Tại triển lãm Automatica 2010, TOSY mang tới 12 con robot công nghiệp và dịch vụ. Ở nhóm robot công nghiệp, TOSY góp mặt với 5 Parallel Robot, 3 Scara Robot và 2 Arm Robot. Còn ở nhóm Robot dịch vụ, bên cạnh chú robot đánh bóng bàn quen thuộc TOPIO, TOSY cũng lần đầu tiên công bố robot dịch vụ dáng người TOPIO Dio tại Automatica. TOPIO Dio khác hẳn những robot dịch vụ khác bởi dáng người thân thiện, có thể phục vụ trong các nhà hàng, quán café…

TOSY khẳng định, các con robot công nghiệp này cho hiệu suất cao với giá thấp hơn rất nhiều lần so với giá trên thị trường robot quốc tế. Tiêu biểu như, Parallel robot 4 bậc P404-01 của TOSY chỉ giá 5.500 USD trong khi một robot cùng loại của Adept có giá 45.000 USD,của Fanuc là 33.000USD.

Giá thành cao của robot công nghiệp hiện nay là một yếu tố khiến các nhà sản xuất phải cân nhắc kỹ lưỡng và hạn chế trong ứng dụng vì mức đầu tư rất lớn. Tosy cho rằng, chỉ khi với giá rẻ, robot công nghiệp mới có thể xuất hiện rộng rãi trong các nhà máy dù lớn hay nhỏ.

Chính nỗ lực này của TOSY đã khiến nhiều đối tác có bề dày kinh nghiệm về robot công nghiệp trên thế giới nể phục. Tại triển lãm Automatia, ông Eduardo Barlotti - Giám đốc điều hành của Micro Automation đã đặt mua các lọai robot của TOSY để trình diễn tại triển lãm robot ở Achentina vào tháng 9 năm nay vàđề nghị chuyên gia của TOSY tham gia triển lãm đó.

Ngoài ra, ông Barlotti còn bày tỏ mong muốn trở thành nhà phân phối cho TOSY ở Nam Mỹ bởi theo ông Barlotti, ở Nam Mỹ, các nhà máy đang dùng lực lượng lao động rất lớn trong khi đó, chi phí nhân công ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, với mức giá cao của robot công nghiệp hiện nay, các nhà máy vẫn rất hạn chế ứng dụng robot vào dây chuyền sản xuất. Ông khẳng định robot giá rẻ của TOSY sẽ tạo nên một cuộc cách mạng cho ngành sản xuất ở Nam Mỹ.

Mặc dù không nằm trong bản đồ công nghệ cao của thế giới, nhưng những chú robot công nghiệp dịch vụ của Việt Nam đã thực sự gây bất ngờ và tạo sự tin cậy cho quankhách quốc tế.Chỉ trong 4 ngày tham dự triển lãm Automatica 2010,đã có 7 đối tác đến từ Nhật, Mỹ, Ba Lan, Đức muốn làm nhà phân phối cho sản phẩm robot của Tosy - Việt Nam.

Ông Erik Nieves -Giám đốc công nghệ của Motoman, thương hiệu robot số 1 của Nhật Bản muốn hợp tác với TOSY đưa các parallel robot của TOSY thâm nhập thị trường Mỹ. Giám đốc về tự động hóa sản xuất của Epson (Nhật bản) rất muốn hợp tác để đưa robot của TOSY vào thị trường Nhật Bản.

Bất ngờ với tốc độ,tính năng và giá của parallel robot TOSY,ông Joachim Melis – Phó chủ tịch Adept đã đề nghị hợp tác với TOSY để cung cấp robot cho thị trường châu Á, thị trường mà giá cả mang yếu tố quyết định. Theo ôngJoachim Melis, TOSY đã sản xuất được robot ở mức độ rất sâu, tự viết phần mềm phức tạp cho robot công nghiệp và robot dịch vụ trong khi nhiều tập đoàn robotlớn trên thế giới cũng không có khả năng tự làm hoàn toàn các bộ phận như thế mà vẫn phải mua một số bộ phận hay phần mềm từ các công ty khác.

Revinox- nhà phân phối mặt hàng công nghiệp lớn tại Ba Lan đề nghị được làm nhà phân phối chính thức cho Tosy. Còn ISRA Vision – một công ty của Đức đã đặt mua arm robot TOSY để phát triển hệ thống kiểm tra lỗi trên dây chuyền sản xuất ô tô bằng công nghệ nhận dạng ảnh 3 chiều.

Tập đoàn chế biến thực phẩm Globalcibo của Ý cũng muốn đặt mua robot của TOSY để trang bị cho chuỗi nhà máy sản xuất, chế biến của tập đòan. Còn kỹ sư trưởng Carim Gad của Unilever Đức xem parallel robot của TOSY là một lựa chọn cho dây chuyền sản xuất & đóng gói khổng lồ của nhà máy Unilever.

Quỳnh Anh (TH)