ngày càng cao, làm chủ các loại vũ khí kỹ thuật được trang bị, thường xuyên cảnh giác, không để đất nước bị bất ngờ vì các tình huống trên không. Hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và các đơn vị bạn trên địa bàn làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, góp phần vào thắng lợi trong sự nghiệp đổi mới của Đảng.

Trong nhiệm vụ huấn luyện, với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, bảo đảm an toàn, tiết kiệm; trung đoàn coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu; lấy huấn luyện kíp chiến đấu sở chỉ huy trung đoàn và kíp chiến đấu phân đội làm trọng tâm, huấn luyện cán bộ, kỹ thuật viên là khâu then chốt; tăng cường huấn luyện theo tình huống, huấn luyện ban đêm và các bài bắn ứng dụng; đột phá vào những nội dung mới, mặt yếu, khâu yếu, nhất là tác phong chỉ huy, khả năng tổng hợp, tư duy phân tích đánh giá tình hình nhanh, chính xác của người chỉ huy và động tác thao tác kỹ thuật của chiến sĩ.

Trước yêu cầu mới, trung đoàn lấy huấn luyện cán bộ là khâu then chốt, quyết định cho chất lượng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Nội dung huấn luyện cán bộ tập trung vào nghiên cứu về âm mưu, thủ đoạn tiến công của địch, tính năng tác dụng của các loại vũ khí mới, vũ khí công nghệ cao, nghệ thuật tác chiến phòng không, không quân và cách đánh của bộ đội tên lửa phòng không; huấn luyện cán bộ thành thạo việc soạn thảo các văn kiện chiến đấu, diễn tập, kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện và các bài tập huấn luyện kíp chiến đấu theo chức trách…

Đối với huấn luyện các thành phần trong kíp chiến đấu như dây chuyền sản xuất đạn, kỹ thuật viên nắm chắc chức trách, chỉ tiêu của từng cá nhân, thuần thục khẩu lệnh, động tác hiệp đồng trong chiến đấu; tổ chức cơ động lực lượng khi chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tính năng kỹ thuật, chiến thuật, chức năng, nguyên lý hoạt động của khí tài, trang bị; các thao tác thu hồi, triển khai khí tài, thực hành chuẩn bị chiến đấu của kíp chiến đấu… Trung đoàn đã thực hiện đồng bộ các biện pháp, do đó chất lượng huấn luyện ngày càng cao, vững chắc, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống. Đến nay, 100% số cán bộ của trung đoàn huấn luyện được theo phân cấp, trong đó kết quả khá và giỏi chiếm 85% số cán bộ cấp đại đội, trung đội; 90% số cán bộ cấp tiểu đoàn. Công tác hội thi, hội thao, kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở các đơn vị được duy trì thường xuyên. Hàng năm, kiểm tra công tác huấn luyện của trung đoàn có 100% các khoa mục đạt yêu cầu, trong đó, có hơn 85% khá, giỏi. Các lần tham gia bắn đạn thật đều tiêu diệt mục tiêu, bảo đảm an toàn tuyệt đối và được cấp trên tặng cờ “Đơn vị bắn giỏi”, hoặc đơn vị đoạt giải nhất hội thi kíp dây chuyền sản xuất đạn cấp quân chủng, giải nhất hội thi trung đoàn trưởng, chính ủy giỏi cấp quân chủng; 9 năm nay Đoàn Sông Đà liên tục đạt “Đơn vị huấn luyện giỏi”, trong đó có 5 năm được Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua, xứng đáng với truyền thống “Rồng lửa” Sông Đà anh hùng.

Bài và ảnh: Xương Giang